Sắc xuân ở giáo xứ Bến Dinh

26/01/2020 - 05:25

Trong sắc xuân vàng rực rỡ, dọc theo những con đường xanh mát màu xanh của cây ăn trái, chúng tôi đến giáo xứ Bến Dinh ở xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Trong câu chuyện đầu năm mới, đồng chí Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Bo nói với chúng tôi rằng, nhiều năm trở lại đây Tân Hòa là xã không có ma túy. Có được kết quả đó là bởi Ban mục vụ giáo xứ luôn tham gia cùng với chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, phổ biến cho bà con giáo dân về tác hại của ma túy, kêu gọi giáo dân có ý thức cảnh giác với những thành phần, đối tượng tệ nạn xã hội như cờ bạc, trộm cắp, mại dâm, ma túy, đá gà, số đề… Từ đó góp phần bảo vệ, giữ gìn trật tự xã hội cho giáo xứ nói riêng và cho địa phương nói chung. Theo đồng chí Nguyễn Văn Bo, xã Tân Hòa là xã cù lao với 95% dân cư là đồng bào theo đạo Thiên Chúa, bởi vậy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào sự ủng hộ của linh mục quản xứ của các họ giáo. "Bước đầu đối với vùng đồng bào có đạo mình cho rằng tiếp xúc khó khăn nhưng qua quá trình công tác, tiếp xúc mình thấy rất thuận lợi, linh mục và bà con vùng theo đạo tạo rất nhiều điều kiện cho mình nhất là công tác tuyên truyền tập trung vào nhà thờ cha sở cũng rất động viên bà con chấp hành tốt pháp luật, thứ hai nữa là khi mình tuyên truyền an ninh trậ tự bà con rất ủng hộ vì thế an ninh trật tự địa bàn luôn được giữ vững", đồng chí Trưởng Công an xã tâm sự.

Công an xã trao đổi tình hình ANTT với linh mục và đại diện Ban mục vụ

Linh mục Nguyễn Hoàng Hân, nhà thờ Bến Dinh chia sẻ: hiện giáo xứ có hơn 4000 giáo dân, chủ yếu sinh sống bằng nông nghiệp, để công tác tuyên truyền có chất lượng, đạt hiệu quả ban mục vụ giáo xứ luôn sắp xếp nội dung cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật vào những ngày Chúa nhật  "Trước lễ tôi sẽ dành ra vài phút tôi nhắc chuyện chung, chuyện xã hội, khi nào cần liên hệ bên công an sau giờ lễ trước cửa nhà thờ giáo dân sau khi học nghi lễ xong, anh em bên chính quyền công an gặp giáo dân 10, 15’ để nói về vấn đề an toàn, an ninh, giao thông…mà nói vậy tốt lắm, vì họ vừa dữ lễ xong, ra nghe chút xíu xong đi về, tôi ở đây 16 – 17 năm rồi thấy rất có hiệu quả"...

Đến nay trong giáo xứ Bến Dinh đã xây dựng được 26 Tổ dân phòng an toàn về an ninh trật tự và 01 Đội Dân phòng gồm 03 thành viên. Các Tổ Dân phòng Đội Dân phòng có sự phối hợp chặt chẽ trong việc phòng chống tội phạm trong khu vực nhà thờ cũng như toàn bộ giáo xứ. Ông Võ Tân Phong, phó bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa trên địa bàn xã có 95% đồng bào tôn giáo, xã có hai nhà thờ lớn vì thế Đảng ủy, UBND xã đặc biệt quan tâm đến công tác phát động phong trào tự quản, tự phòng trong vùng đồng có đạo như các mô hình “xóm đạo bình yên”, “giáo xứ chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước”, hay “câu lạc bộ người hoàn lương”, “đội dân phòng bảo vệ vùng nuôi thủy sản”… để cả chính quyền và người dân cùng chung tay xây dựng cuộc sống, giữ gìn an ninh trật tự:

Hàng năm, cùng với linh mục Nguyễn Hoàng Hân, Ban mục vụ giáo xứ thường xuyên nhắc nhở, kêu gọi giáo dân tích cực hưởng ứng tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Toàn thể 937 hộ dân đều tham gia đăng ký gia đình văn hóa, cuối năm bình xét đạt 100% gia đình văn hóa. Liên tục từ năm 2005 đến năm 2016 xã Tân Hòa được Bộ Công an tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Mới đây Giáo xứ Bến Dinh đã được chọn báo cáo điển hình tiên tiến về mô hình tự quản “xóm đạo bình yên” và được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Sự bình yên ở Tân Hòa cũng như giáo xứ Bến Dinh được tạo dựng từ chính tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái theo tinh thần “kính Chúa yêu nước” của mỗi bà con giáo dân.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận