Trà Vinh: Kiên quyết tấn công các loại tội phạm

15/02/2018 - 06:26

Ngày 30/9/2017, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh nhận được tin báo tại ấp Mỹ Thập, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang xảy ra một vụ chết người chưa rõ nguyên nhân, nạn nhân là bà Trần Thị Sở Vân (59 tuổi). Các trinh sát và điều tra viên có kinh nghiệm của đơn vị nhanh chóng được điều động đến tiếp cận hiện trường, khám nghiệm tử thi. Xác định đây là vụ án giết người, cướp tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ngay trong ngày 30/9, Ban chuyên án được xác lập để truy xét đối tượng, một tổ trinh sát hình sự di chuyển đến tỉnh Bình Phước (nơi nghi can có thể ẩn náo) ngay trong đêm để xác minh “nóng” đối tượng. Với tinh thần quyết liệt trong đấu tranh tội phạm, các trinh sát rà soát, xác minh gần như suốt đêm không ngại trời mưa, đường rừng, đến sáng ngày 01/10, tức khoảng 27 giờ sau khi nhận được tin báo về vụ án mạng, các trinh sát đã bắt được hung thủ là Nguyễn Quốc Tài (15 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Nhi (13 tuổi), làm an lòng dư luận và tạo được lòng tin vững chắc của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Đó chỉ là một trong những chiến công nổi bật của Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh trong năm 2017 này. Con số 188 vụ án hình sự, bắt 44 đối tượng, thu hồi 57 xe mô tô, 10 triệu đồng và 35.900USD thể hiện những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Trong năm, phòng Cảnh sát hình sự đã còn làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, cụ thể là phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức triệt phá 11 tụ điểm tệ nạn xã hội, bắt xử lý 56 đối tượng; điều tra, làm rõ 17/17  vụ trọng án xảy ra, bắt xử lý 23 đối tượng. Theo Trung tá Sơn Việt Hùng, Phó trưởng Phòng cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh, hầu hết những tụ điểm tệ nạn xã hội do đơn vị triệt phá là những tụ điểm hoạt động rất tinh vi, có quy mô lớn, đòi hỏi các trinh sát phải có bản lĩnh, phải mưu trí, kiên trì.

Điển hình như tụ điểm ghi biên số đề của Lâm Thị Pha (59 tuổi) ở ấp Chợ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú. Đây là đường dây tổ chức đánh bạc với quy mô lớn, có nhiều “tay em” do Pha cầm đầu, số tiền ghi biên số đề hằng ngày lên đến hàng trăm triệu đồng, các đối tượng trong đường dây này hoạt động rất tinh vi, chúng luôn giao dịch ở bên trong nhà và khóa cửa cẩn thận, thậm chí có người canh cửa bên ngoài. Riêng ngôi nhà của Pha là ngôi nhà 3 tầng, cửa chính gồm 4 lớp cửa sắt rất chắc chắn và Pha chỉ nhận phơi đề của tay em qua điện thoại, do đó, việc bắt quả tang hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc của Pha và đàn em gặp rất nhiều khó khăn. Với quyết tâm triệt phá đường dây số đề này để ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương, lực lượng trinh sát hình sự đã không quản ngày đêm, theo dõi di biến động của đối tượng hàng tháng trời và qua công tác phối hợp với các đơn vị tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 16/8/2017 lực lượng Cảnh sát hình sự bắt quả tang Pha đang ghi biên số đề tại nhà. Việc triệt phá đường dây số đề của Pha có ý nghĩa hết sức quan trọng, đã “chặt đứt” nhiều “chân rết” ghi biên số đền trên địa bàn huyện Trà Cú và các huyện lân cận, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao.

Đối tượng Lê Văn Thiện gây ra vụ giết người ngày 12.2.2018

Không chỉ làm tốt công tác đấu tranh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Trà Vinh còn đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa, nhằm ngăn chặn và hạn chế nguy cơ phát sinh các loại tội phạm. Nhờ đó, các vụ án, đặc biệt là án giết người do nguyên nhân xã hội trong năm nay đã giảm đáng kể. Thiếu tá Nguyễn Minh Hậu, Phó Đội trưởng Đội điều tra án xâm phạm nhân than cho biết: "Năm 2014, 2015, những vụ giết người do nguyên nhân xã hội ở Trà Vinh tương đối phức tạp. Tuy nhiên chúng tôi đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn, hạn chế tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây rối trật tự công cộng nhờ đó mà số lượng án này giảm đáng kể".

Là đơn vị là trực tiếp chiến đấu, khối lượng công việc nhiều, lại phải thường xuyên công tác xa nhà, thế nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Trà Vinh đều không nề hà khó khăn, luôn giữ vững sự đoàn kết, cùng nhau phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 2017, tập thể phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh được Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 03 bằng khen, 14 lượt cán bộ chiến sĩ được Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen, 52 lượt cán bộ chiến sĩ được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Đó vừa là sự tưởng thưởng xứng đáng, vừa là lời nhắc nhở mỗi cán bộ chiến sĩ trong đơn vị nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận