Thừa thiên- Huế

Hàng loạt cơ sở karaoke vi phạm về PCCC

24/11/2016 - 13:05

Cảnh sát PCCC Thừa thiên - Huế vừa phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, nhà hàng trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, Đoàn đã phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm về phòng cháy chữa cháy-cứu hộ cứu nạn 

Vi phạm tràn lan

Là những tụ điểm vui chơi tập trung đông người, nhất là vào ban đêm, những cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke phòng trà lại thường sử dụng nhiều vật liệu có thể gây cháy... nhưng không phải cơ sở nào cũng chú trọng đến công tác PCCC. Vụ cháy quán Bar New MTV tại số 102-Lê Lợi (TP Huế) cách đây khoảng 1 năm là một điển hình. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do chập điện. Trước đó, năm 2007, quán bar Wonder (số 85-Nguyễn Huệ, TP Huế) cũng đã phát hỏa, gây cháy dữ dội làm chủ quán thiệt mạng.

Thống kê của Cảnh sát PCCC tỉnh, hiện toàn tỉnh có hơn 300 cơ sở được lập hồ sơ quản lý về công tác PCCC (trong đó có 12 quán bar, còn lại là cơ sở kinh doanh karaoke). Trong số này có nhiều cơ sở hoạt động với quy mô nhỏ được cải tạo từ nhà ở, công trình khác không đúng với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt, tại các “phố karaoke” ở TP Huế như: Kiệt 24-Lê Thánh Tôn, Kiệt 81-Nguyễn Huệ và Kiệt 29-Lê Hồng Phong có hàng chục quán karaoke liền kề nhau, sử dụng các bảng hiệu, quảng cáo lớn với hiệu ứng đèn LED nhằm thu hút thị hiếu khách hàng không đúng quy định... tiềm ẩn nguy cơ cháy lan, cháy rộng cao. Tại các điểm này, Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử lý nghiêm 12 cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC với số tiền xử  phạt hơn 100 triệu đồng.

Cảnh sát PCCC đang kiểm tra một cơ sở kinh doanh karaoke ở TP Huế

Qua công tác kiểm tra các cơ sở, bên cạnh số ít cơ sở đảm bảo, Đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy, phần lớn tại các cơ sở vẫn còn tồn tại nhiều lỗi vi phạm về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ như: sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện nhưng chủ cơ sở tự ý câu móc, đấu nối các thiết bị tiêu thụ điện cẩu thả, dây dẫn điện không lắp đặt âm tường, không bọc nhựa cách điện gây tình trạng quá tải nguồn điện dẫn đến nguy cơ chập điện gây cháy; chủ cơ sở và nhân viên chưa được tập huấn nghiệp vụ PCCC; trang bị đèn Exit thoát hiểm, đèn chiếu sáng sự cố, bình chữa cháy còn thiếu hoặc đã hư hỏng; cơ sở xây dựng trên một diện tích mặt bằng khá chật hẹp, lối thoát nạn không đủ số lượng; bảo hiểm bắt buộc cháy, nổ chưa được chủ cơ sở quan tâm.

Cần phải mạnh tay

Theo Thông tư 47/2015 của Bộ Công an hướng dẫn về đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn PCCC nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh đều vi phạm. Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, cho biết: Trong hơn 300 cơ sở kinh doanh có điều kiện, có 34 cơ sở bắt buộc phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC, tuy nhiên hiện chỉ mới có 1 cơ sở được thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Thực tế cho thấy, những cơ sở chưa đủ điều kiện mà vẫn hoạt động vì việc xử lý mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt dẫn đến việc khắc phục chưa được triệt để, các chủ cơ sở vẫn phớt lờ hoặc cố tình vi phạm. Nếu như không có các biện pháp mạnh tay như đình chỉ kinh doanh, đóng cửa... thì e rằng công tác đảm bảo an toàn PCCC ở các cơ sở này vẫn bị xem nhẹ.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Thừa thiên-Huế, cho biết: Cảnh sát PCCC đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt nhiều cơ sở vi phạm với số tiền hàng trăm triệu đồng, trong đó có cơ sở bị phạt lên đến 140 triệu đồng. Trong thời gian tới, để tiếp tục chấn chỉnh công tác PCCC các cơ sở kinh doanh bar, karaoke, Cảnh sát PCCC phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra cấp phép loại hình hoạt động karaoke, bar, phòng trà, nhà hàng ngay từ khi mới xây dựng công trình. Đồng thời, đối với các cơ sở đã và đang hoạt động thì yêu cầu cơ sở thực hiện đúng Thông tư 47 của Bộ CA hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC. Kiên quyết tạm đình chỉ đối với các cơ sở không đủ điều kiện về an toàn PCCC. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương mở lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các chủ cơ sở và nhân viên; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định an toàn PCCC, nhất là trường hợp cơ sở sử dụng biển hiệu, bảng quảng cáo không đúng quy định về Luật Quảng cáo năm 2015 làm ảnh hưởng đến lối thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

(Nguồn: cadn.com.vn)

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận