Bình Thuận: Vì sao tình trạng xe vận tải khách núp bóng xe hợp đồng vẫn diễn biễn phức tạp?

31/08/2018 - 12:07

Theo chân tổ công tác liên ngành gồm lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông trên một số tuyến đường ven đô của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trong chuyên đề xử lý các lỗi vi phạm do xe vận tải khách lưu thông trên đường, chúng tôi phải thừa nhận một điều: cũng giống như ở các địa bàn khác, lực lượng chức năng chỉ xử lý được các phương tiện vận tải khách với những lỗi chủ yếu như: chở quá số người, đón trả khách không đúng nơi quy định… còn các xe chở khách núp bóng xe dưới dạng xe hợp đồng vẫn còn nhiều khó khăn trong khâu xử lý. Nguyên nhân chủ yếu vẫn bởi lái xe cố tình vi phạm, hành khách thì bao che cho chủ xe. Trung tá Nguyễn Ngọc Thanh, Phó trưởng phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Thuận ghi nhận thực tế trên: "Chúng tôi chỉ có thể tập trung vào xử lý với phương tiện ô tô chở khách trên tinh thần tuyên truyền  để làm sao nâng cao được ý thức của người điều khiển ô tô chở khách, không vi phạm chở quá số người quy định, tránh vượt sai… đó là những nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông trong thời gian vừa qua".

Mặc dù khó khăn trong khâu xử lý vi phạm, nhưng thời gian qua các lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận bao gồm: cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông… đã tìm nhiều cách tháo gỡ, đặc biệt kiên quyết xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm, Trung tá Nguyễn Ngọc Thanh cho biết thêm: "Đối với những xe không vào bến, không chạy tuyến cố định nhưng vẫn đón đưa khách tận nơi, trả khách tận nhà, đó là thực trạng phổ biến ở tỉnh Bình Thuận, với tình hình đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã thành lập tổ liên ngành gồm: cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, phòng quản lý phương tiện, phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, chúng tôi thường xuyên kiểm tra và xử lý các loại xe này".

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn phối hợp với các doanh nghiệp vận tải, tổ chức các buổi họp, tuyên truyền, ký cam kết không đón trả khách ngoài bến, đảm bảo chạy tuyến cố định. Đối với các doanh nghiệp làm ăn có chữ tín, việc ký cam kết rất được các doanh nghiệp ủng hộ. Anh Hồ Văn Lành, lái xe Công ty vận tải Bình Thuận khẳng định: việc doanh nghiệp anh làm ký cam kết chạy đúng tuyến, đón trả khách đúng quy định khiến cho chính bản thân lái xe cảm thấy yên tâm với uy tín của doanh nghiệp và lượng khách đi xe cũng chính vì thế mà đảm bảo

Thực tế với sự hoạt động tích cực hàng ngày của tổ liên ngành, thì việc các xe vận tải khách không chạy tuyến cố định đã được hạn chế nhiều. Tuy nhiên, do lợi ích về kinh tế mà khi nào lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ thì xe không vi phạm, nhưng vắng bóng lực lượng chức năng thì tình trạng vi phạm lại diễn ra. Từ việc cố tình vi phạm của một số hãng kinh doanh vận tải cũng như tài xế xe khách không vào bến, không chạy tuyến cố định hoặc núp bóng hợp đồng để vận chuyển khách đã dẫn đến tình trạng mất ổn định về an ninh trật tự do xe khách chạy tuyến cố định và xe khách vi phạm tranh giành, chèo kéo khách. Thượng tá Hồ Ngọc Châu, Đội trưởng đội tuần tra kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: "Hiện trạng xe thực hiện đúng theo quy định pháp luật và những xe chạy không hợp đồng nhưng đón khách tận nhà, trả khách tận nơi đã gây nên tìn h trạng cạnh tranh không công bằng, trong việc vận tải hành khách".

Theo số liệu của Sở giao thông vận tải Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 692 xe vận tải hành khách được cấp đăng ký tại địa bàn tỉnh Bình Thuận, con số các xe không đăng ký nhưng vẫn có hoạt động đón trả khách hiện chưa có một con số cụ thể nào. Thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với thanh tra giao thông và các đơn vị chức năng để kiểm tra xử lý, làm sao hạn chế thấp nhất những hành vi vi phạm, để tạo ra sự công bằng hơn trong việc kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn và cũng đảm bảo đúng pháp luật./.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận