Cảnh báo đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng trẻ hóa ở Quảng Trị

08/05/2017 - 09:02

Thời gian qua, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Skype.... rất phổ biến và được nhiều người sử dụng, từ giới trẻ cho đến người trung niên. Sự tiện ích của mạng xã hội đã giúp cho con người có thể kết bạn, trò chuyện một cách thân mật dù ở cách xa hàng trăm km. Bên cạnh tiện ích đó, cũng có nhiều đối tượng bất hảo lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an Quảng Trị đã phát hiện bắt giữ hàng loạt băng nhóm lừa đảo thông qua mạng xã hội, đa số các đối tượng này tuổi đời còn rất trẻ

Vấn đề lừa đảo trên Facebook không phải là thủ đoạn mới nhưng nhiều người sử dụng các trang mạng xã hội vì nhẹ dạ, chủ quan nên vẫn bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Điểm đặc biệt là đối tượng phạm tội thời gian gần đây thường trẻ hóa: ở độ tuổi thanh thiếu niên, còn đi học, nhưng do thiếu tiền tiêu xài nên thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng để chiếm đoạt tài sản. Điển hình vào thời điểm tháng 2/2017, văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ đối tượng Ngô Mạnh Cường, sinh năm 1999, trú tại phường 5, thành phố Đông Hà, tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận: đã thực hiện thành công nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên Facebook. Ngô Mạnh Cường nói: “Tôi có lấy tài khoản của bà Nguyễn Thị Cúc. Cũng trong thời gian đó tôi lấy tài khoản của bà Lương Thị Hồng Nghĩa. Tổng cộng hai tài khoản tôi chiếm đoạt là 10 triệu đồng”

Đối tượng Ngô Mạnh Cường tại cơ quan điều tra

Từ năm 2014 đến nay, công an tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ trên 50 vụ và khởi tố trên 60 đối tượng, số tiền mà các đối tượng lừa đảo lên đến hàng trăm triệu đồng. Do các đối tượng này đều còn trẻ, lại sử dụng thành thạo công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản, nên  theo Thiếu tá Trần Thanh Phong, Đội trưởng – đội tham mưu, văn phòng cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị thì việc đấu tranh phá án của cơ quan điều tra công an tỉnh Quảng Trị, cũng gặp một số khó khăn. Thiếu tá Trần Thanh Phong cho biết: “Chúng tôi phải huy động rất nhiều lực lượng tham gia để điều tra vụ án này. Phối hợp với công an phường để điều tra thông tin và lấy thêm tài liệu, phối hợp với ngân hàng và các ban ngành khác, để thu thập các giữ liệu về tài khoản ngân hàng, các tài khoản Facebook và các địa chỉ IP để tìm máy tính đối tượng sử dụng”.

Trước thực trạng các đối tượng trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng trẻ hóa, Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: đã và sẽ tiếp tục phối hợp với Sở giáo dục đào tạo tuyên truyền, giáo dục đến từng trường học về kiến thức pháp luật để các em học sinh nắm rõ và tránh vi phạm. Thiếu tá Trần Thanh Phong chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phối hợp với ban giám hiệu các trường trung học, với gia đình để tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh trong lứa tuổi vị thành niên hiểu rõ hậu quả pháp lý của việc sử dụng các mạng internet,mạng vi tính để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Đồng thời tăng cường phối hợp với các tổ chức kinh doanh mạng internet để không bị lợi dụng và tích cực phối hợp với chúng tôi trong việc đấu tranh với các loại tội phạm này”.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, rất cần sự phối hợp giữa nhà trường và bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình. Không nên để các em bị vướng vào vòng pháp luật, khi đó dù có ân hận thì cũng đã muộn màng.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận