Cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên công ty xổ sổ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

21/12/2016 - 21:56

Thời gian qua, đánh vào lòng tham, nhiều đối tượng lưu manh ở Thanh Hóa đã giả danh nhân viên công ty xổ số lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân

Anh Chu Kim Hậu, sinh năm 1967 ở thôn 8, xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa là một trong những nạn nhân của các đối tượng giả danh cán bộ công ty xổ số kiến thiết Thủ đô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Mặc dù không quen biết, nhưng vì hám lợi, chỉ sau vài cuộc điện thoại từ số sim rác cùng với lời hứa hẹn đường mật, anh Hậu đã bị các đối tượng rủ rê tham gia vào đường dây lô đề và chuyển vào tài khoản của chúng số tiền lên tới hơn 1,4 tỷ đồng. Anh Hậu nói: “Giả danh bạn em tên là Khôi ấy, bạn trong miền Nam, học với nhau từ bé cơ, nói là cán bộ trong đường dây phòng chống tội phạm triệt phá lô đề, rồi cho một con lô. Chẳng bao giờ đánh lô đề đâu nhưng thấy đúng quá, tiếc quá rồi đánh thôi. Đúng là tin, quá tin.”

Chỉ sau khi chuyển tiền và không nhận được bất cứ thông tin hồi âm nào của các đối tượng, anh Chu Kim Hậu mới vỡ nhẽ và trình báo lên Cơ quan Công an. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra xác minh. Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng chuyên lừa đảo bằng thủ đoạn nêu trên đã phải lộ diện. Đó là Lê Văn Dinh và Đặng Thanh Tuấn đều sinh năm 1985 ở Thành phố Cần Thơ. Chỉ tính từ cuối tháng 8/2016 đến khi bị bắt, 2 đối tượng này đã thường xuyên lên mạng Internet tìm kiếm thông tin cá nhân, số điện thoại của các bị hại sau đó sử dụng sim rác gọi vào các số máy đó. Ban đầu các đối tượng vờ như là người quen rồi hỏi thăm sức khỏe, tình hình công việc, tự giới thiệu hiện đang công tác ở Công ty sổ xố kiến thiết Thủ đô, đồng thời có người quen là Tổng giám đốc của Công ty sổ xố kiến thiết Thủ đô nhằm lấy niềm tin của những người nhẹ dạ lại mong muốn làm giàu nhanh chóng. Sau khi tạo được niềm tin của bị hại, các đối tượng giới thiệu hiện đang được giao nhiệm vụ triệt xóa các đối tượng thư ký ghi lô đề, đầu nậu tại các địa phương nhằm mục đích lấy nguồn thu để gây quĩ ủng hộ đồng bào bão lụt, quĩ chất độc màu da cam, quĩ tấm lòng vàng. Nếu các bị hại muốn tham gia sẽ được giới thiệu và khi đã là thành viên sẽ được báo cho các số lô, số đề trúng thưởng. Khi bị hại đồng ý, bọn chúng sẽ cho số  bất kỳ, nếu nạn nhân nào tình cờ  trúng thưởng thì phải chuyển 10% số tiền trúng thưởng vào tài khoản ATM của Dinh và Tuấn.

Hai đối tượng Lê Văn Dinh (trái) và Đặng Thanh Tuấn

Mặc dù đây không phải là thủ đoạn mới, song nhiều người dân do nhẹ dạ, cả tin vẫn dễ dàng “sập bẫy” những kẻ lừa đảo. Theo Trung tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa, những vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự như thế này không phải chuyện hiếm: “Thời gian gần đây, một số loại tội phạm mới nổi lên, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao. Ví dụ như là giả danh cán bộ của ngành Công an, sau đó thì giới thiệu với các doanh nghiệp và người dân là làm trong công ty xổ số và cho số lô, số đề, làm cho người dân tin tưởng, chuyển tiền vào tài khoản của chúng rồi thực hiện hành vi lừa đảo. Chúng tôi đã báo cáo lên Ban Giám đốc có ý kiến chỉ đạo xuống để xác lập các chuyên án làm sao để đấu tranh, triệt phá và xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật”.

Cũng theo Trung tá Lê Khắc Minh, ngoài việc các đối tượng ngày càng có nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi thì nguyên nhân chính dẫn đến những vụ việc này là do lòng tham và sự thiếu hiểu biết của một số người dân. Do vậy, song song với công tác đấu tranh, triệt xóa các đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã chú trọng đến công tác tuyên truyền nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân. Trung tá Minh nói: “Công tác phòng ngừa được chúng tôi rất là quan tâm, đặc biệt là phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, coi trọng công tác nghiệp vụ cơ bản, từ đó phát hiện ra những cái thủ đoạn hoạt động của tội phạm, có những cái tuyên truyền cho người dân hiểu các thủ đoạn mới của tội phạm để người dân cảnh giác, không để tội phạm lợi dụng những sơ hở, sự thiếu hiểu biết của quần chúng nhân dân để thực hiện hành vi tội phạm”.

Mặc dù những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức này diễn ra không ít song trên thực tế, lực lượng Công an rất ít khi nhận được đơn trình báo của bị hại. Bởi trong nhiều vụ việc, các nạn nhân sợ ảnh hưởng đến danh dự, mặt khác lại sợ bị xử lý trước pháp luật nên chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”, xem đó như bài học kinh nghiệm xương máu. Qua những vụ việc như trên, lực lượng Công an khuyến cáo: mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, khi nghe các cuộc điện thoại lạ gọi tới có nội dung dụ dỗ tham gia đánh lô đề cần nhanh chóng cắt đứt liên lạc, sau đó lập tức thông báo cho Cơ quan Công an. Đừng vì hám lợi mà tự biến mình thành miếng mồi ngon của bọn tội phạm.

Hà Phương