TP Bắc Ninh: Giữ vững an ninh, trật tự trong các khu dân cư

19/04/2018 - 16:04

Cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, tình hình an ninh trật tự ở thành phố Bắc Ninh cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tác động từ số lao động ngoại tỉnh tập trung ở các khu- cụm công nghiệp trên địa bàn. Trước tình hình này Công an thành phố Bắc Ninh đã triển khai nhiều biện pháp, đấu tranh phòng chống hiệu quả với nhiều loại tội phạm hình sự cũng như phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc một cách sâu rộng tới các khu dân cư…

Trong những năm trở lại đây, thành phố  Bắc Ninh có sự đổi thay vượt bậc về kinh tế - xã hội, các khu dân cư mới liên tục được xây dựng, các khu công nghiệp, khu chế xuất liên tục phát triển... đã khiến hàng nghìn lao động từ các địa phương lân cận và một số tỉnh miền núi đổ về lưu trú, lao động kiếm sống. Điều này đã nảy sinh những phức tạp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, đòi hỏi lực lượng Công an địa phương phải có những giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Đại tá Nguyễn Văn Vỵ-Trưởng Công an thành phố cho biết: “ Trước thực tế phát triển rất nhanh chóng của thành phố, cả về kinh tế, chính trị và xã hội đã khiến cho tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tội phạm liên quan đến các tệ nạn xã hội trở lên phức tạp. Công an huyện đã chủ động xây dựng một số kế hoạch triển khai xuống tận địa bàn dân cư, chủ yếu là công tác tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc với lực lượng, góp phần giải quyết điểm nóng ngay từ cơ sở”

Năm 2017, Công an Thành phố đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương của Công an tỉnh, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về đảm bảo an ninh trật tự. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi và làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để bị động, đột xuất, bất ngờ. Bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị quan trọng và những ngày lễ lớn trong năm. Công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án đạt gần 85%; trong đó, các loại án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Điều tra làm rõ 131 vụ phạm pháp hình sự; bắt 294 vụ án về ma túy... không để xảy ra oan sai, bức cung, nhục hình. Công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị được thực hiện hiệu quả, góp phần giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng-Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự- Công an thành phố Bắc Ninh cho biết: "Trong quá trình đấu tranh chống tội phạm thì chúng tôi luôn có sự phối kết hợp với Đội Cảnh sát ma túy, giao thông để trao đổi thông tin, phối kết hợp với nhau trong công tác đấu tranh. Ví dụ trong quán rượu, có nhân viên nữ thì có tiềm ẩn nguy cơ hoạt động mại dâm, các ông say thì có hiện tượng đập phá tài sản, lợi dụng sử dụng ma túy tổng hợp trong đó rất phức tạp, các quán hát karaok cũng vậy, các đối tượng vào hát là phụ, chủ yếu là lợi dụng để sử dụng hút, chính và bán ma túy"

Tại phường Kinh Bắc- địa bàn phức tạp về ANTT của thành phố có 6 khu phố, 1 khu nhà ở sinh viên, 1 khu chung cư cho người thu nhập thấp và 1 khu ký túc xá trường THPT Chuyên Bắc Ninh với tổng số khoảng 13 nghìn nhân khẩu thường trú và hơn 3 nghìn nhân khẩu tạm trú, trong đó có 165 người nước ngoài cư trú, chủ yếu là người Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… Xác định rõ địa bàn phức tạp, nhiều thành phần lưu trú khác nhau, Công an phường đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND phường triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ANTT; phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc theo hướng sâu rộng, có chất lượng và đạt nhiều kết quả nổi bật. Thiếu úy Trần Mạnh Hùng-Đội an ninh kinh tế, ma túy cho biết: Là lực lượng nòng cốt, đơn vị thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật, khơi dậy tinh thần tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân. Nhờ đó ý thức và trách nhiệm của người dân trong công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội được nâng cao.

Hằng năm, Công an thành phố Bắc Ninh đều triển khai tích cực các phong trào, các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “3 xây, 3 chống”; “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”... đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Qua đó, cán bộ, chiến sỹ chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác theo tuần, tháng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị duy trì họp giao ban vào đầu giờ sáng để đánh giá kết quả thực hiện ngày hôm trước và giao nhiệm vụ công tác trong ngày. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ. Riêng lực lượng cảnh sát khu vực, thực hiện nghiêm túc việc ghi nhật ký công tác tuần theo điều lệnh cảnh sát khu vực, không gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân. Bộ phận tiếp dân giữ vững lễ tiết, tác phong trong giao tiếp với nhân dân. Công tác cải cách hành chính có bước tiến mới, đơn cử như trước đây theo quy định của ngành, việc tạm trú, tạm vắng sau 3 ngày mới có kết quả, nay đã rút ngắn xuống còn 1 ngày. Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên xuống địa bàn, nắm bắt tình hình, kịp thời cùng cơ sở giải quyết những vướng mắc phát sinh. Chủ động phối hợp với Ban bảo vệ dân phố của phường làm tốt công tác trật tự hành lang giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn, đảm bảo đường thông, hè thoáng, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Với những cách làm hay và thiết thực, Công an thành phố Bắc tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền thành phố triển khai có hiệu quả các chủ trương, kế hoạch, nghị quyết của cấp trên trong lĩnh vực đảm bảo ANTT và các biện pháp nhằm ổn định tình hình chính trị nội bộ, góp phần củng cố kiện toàn hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, tạo được lòng tin trong quần chúng nhân dân. Đồng thời thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Nhờ bám sát địa bàn, kịp thời có mặt khi vụ việc xảy ra và xử lý dứt điểm nên tỉ lệ điều tra khám phá các vụ án luôn cao, góp phần quan trọng vào việc giữ vững bình yên địa bàn.

 Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận