Đảm bảo an ninh đường thủy nội địa tại Bình Định

27/09/2017 - 15:26

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Định vừa tăng cường phối hợp, xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, nhất là các phương tiện tàu cá, phương tiện không có đăng kiểm, đăng ký đã đình chỉ hoạt động nhưng vẫn còn tham gia vận chuyển khách phải cưỡng chế, neo đậu không được tham gia giao thông, tổng hợp báo cáo đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa


 
  Tỉnh Bình Định hiện có 198 phương tiện vận tải thủy chở hàng, chở khách chưa kể phương tiện thủy thô sơ, gia dụng được sử dụng tại các hộ gia đình vào mùa mưa lũ. Trong đó, 95 phương tiện được Sở giao thông vận tải cấp đăng ký; 25phương tiện thô sơ do huyện Cai Sơn cấp phép, 09 phương tiện chưa làm thủ tục chuyển vùng, đổi đăng ký sở hữu, 38phương tiện tàu cá tham gia vận chuyển người, hàng hóa, 31 phương tiện không đăng ký, đăng kiểm; Đặc biệt, trong số 95 phương tiện được cấp giấy chứng nhận, chỉ có 39 phương tiện còn hạn đăng kiểm.  

Theo số liệu từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định, hiện trên tuyến thủy nội địa của tỉnh Bình Định hiện có 17 bến, điểm, bãi đón trả khách, trong đó TP Quy Nhơn có 8 bến. Thế nhưng, tất cả các cảng bến thủy nội địa chưa tiêu chuẩn, để có thể được cấp phép hoạt động theo quy định về quản lý cảnh bến thủy nội địa của Bộ Giao thông vận tải. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, do nhu đi lại của nhân dân và du lịch sinh thái biển phát triển, nên trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục phát sinh thêm 15 tuyến đường thủy nội địa, trong đó có 6 tuyến phục vụ dân sinh và 9 vận chuyển khách du lịch. Đại tá Đỗ Đình Thảo, trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh cho biết: việc quá nhiều các bến bãi, phương tiện thủy nội địa vận chuyển hành khách, hàng hóa chưa qua đăng ký kiến việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn, "hiện có gần 200 phương tiện vận tải trên biển, trong diện quản lý, chưa kể phương tiện thủy thô sơ, gia dụng được sử dụng tại các hộ gia đình vào mùa mưa lũ thì không thể kiểm soát hết được. Đây chính là nỗi lo trong hoạt động giao thông đường thủy nội địa ở tỉnh ta hiện nay".

Hành khách đi đò không mặc áo phao tại bến đò Hàm Tử (TP Quy Nhơn) (Ảnh: Báo Bình Định)

Nhận thấy được những bất cập tồn tại trong quá trình kiểm soát phương tiện thủy nội; nhằm siết chặt công tác quản lý, kiểm tra nhằm ngăn ngừa các vụ tai nạn đường thủy xảy ra, từ đầu năm lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy đã thường xuyên kiểm soát, lập biên bản xử phạt hành chính đối với tàu thuyền, ca nô vi phạm với các lỗi phổ biến: phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, người lái phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, vận chuyển hàng hóa, hành khách quá tải. Đã có 310 lượt phương tiện được kiểm tra, lực lượng cảnh sát giao thông lập cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính 79 trường hợp. Đại tá Phan Công Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban an toàn giao thông tỉnh Bình Định cho biết: Công an tỉnh đã liên tục tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm tra phương tiện thủy nội địa, đặc biệt là dịch vụ vận khách trên đường thủy,  kiên quyết xử lý các phương tiện không đủ điều kiện tham gia vận chuyển khách du lịch.
Đại tá Phan Công Bình cũng chia sẻ: Hoạt động giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh có nhiều bất cập còn là do công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chưa hiệu quả, đồng bộ. Ý thức chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch và sử dụng, điều khiển phương tiện thủy nội địa của nhiều hộ, cá nhân trên địa bàn tỉnh chưa cao; đặc biệt là ở các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải...Và điểm khó khăn nhất cho lực lượng giao thông trong kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải trên biển tại Bình Định là việc thường xuyên có những phương tiện tự phát của người dân chưa qua đăng ký, đăng kiểm, nhưng lại vẫn sử dụng để lưu thông, dù đã bị xử phạt, nhưng sau đó vẫn tiếp diễn hoạt động. "Hiện giao thông đường thủy hết sức phức tạp, đối với dân sinh hầu nhưu chúng ta không xử lý được các hoạt động phương tiện của bà con khó kiểm soát. Chúng tôi rất lo lắng việc các phương tiện này vẫn tiếp tục lưu thông và gây mất an t oàn cho người tham gia giao thông ở đây", Đại tá Bình nói.
Mới đây, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản yêu cầu Sở giao thông vận tải phối hợp với Chi cục đăng kiểm số 4 hướng dẫn cho người dân thủ tục, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện thủy nội địa để người dân đến đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định; tiếp tục rà soát tăng cường quản lý việc cấp bằng chứng chỉ chuyên môn cho người điều khiển phương tiện thủy nội địa; Đồng thời yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông: bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp phương tiện, người vi phạm còn tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành đúng những quy định, đảm bảo an toàn khi tham gia lưu thông trên các tuyến đường thủy nội địa tại Bình Định.
Mai Hoa

Thực hiện: Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận