Trà Vinh: Báo động tệ nạn ma túy ở vùng nông thôn

13/02/2018 - 11:19

Hết sửa xe đến theo đoàn nhạc sống, không nghề nào Lâm Quốc Cường trú tại ấp Cái Cối, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải làm đến nơi đến chốn. Trong những lần đi chơi với bạn bè cùng xóm, Cường đã dính vào ma túy đá. Nhiều tài sản của gia đình lần lượt “đội nón” ra đi. Chỉ trong 2 tháng nay, Cường đã “đốt” gần 30 triệu đồng, 1 xe mô tô và 1 máy tính xách tay vào ma túy đá. Còn Kim Tấn Tâm, ở ấp Thuận An, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang mới 17 tuổi nhưng đã có bề dày sử dụng ma túy tổng hợp. Mỗi lần cơ quan Công an gọi hỏi, Tâm đều hứa từ bỏ nhưng khi kiểm tra, kết quả lần nào cũng dương tính.

Huyện Cầu Ngang là một trong những địa bàn có số đối tượng nghiện cao nhất tỉnh, khoảng 100 đối tượng, phần lớn là thanh thiếu niên không có nghề nghiệp ổn định, cha mẹ ly hôn, thiếu sự quan tâm, giáo dục. Có nhiều thanh, thiếu niên đi làm ăn xa, khi trở về cũng mang theo các tai tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy. Hiện nay địa bàn  huyện đã xuất hiện nhiều nhà trọ, nhà nghỉ và các quán cà phê, lều, võng…đó là những nơi đối tượng ma túy thường hay lui tới mua bán, sử dụng.

Xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh trước đây vốn yên bình, người dân an tâm làm ăn phát triển kinh tế, nhiều gia đình được công nhận gia đình văn hóa, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng nghiện ma túy bao gồm cả con em địa phương và cả từ nơi khác đến, phá vỡ sự yên tĩnh ở một vùng quê. Căn nhà lá nằm ven con rạch ở ấp Lưu Tư, xã Huyền Hội, huyện Càng Long là nơi ở của con nghiện Nguyễn Thanh Đẳng và cũng là nơi mà theo phản ánh của người dân địa phương cả ngày lẫn đêm có gần chục thanh, thiếu niên là những con nghiện từ nhiều nơi tụ tập mua bán, sử dụng ma túy. Ngày 6/10 vừa qua, Đẳng bị Công an huyện Càng Long bắt quả tang khi đang bán ma túy cho một con nghiện khác. Đẳng cho biết, sử dụng ma túy hơn 1 năm nay, lần đầu tiên sử dụng cùng 3 người bạn ở một căn chòi ngoài đồng. Sau lần đó, Đẳng trở thành con nghiện. Cũng như các con nghiện khác, để có ma túy sử dụng, Đẳng mua ma túy rồi chia nhỏ bán lại kiếm lời.

Hai đối tượn buôn bán ma tuý bị bắt giữ

Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Trà Vinh, hiện trên địa bàn có khoảng 700 đối tượng ma túy ngoài cộng đồng, trong này ở vùng nông thôn chiếm đến 60% đối tượng và số người sử dụng ma túy có chiều hướng gia tăng. Theo Thượng tá Trần Thanh Tùng, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh: xu hướng mua bán, sử dụng và tàng trữ trái phép ma túy diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ tại các thị trấn, thị xã mà đã và đang có xu hướng lan sang các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn.

"Theo tìm hiểu của chúng tôi thì nó có 3 nguyên nhân cơ bản. Thứ nhất là tình hình kinh tế của tỉnh đang trên đà phát triển, đời sống vật chất được nâng lên, hệ thống giao thông nông thôn được mở rộng thì các dịch vụ vui chơi giải trí như karaoke, nhà trọ, nhà nghỉ đến tận vùng sâu vùng xa. Đây cũng là điều kiện để các đối tượng lợi dụng sử dụng trái phép chất ma túy. Nguyên nhân thứ hai là một bộ phận thanh, thiếu niên thích đua đòi, thích tìm cảm giác mạnh, mới, lạ để thể hiện bản thân và nguyên nhân nữa là con em thiếu sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình nên dễ bị bạn bè xấu dụ dỗ, lôi kéo", Thượng tá Trần Thanh Tùng nói..

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh Trà Vinh đã bắt 38 vụ, với 85 đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy, trong số này, 20 vụ xảy ra ở vùng nông thôn. Điều đáng lưu ý, hệ lụy ma túy mang lại là rất lớn cho gia đình và xã hội. Nghiện ma túy, phạm tội, sa vào lao lí, thất nghiệp, đói nghèo: vòng luẩn quẩn đáng buồn khởi đầu từ hai chữ ma túy sẽ trở thành gánh nặng với các vùng nông thôn. Để đấu tranh với vấn nạn này, ngoài sự chủ động của lực lượng Công an, rất cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong tầng lớp nhân dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên về hậu quả, tác hại của ma túy. Các bậc phụ huynh cũng cần có biện pháp quản lý con em mình, không để các em tiếp xúc với các thành phần, đối tượng xấu trong xã hội, nhất là các đối tượng có liên quan đến ma túy. Đồng thời kịp thời ngăn chặn, tố giác các đối tượng liên quan đến ma túy với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng lôi kéo, rủ rê nhiều thành phần khác tham gia vào tệ nạn ma túy và các tệ nạn khác trên địa bàn.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận