Xã Nậm Sỏ xây dựng địa bàn không ma túy

14/02/2018 - 12:43

Cách đây vài năm, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên  có hơn 20 người nghiện ma túy. Thế nhưng giờ đây Nậm Sỏ đã là xã thứ 5/10 xã của huyện Tân Uyên được xây dựng và duy trì là xã không có người nghiện ma túy. Có một thời, chỉ cần nghe tin Công an xuống bản là những người nghiện ma túy ở bản Ngam Ca, xã Nậm Sỏ lại trốn biệt lên nương  không dám về. Lầu A Lầu-một con nghiện đã có thâm niên nhiều năm lệ thuộc vào ma túy, không dám nghĩ có một ngày anh lại có thể đoạn tuyệt với nó. Giờ thì cả gia đình anh không bao giờ quên ơn cán bộ Công an. Nghĩ lại thời điểm cách đây 5 năm, Lầu A Chin cho biết: Sau khi được cán bộ Công an và chính quyền địa phương động viện, tạo điều kiện giúp đỡ, anh đã cai được thuốc phiện. Giờ thì gia đình đã ổn định cuộc sống, có đủ gạo ăn rồi."

Để xây dựng xã Nậm Sỏ không ma túy, ông Lường Văn Chiến - Trưởng Công an xã cho biết: "Năm 2016, qua khảo sát trên địa bàn xã, chúng tôi xác định có khoảng 7 người nghiện ma túy. Đầu năm 2017, lực lượng Công an xã đã phối hợp với đội tăng cường của Công an huyện tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, vận động những người nghiện và nghi nghiện trên địa bàn cai nghiện bằng Methadone; tổ chức 100% các bản, hộ gia đình ký cam kết xây dựng địa bàn không có tệ nạn ma túy. Vừa rồi chúng tôi cũng đã thử test 7 trường hợp trên địa bàn; kết quả thử, không còn ai có chất ma túy trong người."

Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tân - Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên: "Với quyết tâm đẩy lùi ma túy và tệ nạn ma túy ở Nậm Sỏ, đơn vị đã đẩy mạnh mở các đợt tấn công trấn áp các loại tội phạm, trong đó tập trung vào tội phạm về ma túy; làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình trên địa bàn và đã rà soát được những điểm mua bán lẻ chất ma túy và các đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua địa bàn để chủ động xây dựng phương án, lập chuyên án đấu tranh triệt phá. Trong giải pháp tuyên truyền, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã xuống để tuyên truyền cho bà con nhân dân bằng các hình ảnh phong phú thông qua các chuyên án, các vụ án, các tài liệu về tác hại của ma túy."

Huyện Tân Uyên có tổng số 10 xã. Đến thời điểm hiện tại, sau khi lực lượng Công an tuyên truyền và thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy lùi ma túy thì Nậm Sỏ sẽ là xã thứ 5 được xây dựng và duy trì là xã không ma túy. Như vậy, toàn huyện đạt 50% địa bàn không có ma túy”, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tân - Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết..

Kiên quyết đẩy lùi ma túy và tệ nạn ma túy ở xã Nậm Sỏ là mục tiêu được Công an huyện Tân Uyên đề ra trong thời gian qua. Để làm được điều này, đơn vị đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp có hiệu quả. Bên cạnh tấn công trấn áp tội phạm ma túy, công tác tuyên truyền, vận động cũng được Công an huyện Tân Uyên triển khai rộng rãi. Với kết quả đạt được thì có thể thấy một tương lai tươi sáng đang mở ra cho dân bản nơi đây.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận