Thừa Thiên Huế: Những đột phá trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

13/02/2018 - 12:15

Bên cạnh sự phát triển về kinh tế xã hội, số vụ phạm pháp hình sự ở tỉnh Thừa Thiên Huế những năm gần đây diễn biến phức tạp, đáng chú ý là tội phạm trộm cắp, cố ý gây thương thích có chiều hướng gia tăng; tình hình vi phạm pháp luật ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi như Nam Đông và A Lưới cũng diễn biến phức tạp. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với công tác phòng ngừa xã hội của lực lượng công an và chính quyền địa phương…Thượng tá Ngô Văn Sỹ- Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước tình hình này, Công an tỉnh đã tham mưu và tổ chức thực hiện nhiều mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó tập trung ở các địa bàn phức tạp, vùng đồng bào dân tộc. Trong đó Công an tỉnh chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến về an ninh trật tự tại các khu dân cư:

Xã hội hóa công tác đảm bảo an ninh trật tự qua việc xây dựng các mô hình tự quản được Công an tỉnh xác định là khâu đột phá để nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an tỉnh và các đoàn thể đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch 01, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh tố giác và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Bà Lê Thị Tuyết Mai- Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Ủy ban MTTQVN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với công an và ngành chức năng để tổ chức gần 200 hội nghị tập huấn truyền thông ở các xã phường, thị trấn và về đến tận khu dân cư để nhân dân được lắng nghe về các chủ chương đường lối của Đảng, nhà nước về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chúng tôi đã phối hợp biên soạn, phát hành hơn 8000 tờ rơi đến các khu dân cư; hướng dẫn các khu dân cư bổ sung nội dung bảo vệ an ninh Tổ quốc vào các hương ước, quy ước của thôn bản, tổ dân phố ANTT và có 100 % khu dân cư đã đưa nội dung bảo vệ an ninh tổ quốc và phòng chống tội phạm vào quy ước, hương ước của mình, hiện có khoảng 1400 hương ước, quy ước có nội dung bảo vệ ANTT được phê chuẩn và thực hiện ”

Công an thành phố Huế trao đổi về mô hình “Vùng Từ đàm bình yên”

Việc thực hiện chương trình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở cơ sở đã được lực lượng công an và các đoàn thể ở địa phương lồng ghép một cách chặt chẽ vào các cuộc vận động xây dựng khu dân cư văn hóa  và đều được lựa chọn phù hợp với đặc điểm kinh tế xã hội của từng địa phương. Đến nay công an các cấp ở Thừa Thiên Huế đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xây dựng hơn 20 loại mô hình tự quản về an ninh trật tự, trong đó có 12 loại mô hình có tác dụng cao được nhân rộng. Điển hình như là Tổ an ninh nhân dân tự quản rồi Câu lạc bộ cựu chiến binh tự quản về an ninh trật tự, mô hình xây dựng khu dân cư 3 không, mô hình tổ xe thồ, xích lô tự quản về an ninh trật tự, cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự. Trong đó công an tỉnh chú trọng xây dựng các mô hình tự quản trong vùng giáo, vùng có đông bà con theo đạo, qua đó thành lập các mô hình liên kết vùng giáo thanh bình… Ông Trần Công Niên- Uỷ viên Uỷ đoàn kết tôn giáo Việt Nam, Trưởng ban điều hành liên kết vùng giáo thanh bình ở phường Phước Vĩnh, thành phố Huế chia sẻ: “Chúng tôi cũng dựa vào chỗ bảo vệ của nhà thờ chính toà Phủ Cam, anh em rất là tích cực. Tổ bảo vệ nhà thờ kết hợp anh em trong ban điều hành là cùng đi tuần tra, nhắc nhở bà con đề phòng trộm cắp trong địa bàn của mình. Phải nói rằng ở đây có may mắn nữa là được sự đồng thuận của cha quản xứ, của hội đồng giáo xứ và chúng tôi cũng là dựa vào đó để tuyên truyền phổ biến cho nhân dân, bà con giáo dân là nuôi dạy con em làm sao cho không vi phạm pháp luật, rồi chúng tôi quản lý chặt chẽ những hộ cho thuê trọ, đảm bảo đăng ký tạm trú tạm vắng cho các em đến trọ...”

Hiện toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 1200 khu dân cư được đánh giá không có tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội, đạt tỉ lệ 85%, đã ký cam kết chuyển hóa địa bàn trọng điểm ở 7 xã phường. Thông qua các hình thức tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, trong 5 năm qua, quần chúng đã cung cấp khoảng 4400 nguồn tin có liên quan ANTT, giúp lực lượng chức năng điều tra khám phá các vụ án, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Các tổ chức đoàn thể và công an địa phương đã vận động nhân dân tham gia quản lý, cảm hóa đối tượng phạm pháp thì cho đến thời điểm này đã có hơn 1500 đối tượng lầm lỡ được đưa ra kiểm điểm trước dân, trong đó có 1000 trường hợp đã tiến bộ.

K. Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận