Bài 5: Gỡ vướng hậu cho bà con tái định cư vùng Tây bắc

07/03/2018 - 10:39

Đời sống của người dân tại các điểm tái định cư thủy điện hiện còn gặp khá nhiều khó khăn, nguy cơ tái nghèo cao. Người dân và chính quyền địa phương mong muốn Nhà nước có chính sách hậu tái định cư để giúp bà con dần ổn định trên vùng đất mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.Đồng báo tái định cư thuộc các tỉnh Tây bắc hiện nay đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất về điện, đường, trường, trạm tương đối khang trang. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nhiều điểm tái định cư vẫn chưa đáp ứng được cuộc sống của người dân, người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập như: Thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, không có công ăn việc làm, phương thức sản xuất ở vùng đất mới chưa phù hợp…Ông Vàng A Khá, trưởng công an xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu-địa bàn tiếp nhận hơn 400 hộ di dân tái định cư, đời sống gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng bà con quay lại nơi ở nhiều có đề xuất. “Thứ nhất để đảm bảo cho người dân tái định cư ổn định trên địa bàn xã Phúc Than này thì Đảng, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa. Thứ 1 về vấn đề đất đai làm thế nào đó để người dân có thể có đất sản xuất bởi vì dân toàn làm nông nghiệp. Thứ 2 là các công trình, điện, nước cho người dân yên tâm vì cuộc sống người ta thì cuộc sống người ta mới yên tâm được. Về đây cuộc sống người ta nước không có, đất đai không có thì người dân chưa yên tâm lắm về cuộc sống sau hậu tái định cư này. Nhà nước cần có chính đặc thù hơn, quan tâm hơn nữa đến bà con để người ta xây dựng cuộc sống mới ở địa bàn xã Phúc Than này”.

Bên cạnh việc cấp thêm đất cho bà con vùng tái định cư yên tâm lao động sản xuất thì việc tìm ra các giải pháp bảo vệ các công trình nước sinh hoạt phục vụ đời sống sinh hoạt cho đồng bào cũng là bài toán nan giải đối với chính quyền tại các địa phương tại này. Theo ông Hoàng Văn Hùng, phó trưởng ban di dân tái định cư huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang: Hiện nay ban dự án đang tính đến phương án duy tu, sửa chữa, đặc biệt là thu phí đối với các hộ sử dụng để có kinh phí cho đơn vị bảo quản-nhằm tăng khả năng bảo vệ các công trình nước sinh hoạt. Ông Hoàng Văn Hùng nói: “Về cái này tỉnh cũng đang có chủ trương đưa về 1 mối thống nhất đưa về 1 mối quản lý trung tâm nước của tỉnh để hàng năm người ta mới điều tiết được cái vốn. Bây giờ hàng năm, cho đến bây giờ bà con chưa nộp được cái gì gọi là công quản lý thôi chứ còn tái đầu tư, sửa chữa gần từu nhỏ cho đến lớn là gần như là không có. Các cái này nói rõ là trả 1-2 người quản lý nước 1 chút đấy thôi, để trả công cho người hàng ngày đi quản lý đấy thôi”.

Để bà con đồng bào vùng tái định cư yên tâm lao động sản xuất, có công ăn việc làm ngay tại địa phương, ban di dân tái định cư các địa phương đã chú trọng đến công tác dạy nghề nông nghiệp cho từng địa bàn. Tuy kết quả mang lại trong thời gian qua chưa cao, bà con còn chưa mặn mà trong việc học nghề nhưng có thể thấy đây là một cách làm, một bước đi quan trọng của công tác di dân tái định cư nhằm ổn định cuộc sống cho bà con. Ông Ma Lăng Vĩnh, phó ban di dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Dù còn gặp khó khăn khi nhận thức của bà con còn hạn chế nhưng việc mở lớp ngay tại nhà văn hóa các thôn, bản là điều kiện tốt để bà con có điều kiện học và tiếp thu được những kiến thức cơ bản. “Dạy nghề thì trong góc đọ toàn huyện thì đã chức mở lớp dạy nghề, đó là lớp khuyến nông, lớp chăn nuôi, nhưng cái này nó bất cập 1 cái là bà con trình độ lớp học, bởi vì đi học đấy phải hết cấp 2 mới xuống học, mà lúc đăng ký người ta cũng đi được ít, ai quan tâm thì đi, chứ còn đi thì lúc đấy thì không ai thu phí. Xuống tận nhà văn hóa dậy, dạy theo dự án của mình đấy, hỗ trợ cho bà con hết tầm không phải dân tái định cư đâu mà cả dân sở tại luôn, dân sở tại có ảnh hưởng đến tái định cư”.

Ông Triệu Văn Bình, phó chủ tịch xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Lúc đầu thì hết sức khó khăn nhưng về sau đối với xã thì cũng có kế hoạch để tập huấn khoa học kỹ thuật cho bà con để về sản xuất nông nghiệp, về cấy, rồi là các quy trình để sản xuất rồi là phương pháp công tác chăn nuôi…cũng được thường xuyên tập huấn, duy trì, đặc biệt là công tác khuyến nông của xã cũng đã đến tận thôn bản để tập huấn”.

Thực hiện đề án tái định cư có thể nói là phao cứu sinh giúp bà con, đồng bào tái định cư thủy điện vùng Tây Bắc ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội. Để thực hiện tốt công tác này các địa phương có đồng bào di dân tái định cư sinh sống cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, tiếp tục đẩy mạnh việc cấp đất sản xuất, đất lúa, đất lâm nghiệp; Thực hiện tốt quy chế duy tu, bảo dưỡng các công trình nước sinh hoạt, các công trình phúc lợi xã hội để bà con được hưởng đầy đủ các chế độ tái định cư theo định. Bên cạnh đó một việc làm cũng rất quan trọng trong việc ổn định cuộc sống cho đồng bào tái định cư đó là lồng ghép các chương trình, dự án dạy nghề cho lao động nông thôn vào các khu vực tái định cư để bà con được tiếp nhận những phương thức lao động sản xuất tiên tiến. Nếu thực hiện được những cách làm này thì công tác di dân tái định cư mới đạt được những kết quả tốt nhất. Những khó khăn, thiếu thốn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn nhiều và những bất cập trong việc xây dựng các công trình di dân phục vụ bà con vùng tái định cư tại 2 tỉnh Tuyên Quang và Lai Châu chúng tôi nêu trong loạt phóng sự vừa qua chỉ là những lát cắt rất nhỏ trong bộn bề những vất vả mà bà con tái định cư vùng Tây bắc đang phải đối mặt. Hy vọng trong thời gian tới các cấp, các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương tại các khu vực này quan tâm và đầu tư hơn nữa vào đề án Hậu tái định cư giúp đồng bào cư yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội.


Mạnh Kiên

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận