Hải Dương:

Hệ thống PCCC được đầu tư tốn kém hàng tỷ đồng đang có những dấu hiệu không phát huy tác dụng.

11/10/2016 - 20:55

Nhiều hệ thống phòng cháy chữa cháy ở Hải Dương được đầu tư hàng tỷ đồng song lại không phát huy tác dụng. Vì sao những thiết bị phòng cháy chữa cháy lại không hoạt động?

Siêu thị Trần Anh có địa chỉ số 1 Đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, được đưa vào sử dụng cuối năm 2014. Tại đây, Siêu thị được chủ đầu tư quan tâm, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) được bố trí lắp đặt đầy đủ. Tuy nhiên thực tế kiểm tra hoạt động của hệ thống PCCC lại có những bất cập.

Kiểm tra  hệ thống PCCC tại siêu thị Trần Anh, địa chỉ số 1 Nguyễn Lương Bằng - HD

Mặc dù, hệ thống chữa cháy tự động được đầu tư tốn kém tuy nhiên người quản lý về lĩnh vực PCCC lại để hệ thống ở tình trạng “bất động”, được hỏi lý do tại sao, người quản lý này giải thích do khớp rung của máy bơm không đảm bảo nếu để ở chế độ tự động hay bị rỉ nước… nên đã ngắt chế độ tự động! Vậy là nếu có cháy xảy ra lại phải đợi có người khởi động hệ thống máy bơm chữa cháy.

Kiểm tra hệ thống PCCC tại Bệnh viện Nhi Hải Dương

Họng nước chữa cháy ngoài nhà, nhân viên bảo vệ và giữ xe sử dụng sai mục đích, dùng để đun nấu, bàn uống nước… khi kiểm tra, nhân viên bảo vệ mới tháo dỡ và di chuyển các đồ dùng, dụng cụ không cần thiết ra khỏi vị trí họng nước chữa cháy.

Kiểm tra hệ thống PCCC tại Bệnh viện Nhi Hải Dương

Như vậy hệ thống PCCC được chủ cơ sơ đầu tư hàng tỉ đồng lại đang có những dấu hiệu không phát huy tác dụng bởi những lý do và mục đích không thỏa đáng của một số bộ phận nhân viên ở đây.

Kiểm tra hệ thống PCCC tại Bệnh viện Nhi Hải Dương

Nói về những bất cập tại Siêu thị Trần Anh, Đại úy Phạm Phúc Giang – Phó đội trưởng đội kiểm tra hướng dẫn an toàn PCCC phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hải Dương cho biết: “Mặc dù được đầu tư đồng bộ trong công tác PCCC, tuy nhiên hệ thông PCCC chưa phát huy được hiệu quả vốn có của nó, đặc biệt hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà. Theo nguyên lý, hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động trong nhà được vận hành theo chế độ tự động. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra mới ghi nhận hệ thông đang để ở chế độ vận hành bằng tay do một số vị trí trên đường cấp nước khu vực máy bơm chữa cháy bị rò rỉ nước. Việc để chế độ vận hành bằng tay sẽ dẫn đến hệ thống chữa cháy, cấp nước chữa cháy không phát huy được hiệu quả vốn có của nó, gây thất thoát, lãng phí cho hoạt đầu tư về công tác PCCC của cơ sở”.

Kiểm tra hệ thống PCCC tại Bệnh viện Nhi Hải Dương

Còn tại viện Nhi Hải Dương, các hạng mục về PCCC đã được đầu tư lắp đặt tương đối đồng bộ, tuy nhiên thời điểm kiểm tra cuối tháng 9/2016, các họng nước, trong và ngoài nhà được lắp đặt để chữa cháy, nhưng qua kiểm tra tại đây không có nước. Trong khi đó, công trình đã đi vào hoạt động hơn một năm, lý do là bể nước chữa cháy phục vụ cho hệ thống chữa cháy trong và cháy ngoài nhà vẫn chưa hoàn thiện. Sự bất cập cho thấy Nhà đầu tư thi công cho bệnh viện đang “làm ngược” quy trình về an toàn PCCC. Điều này đã làm cho hệ thống chữa cháy và hệ thống chữa cháy tự động đã được đầu tư, lắp đặt trước đó có giá trị hàng tỉỷđồng không phát huy tác dụng.

Lực lượng chức năng  kiểm tra hệ thống máy bơm chữa cháy tại siêu thị Trần Anh 

Giải thích về những bất cập bà Phạm Thị Thức- Giám đốc Bệnh viện Nhi cho biết: “Thực hiện Nghị Quyết 11 của Chính Phủ để chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên một phần về công tác PCCC trong đó có bể nước chữa cháy ngoài nhà bị cắt giảm. Trong thời gian từ năm 2015 cho đến thời điểm hiện tại được kiểm tra do Bệnh viện phải lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, để tham gia đấu thầu thi công, đến thời điểm này hệ thống chữa cháy ngoài nhà vẫn chưa được hoàn thiện”.

Theo Đại úy Phạm Phúc Giang – Phó đội trưởng đội kiểm tra hướng dẫn an toàn PCCC phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, các hệ thống PCCC của bệnh viện Nhi Hải Dương được đầu tư theo thiết kế ban đầu rất đồng bộ, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay công tác triển khai thực hiện các phần việc thi công, lắp đặt các hệ thống nêu trên vẫn còn chậm.

Như vậy, qua công tác kiểm tra hai cơ sở trên cho thấy người đứng đầu quản lý, các nhà đầu tư chưa thực sự quan tâm đúng cách đến hệ thống PCCC, điều này đã và đang làm cho các hệ thống PCCC được đầu tư, lắp đặt có trị giá hàng tỉ đồng không phát huy được tác dụng, và sẽ có những hậu quả không lường nếu sự cố cháy nổ xảy ra tại đây.

Văn Tú

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận