Tiền Giang: Làm tốt công tác xã hội hóa các mô hình phòng chống tội phạm

13/02/2018 - 11:20

“Nếu không có các mô hình phòng chống tội phạm, Tiền Giang khó đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ về đảm bảo an ninh trật tự. Và nếu như không có công tác xã hội hóa các mô hình phòng chống tội phạm, chúng tôi cũng không thể xây dựng được hàng trăm cổng rào tự quản về ANTT hay hàng nghìn bóng đèn chiếu sáng”. Đại tá Lê Văn Trung- Phó trưởng phòng xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Tiền Giang đã khẳng định với chúng tôi như vậy khi được hỏi về hiệu quả của công tác phát động phong trào ở địa phương. “Nói chung là phong trào phát triển khá đều khắp do ở nhiều nơi, nó được xã hội hóa, người dân rồi chính quyền địa phương rất đồng lòng. Đấy cũng là động lực cho chúng tôi khi làm công tác xây dựng phong trào. Còn về hiệu quả thì có thể thấy rõ khi mà tỷ lệ phạm tội, rồi tỷ lệ các vụ vi phạm pháp luật ở một số địa bàn giảm nhiều”,Đại tá Lê Văn Trung nói .

Nói rồi Đại tá Lê Văn Trung lật cuốn sổ thống kê hàng tháng của đơn vị. Ông khoe: Tính đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được hơn 1.400 cổng rào tự quản về ANTT; trên 340.000 bóng đèn được mắc sáng trên 1000 km đường giao thông nông thôn; trên 3.800 mõ; 8 Đội dân phòng xe Honda khách phòng, chống tội phạm. 3 năm qua, các mô hình này đã giúp nhân dân bắt và giao lực lượng Công an xử lý gần 50 vụ, 78 đối tượng trộm cắp, cướp giật, vi phạm trật tự an toàn giao thông…, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Đặc biệt, 46 mô hình được xây dựng, thực hiện và thường xuyên duy trì, củng cố. Nhiều mô hình đã và đang phát huy tốt hiệu quả, tác dụng như: “Mua sổ bảo hiểm y tế cho tổ trưởng, tổ phó tổ nhân tự quản về ANTT, đội viên dân phòng”; “Cổng rào tự quản về an ninh trật tự”, “Ánh sáng quang phòng, chống tội phạm, “Đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà”, “Đội dân phòng ô- tô và xe Honda khách phòng, chống tội phạm”, “Câu lạc bộ tình thương và trách nhiệm”.v.v. Điều đáng nói: Nguồn kinh phí để đảm bảo hiệu quả và duy trì hoạt động các mô hình này đều do nhân dân tự nguyện đóng góp. Như để đầu tư lắp đặt các camera an ninh phòng chống tội phạm ở phường 1, thành phố Mỹ Tho; nhân dân đã đóng góp hơn 100 triệu động. Trung tá Huỳnh Bá Thuận- Trưởng Công an phường 7, thành phố Mỹ Tho cho biết lúc đầu công an phường phải đi vận động nhưng sau đó người dân tự nguyện đóng góp lắp đặt các camera an ninh.  Ai cũng phấn khởi bởi đường xá sáng đèn thì trộm cắp cũng sợ không dám lui tới…

Tuyến đường cựu chiến binh tự quản về an ninh trật tự ở Đồng Nai

Ở Tiền Giang, không khó để kể ra những cá nhân, tập thể đã tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng cổng rào an ninh trật tự hay mua bóng đèn về thắp sáng đường làng. Như bà Ngô Thị Huỳnh, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 3, Bí thư Chi bộ ấp 1, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Trưởng khối Vận xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. 4 năm qua, bà vận động nhân dân đóng góp được hàng trăm triệu đồng, xây dựng 216 cột cờ văn hóa, 92 bóng đèn thắp sáng phòng chống tội phạm, xây dựng 7 tuyến đường đan… Hay anh Lê Thanh Nhân ở xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước đã tự nguyện đóng góp 30 triệu đồng để lắp đặt 40 trụ đèn đường - cột cờ trên tuyến đường đan xi măng kinh Sáu Ầu, dài hơn 1 km. Con số hơn 2 tỷ mà người dân Tiền Giang đóng góp vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong những năm qua là minh chứng sống động cho thấy tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác và hiệu quả mà công tác xã hội hóa phòng chống tội phạm đã mang lại. Đại úy Nguyễn Văn Đà, Trưởng Công an xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho cho biết: “Từ việc xây dựng mô hình có hiệu quả này, cấp ủy chính quyền địa phương đã thấy được và đã nhân rộng ra 5/5 ấp còn lại. Đặc biệt mô hình phòng chống tội phạm như thế này đã hổ trợ cho lực lượng công an rất nhiều trong đấu tranh phòng chống tội phạm, phát huy tốt hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương”.

Xã hội hóa công tác phòng chống tội phạm là hướng đi đúng đắn của Tiền Giang trong việc huy động sức mạnh của nhân dân vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hiệu quả thể hiện rõ rệt khi mỗi năm, người dân cung cấp cho lực lượng công an hàng ngàn nguồn tin liên quan đến an ninh, trật tự; góp phần giúp lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang điều tra, khám phá gần 100% các vụ trọng án, 80% các vụ án về trật tự xã hội; xử lý hàng trăm vụ vi phạm pháp luật.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận