Đồng Nai: Sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

31/01/2018 - 13:01

Ngày 19-3-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai nhận được đơn trình báo của bà Dương Thị P (SN 1978, ngụ xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) về việc bà bị lừa đảo qua điện thoại với số tiền lên đến 2 tỷ đồng. Người đàn ông gọi điện cho bà tự xưng là Vũ Văn Tư, cán bộ điều tra của Bộ Công an. Vị cán bộ nói rằng đang tiến hành điều tra 1 vụ án giết người, buôn bán má túy, buôn bán người....và bà P tình nghi là người có liên quan đến vụ việc. Cán bộ công an ta yêu cầu bà rút hết tiền trong các tài khoản ngân hàng chuyển vào số tài khoản do mình cung cấp để phục vụ điều tra, nếu không sẽ bị bắt giam. Vì quá hoảng sợ, bà P đã đến ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền.

Tháng 8-2017, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Đồng Nai nhận tin từ một công ty kinh doanh đồ gỗ thuộc tập đoàn Hyundai (đóng ở khu công nghiệp Amata) cho hay hệ thống E-mail nội bộ đã bị thay đổi một số nội dung liên quan đến hoạt động tài chính. Qua kiểm tra hệ thống máy tính, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ đã xác định có một nhóm người đột nhập tài khoản E-mail  của những cá nhân có thẩm phê duyệt tài chính ở công ty này, rồi thay đổi số tài khoản của bên thụ hưởng. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có 30 doanh nghiệp bị nhóm này đột nhập tài khoản E-mail để chiếm đoạt số tiền lên tới 30 tỉ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ nhóm đối tượng gồm Phạm Thanh Toàn (45 tuổi), Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi, cùng ngụ thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, trú tại tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi sử dụng mạng internet lập ra đường dây huy động vốn trái phép, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền gần 140 tỷ đồng. Đại úy Nguyễn Tất Thắng- Điều tra viên Đội 6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ cho biết: "Sự tinh vi của các đối tượng trong vụ này là nó từng chuyên về kinh doanh bảo hiểm và bán hàng đa cấp nên việc lôi kéo người dân tham gia là nó rất có lợi thế. Hơn nữa, bọn chúng từng tham gia vào các trang huy động tài chính nên nói tinh vi, rất biết cách đưa người dân vào bẫy"..

Trịnh Duy Phương - đối tượng đã gọi điện giả danh cán bộ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc giả danh người quen hay cơ quan điều tra gọi điện thoại rồi lập công ty khống trên mạng để huy động vốn trái phép, đột nhập vào email, mạng nội bộ để lấy cắp thông tin, làm sai lệnh thông tin nhằm chiếm đoạt tiền là những thủ đoạn tinh vi của tội phạm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thời gian gần đây. "Nhức nhối nhất hiện nay là tội phạm công nghệ cao. Không mới bởi 2016 đã có rồi. Chúng nó rất tinh vi, cấu kết với các đối tượng tỉnh ngoài để chiếm đoạt tài sản. Người dân do mất cảnh giác nên rất dễ mắc lừa còn cơ quan điều tra cũng gặp rất nhiều khó khăn khi đấu tranh với loại tội phạm này", Thượng tá Lê Văn Khuyện- Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết.

Báo cáo của Công an tỉnh Đồng Nai cho thấy năm 2017, tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng nhanh cả về quy mô và phạm vi hoạt động với nhiều thủ đoạn hoạt động mới như: lấy cắp thông tin thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền, vi phạm bản quyền phần mềm máy tính, xâm nhập mạng máy tính của doanh nghiệp lấy cắp thông tin, phát tán virus, phần mềm gián điệp, lừa đảo bán hàng trực tuyến, huy động vốn qua mạng, lừa đảo tin nhắn trúng thưởng, sử dụng công nghệ cao để đe dọa doanh nghiệp nhằm cưỡng đoạt tài sản… Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý đối với loại tội phạm này hiện gặp nhiều khó khăn:

Một trong những nguyên nhân làm gia tăng tội phạm công nghệ cao ở Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh thành phố là do khả năng ứng phó của các cơ  quan còn hạn chế, ý thức bảo mật thông tin của người sử dụng máy tính, thẻ ngân hàng còn kém, số lượng chuyên gia về an ninh mạng chưa nhiều… Dự báo năm 2018, tội phạm công nghệ cao sẽ gia tăng với hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Đây sẽ là thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng trong nỗ lực kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm nguy hiểm này.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận