Quảng Ninh: đẩy mạnh xử lý hoạt động liên quan đến tín dụng đen

25/07/2019 - 15:47

Tín dụng “đen”, cho vay nặng lãi  thời gian qua diễn ra rầm rộ ở Quảng Ninh đã dẫn tới nhiều bi kịch như vỡ nợ, tự sát, gia đình li tán… Khi người vay nợ không có khả năng chi trả, các đối tượng sử dụng nhiều biện pháp gây sức ép đòi nợ, nhiều vụ việc đã chuyển thành án hình sự. Điển hình là vụ việc Công an TP Cẩm Phả phát hiện cơ sở cầm đồ Bảo Trang tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả do Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Vũ Huy, và Đàm Văn Bình, đều trú tỉnh Quảng Ninh có hoạt động cho vay nặng lãi. Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận, tháng 11/2017 Huy thuê địa điểm trên sau đó Hà giao 350 triệu đồng cho Huy và Bình sử dụng cho vay nặng lãi dưới 2 hình thức là cho vay “lãi nằm” và “bát họ” với mức lãi từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/ngày. Công an TP Cẩm Phả đã làm rõ từ khi hoạt động đến nay các đối tượng trên đã cho 118 người vay 298 lượt, trong đó có rất nhiều công nhân của Công ty than Quang Hanh, sống tại khu tập thể đối diện với hiệu cầm đồ trên, thu lời bất chính gần 200 triệu đồng. Thiếu tá Trần Minh Tiến, Phó đội trưởng đội Cảnh sát hình sự công an thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết, các đối tượng đã lợi dụng việc người dân khi có nhu cầu vay tiền nhưng lại ngại đến các tổ chức tín dụng chính thống do Ngân hàng Nhà nước quản lý để làm thủ tục, bọn chúngđã cho người dân vay tiền với mức lãi suất hơn 180%. Để ép buộc người vay trả nợ, các đối tượng có thể dùng nhiều thủ đoạn như ném chất bẩn hoặc thực hiện hành vi xâm hại sức khỏe khác để uy hiếp, đe dọa...

Theo thống kê của phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh hiện nay trên địa bàn tỉnh có 790 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ được cấp phép và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT. Tính đến tháng 6-2019, lực lượng Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 50 cơ sở kinh doanh cầm đồ vi phạm về ANTT, phạt gần 100 triệu đồng. Nhiều cơ sở kinh doanh cầm đồ, hỗ trợ tài chính đã “biến tướng” thành các hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Các đối tượng cho vay tín dụng đen thường là đối tượng có tiền án, tiền sự, cá biệt có cả đối tượng hoãn thi hành án. Họ không chỉ cho vay tiền mặt mà còn ngụy trang dưới nhiều hình thức khác như cầm cố thế chấp tài sản, thế chấp nhà, mua hàng trả góp có giá trị lớn sau đó bán lại cho các chủ nợ. Để trốn tránh việc xử lý của pháp luật, các đối tượng yêu cầu người vay ghi giấy nợ, giấy thế chấp tài sản… với lãi suất thấp đúng bằng lãi suất với quy định của Nhà nước, nhưng trên thực tế, người vay phải trả rất cao có khi lên đến 30-40%. Hoạt động cầm đồ, cho vay tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tập chung chủ yếu ở các địa bàn TP Hạ long, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí, TP Móng Cái, thị xã Đông Triều, Quảng Yên, huyện Hoành Bồ, Vân Đồn.

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đến các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương tăng cường tập trung đấu tranh, ngăn chặn với tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động này. Trung tá Nguyễn Xuân Khoa, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết : "Các loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen hiện nay thì nó rất đa dạng và nói đến tội phạm liên quan đến tín dụng đen là các loại tội phạm liên quan đến giết người, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, rồi tội hủy hoại tài sản như vậy nó thể hiện rằng hoạt động tin dụng đen hiện nay nó rất là phức tạp bởi nó liên quan đến rất nhiều loại tội phạm do vậy trong thời gian tới chúng tôi sẽ tích cực chỉ đạo cán bộ tập trung đấu tranh với loại tội phạm này không để hình thành các tụ điểm băng ô nhóm".

Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng thì chính quyền địa phương cần quản lý, siết chặt các hoạt động cho vay, huy động vốn tự phát, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, trường hợp cần huy động vốn nên đến các quỹ tín dụng, ngân hàng uy tín tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trung Quân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận