Công an thành phố Châu Đốc:

Triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn biên giới

18/12/2017 - 08:51

Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn biên giới tại tỉnh An Giang mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của lực lượng chức năng địa phương, tình hình an ninh trật tự tại một số địa bàn đã và đang được đảm bảo.

Giáp ranh với tỉnh TàKeo của vương quốc Campuchia, trong những năm gần đây, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang trở thành địa bàn phát triển về kinh tế xã hội trên tuyến biên giới Tây Nam. Hoạt động trao đổi buôn bán qua biên giới ở Châu Đốc phát triển, lượng người từ các nơi khác đến địa bàn và giao lưu buôn bán với bên Campuchia nhiều cũng kéo theo nhiều phức tạp về tệ nạn xã hội.. Theo Thượng tá Trần Việt Dũng- Phó trưởng Công an thành phố Châu Đốc, mỗi năm thành phố Châu Đốc đón khoảng 5 triệu lượt khách du lịch, các đối tượng tội phạm hình sự cũng trà trộn vaò hoạt động, trong đó nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản, chiếm khoảng 70% tổng số vụ phạm pháp hình sự. Trong năm 2017, ANTT trên địa bàn thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) tiếp tục diễn biến phức tạp. Những tháng cuối năm, bên cạnh tình trạng đối tượng buôn lậu lợi dụng mùa nước nổi để gia tăng hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng cấm từ Campuchia vào nội địa nước ta thì các loại tội phạm hình sự cũng xảy ra nhiều hơn. Dù hiện nay Công an thành phố  đang triển khai kế hoạch chuyên đề về chống trộm cắp nhưng hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn ra khá phức tạp.

Theo báo cáo của Công an thành phố Châu Đốc, khoảng 90% tội phạm trộm cắp trên địa bàn là đối tượng nghiện ma tuý. Người nghiện các chất ma tuý ở Châu Đốc hiện nay không chỉ ngày càng gia tăng về số lượng mà số người nghiện ngày càng trẻ hoá. Tình trạng đánh bạc dưới nhiều hình thức vẫn lén lút diễn ra ở nhiều nơi, trong đó nổi lên là hoạt động đánh bạc trá hình tại các cơ sở kinh doanh máy chơi game bắn cá...

Trước tình hình này , để đảm bảo ANTT, góp phần bảo vệ an ninh biên giới, Công an thành phố Châu Đốc đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp, vừa tăng cường lực lượng đấu tranh trấn áp các loại tội phạm theo chuyên đề, theo các cao điểm do Công an tỉnh An Giang phát động vừa làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng tới các khu dân cư, nhất là các phường, xã biên giới. Trung tá Lê Kinh Luân- Trưởng Công an phường Châu Phú B, phường trung tâm cũng là trọng điểm phức tạp về ANTT của thành phố Châu Đốc cho biết về công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn:“Trong năm rồi thì trong phường xảy ra 16 vụ phạm pháp hình sự, Công an phường đã điều tra khám phá 12 vụ, trong đó có 6 vụ trộm cắp tài sản. Địa bàn phường phức tạp bởi diện tích rộng, dân số đông, bên cạnh đó còn cả triệu lượt người đến vào mùa lễ hội, kéo theo phức tạp của người từ nơi khác đến. Do đó chỗ Công an phường cũng đã có nhiều biện pháp để kéo giảm tội phạm, tham mưu CATP, UBND phường có kế hoạch PCTP, chúng tôi tập trung lực lượng để đảm bảo làm sao mọi tin báo của quần chúng, mọi vấn đề mà người dân bức xúc đều được giải quyết nhanh nhất. Thứ hai nữa là chúng tôi cũng chăm lo tới cả những người hoàn lương, những người ra tù về sinh sống ở địa phương...”.

Công an TP Châu Đốc tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự

Trong năm, Công an thành phố đã chỉ đạo các phường, xã làm tốt công tác giữ gìn rật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng tại mùa lễ hội Miếu bà chúa xứ Núi Sam cũng như các lễ hội khác như giải đua thuyền rồng An Giang 2017, Giải đua bò biểu diễn chào mừng Quốc khánh 2/9... Về công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, ông Ngô Văn Trung- Chủ tịch UBND xã biên giới Vĩnh Tế cho biết, công tác đảm bảo ANTT, an ninh biên giới ở xã được quan tâm cả về trên tuyến biên giới và trong nội địa xã. Hàng tháng UBND xã tổ chức họp giao ban với bốn lực lượng là công an, bộ đội biên phòng, xã đội và kiểm lâm; qua đó trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến an ninh trật tự, an ninh biên giới để kịp thời giải quyết. Bên cạnh đó UBND xã cùng Ban Công an xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng mô hình tự quản ở tất cả các cấp.

Với 14,5 km biên giới giáp Campuchia, nhất là bên ngoại biên đối diện có nhiều điểm tập kết hàng lậu, không khó hiểu khi TP Châu Đốc trở thành điểm nóng về hoạt động buôn lậu của tỉnh An Giang cũng như khu vực biên giới Tây nam. Chỉ riêng lực lượng công an Châu Đốc, từ đầu năm đến nay đã phát hiện, bắt giữ khoảng 160 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu với tổng giá trị hàng hoá gần 1,2 tỷ đồng. Thượng tá Trần Việt Dũng, Phó trưởng Công an thành phố Châu Đốc cho biết tình hình buôn lậu ở Châu Đốc mặc dù đấu tranh khá quyết liệt song thời gian vừa qua vẫn phức tạp: “Về phía Công an thành phố, thực hiện chủ trương của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, chúng tôi một mặt tổ chức tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 thành phố để mà chỉ đạo các đơn vị thành viên đặc biệt lực lượng nòng cốt hải quan, biên phòng có giao trách nhiệm cụ thể , công an các phường xã có giáp ranh với CPC phải tổ chức tăng cường tuần tra kiểm soát chốt chặn. Riêng trong nội địa thì CATP đã tổ chức nhiều biện pháp, vừa làm công tác trinh sát, triệt phá các bến bãi , điểm tập kết hàng lậu vừa tăng cường tuần tra, sử dụng nhiều lực lượng, như đội đặc nhiệm làm ban đêm còn cảnh sát kinh tế, CSGT, công an phường xã thì tuần tra ban ngày...”

Với đặc điểm địa bàn, hoạt động giao thương biên giới ngày càng phát triển, tình hình hoạt động của các loại tội phạm ở thành phố Châu Đốc là khó tránh khỏi. Hiện Công an thành phố Châu Đốc tiếp tục tăng cường lực lượng bám địa bàn, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó chuẩn bị cho cao điểm bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết dương lịch và tết nguyên đán 2018.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận