Huyện Bắc Hà (Lào Cai):

Xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

03/10/2019 - 14:15

Là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thời gian qua tình hình ANTT ở huyện Bắc Hà vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Các đối tượng phản động vẫn ráo riết thực hiện các hoạt động kích động, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông tham gia thành lập “nhà nước Mông”, bên cạnh đó tình trạng di dịch cư tự do, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích diễn biến phức tạp ở nhiều xã.

Trước những phức tạp về ANTT, Công an huyện Bắc Hà đã triển khai có hiệu quả công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm huy động sự tham gia của chính quyền, các đoàn thể và người dân địa phương vào công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Thượng tá Vũ Văn Truyền-Phó trưởng Công an huyện Bắc Hà cho biết: Đến nay, toàn huyện có 111 điểm mô hình hoạt động có hiệu quả về ANTT trên 21 xã, thị trấn. Tiêu biểu như mô hình: Thôn bản không có tội phạm và tệ nạn xã hội  tại 66 thôn bản; Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội có 45 dòng họ; 07 điểm Nhà trường an toàn về ANTT  đã giải quyết được cơ bản những phức tạp về ANTT. Ngoài ra, Công an huyện Bắc Hà còn tổ chức 28 diễn đàn để nhân dân tham gia ý kiến xây dựng lực lượng Công an; qua đó nhân dân đã đóng góp 94 ý kiến xây dựng lực lượng Công an.

Qua chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến, các vi phạm pháp luật ở những nơi tập trung xây dựng mô hình điểm giảm rõ rệt; nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm cũng như tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư được nâng lên. Trung tá Đỗ Quỳnh Dương, đội trưởng Đội xây dựng phong trào, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, người dân trên địa bàn huyện Bắc Hà đã phát hiện, cung cấp được 200 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá trên 100 vụ việc về ANTT. "Các mô hình, điển hình tiên tiến được xây dựng và nhân rộng đã góp phần trong công tác triển khai các trương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương như: xây dựng nông thôn mới, tham gia hoạt động tình nguyện với tổng số 21 đợt ra quân tình nguyện trên địa bàn 11 xã và thị trấn số lượng người tham gia  là 185 lượt, đóng góp 300 ngày công hoàn thành gần 472m đường bê tông", Trung tá Đỗ Quỳnh Dương nói.

Cùng với việc ra mắt các điểm mô hình tự quản về ANTT, Công an huyện đã phối hợp với UBND xã Hoàng Thu Phố , xã Na Hối và xã Bảo Nhai tổ chức lễ ra mắt mô hình "Ba biết, ba quản" ở thôn Nhù Sang xã Hoàng Thu Phố; mô hình "Thôn bản bình yên" ở thôn Dì Thàng 1 xã Na Hối; mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” ở xã Bảo Nhai. Đồng thời chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công an chính quy về phụ trách xã, đặc biệt là những xã trọng điểm về ANTT nhằm từng bước nâng cao năng lực cho đội ngũ Công an xã. Qua đó kịp thời phát hiện và xử lý những nảy sinh, mâu thuẫn tại thôn bản, không để phát sinh điểm nóng từ cơ sở. Đồng chí Phạm Văn Sáu, Trưởng Công an xã Bảo Nhai cho biết, lâu nay tình hình ANTT trên địa bàn xã Bảo Nhai rất phức tạp, nạn trộm cắp, mất đoàn kết thôn bản thường xuyên diễn ra… Nhưng nhờ có các đồng chí công an chính quy về phụ trách xã thì tệ nạn trộm cắp giảm hẳn, các mâu thuẫn được giải quyết có lý, có tình, bà con nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Từ những cách làm trên của công an huyện Bắc Hà, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững và ổn định; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã có bước phát triển mới, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương, tạo môi trường thuận lợi để thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế xã hội./.                Thu Hiền