Quảng Nam:

Quảng Nam: Phức tạp trật tự an toàn giao thông ở thị xã Điện Bàn

14/09/2017 - 07:27

Thị xã Điện Bàn là một địa bàn có hoạt động giao thông vận tải sôi động và phức tạp nhất của tỉnh Quảng Nam. Với 9 mỏ cát và các khu cụm công nghiệp lớn như khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc, hàng ngày có hàng ngàn lượt xe tải qua thị xã. Ngoài tuyến quốc lộ 14, trên địa bàn thị xã còn có 8 tuyến tỉnh lộ huyết mạch nối với các huyện của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Trong 6 tháng đầu năm, thị xã Điện Bàn xảy ra 28 vụ tai nạn đường bộ làm chết 14 người và bị thương 20 người, tăng 5 vụ và 6 người bị thương so với cùng kỳ năm 2016. Tuyến đường xảy ra nhiều tai nạn giao thông nhất là quốc lộ 14 với 9 vụ, làm 6 người chết và 3 người bị thương, tiếp đến là đường tỉnh ĐT 609, ĐT 610B, ĐT 605... Nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu là do người tham gia giao thông đi không đúng phần đường, làn đường quy định, phóng nhánh vượt ẩu, không nhường đường theo quy định tại nơi đường giao nhau. Theo Trung tá Phùng Văn Trung- Đội trưởng Đội CSGT, Công an thị xã Điện Bàn, trong năm 2017 này, có 3 tuyến tỉnh lộ đang sửa chữa, nâng cấp là ĐT 605, ĐT 609 và ĐT 609 nên cũng kéo theo nhiều phức tạp về trật tự an toàn giao thôngQua công tác tuần tra kiểm soát, Đội CSGT Công an thị xã Điện Bàn đã phát hiện, lập biên bản gần 1.150 trường hợp vi phạm, tạm giữ 414 phương tiện vi phạm, tước giấy phép lái xe hơn 200 trường hợp. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, xe tải là phương tiện vi phạm bị xử lý nhiều nhất- CSGT đã ra quyết định xử phạt  590 ô tô tải, tước giấy phép lái xe của 182 ô tô tải. Con số này cho thấy sự phức tạp trong hoạt động vận tải nguyên vật liệu qua thị xã Điện Bàn.
Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn do xe ô tô tải chở cát qua địa bàn, Công an thị xã Điện Bàn đã chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn trọng điểm như phối hợp phối hợp với Phòng Cảnh sát CSGT Quảng Nam tổ chức quốc lộ 14, tăng cường lực lượng tuần tra, cân tải trọng trên các tuyến trọng điểm như ĐT 609, ĐT 605 hay phối hợp với lực lượng công an xã tuyên truyền, tuần tra đảm bảo an toàn giao thông. Trung tá Phùng Văn Trung cho biết, việc kiểm soát xử lý các xe chở vật liệu quá tải trọng lớn qua Điện Bàn hiện còn không ít bất cập, trong khi loại phương tiện này lại là đối tượng có nguy cơ gây tai nạn cao: “Xác định xe vượt tải trọng giờ cũng có cái khó, như vượt tải trọng so với cầu hay với đường, ví dụ ĐT 608 có giới hạn tải trọng của cầu Tốn nhưng giờ lại cắm biển tăng tải trọng lên. Bên cạnh đó ở thị xã Điện Bàn là các bến cát rải rác ở nhiều nơi mà CSGT chỉ có 1 cân di động nên hôm nay cân tại bến này thì mai phải di chuyển sang bến khác rồi phải tuần tra lưu động, theo quy định thì CSGT cấp huyện không được đóng trạm. Cái việc lưu động như thế thì kiểm soát nó không được khép kín, mình cân tải trọng ở chỗ này thì lại hổng chỗ kia...”.
Còn Thượng tá Lê Đình Xê- Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đường ĐT 609 từ Điện Bàn lên Đại Lộc và trên quốc lộ 14B là địa bàn rất nhiều mỏ khai thác cát, đá,  ven sông Thu Bồn cũng có nhiều bến cát phục vụ cho xây dựng của Đà Nẵng, Quảng Nam, xe quá tải trọng vẫn còn hoạt động. Phòng CSGT Quảng Nam đã có 1 tổ kiểm soát trên quốc lộ 14, nhưng khi CSGT  xử lý nghiêm trên các tuyến này thì những xe này lại chạy vào các đường ĐT như ĐT 609...
Bên cạnh tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ đầu năm đến nay, Công an thị xã Điện Bàn đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông. Công an thị xã Điện Bàn đã tổ chức mời 22 chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các bến bãi cát sỏi trên địa bàn ký cam kết bảo đảm trật tự ATGT và bảo vệ môi trường. Ngoài ra CSGT Công an thị xã đã trực tiếp đến các trường trung học phổ thông, Trường dạy nghề đóng trên địa bàn nói chuyện về trật tự an toàn giao thông, đồng thời tuyên truyền các hình ảnh và hậu quả từ tai nạn giao thông tại một số trường trung học phổ thông nhằm giáo dục nâng cao ý thức cho học sinh khi tham giao thông, qua đó thu hút hơn 1.200 lượt người tham gia.
K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận