Phú Yên: Đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại vào dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất

09/02/2018 - 11:17

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm; đặc biệt tập trung vào các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo vv…Kết quả hơn một tháng ra quân, lực lượng Cảnh sát Kinh tế  phối hợp với Quản lý thị trường, Kiểm lâm kiểm tra đã phát hiện 48 vụ vi phạm, trong đó có 9 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật; 39 vụ vi phạm trên lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý theo qui định của pháp luật.
Để chủ động làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Cảnh sát Kinh tế đã phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông và lực lượng Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vận chuyển, buôn bán hàng hoá không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp; hàng hoá vi phạm nhãn mác vv… Thượng tá Lê Tiến Hồng- Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên cho biết về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại:
"Hàng hóa không có hóa đơn chứng từ đan xen với hàng hóa có chứng từ, không phải như trước đây là đi nguyên xe không có giấy tờ. Bây giờ, các đối tượng đan xen giữa hàng hóa có chứng từ với hàng hóa bất hợp pháp; hàng giả xen lẫn với hàng thật để ngụy trang vận chuyển".

Cán bộ Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên kiểm tra hàng lậu bị phát hiện, bắt giữ

Nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng giả thường để hàng hoá có nguồn gốc nhập lậu xen lẫn với hàng hoá hợp pháp nhưng nhờ chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an Phú Yên đã phối hợp kịp thời với các ngành chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua địa bàn tỉnh. Lực lượng Cảnh sát Kinh tế đã xử lý vi phạm hành chính 15 vụ, 46 đối tượng, số tiền phạt gần 90 triệu đồng. Hàng hoá vi phạm gồm trên 29.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu; gần 19.000 chai, lọ mỹ phẩm các loại, 120 chai rượu, 250 kg hoá chất vv…Tổng trị giá hàng hoá khoảng hơn 1 tỷ đồng. Điển hình như vào lúc 10 giờ ngày 3/1/2018, tại Cảng cá phường 6, Tp Tuy Hoà, phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên kiểm tra xe ô tô xitec 78C- 054.73 do Nguyễn Tấn Hoàng ở xã Hòa  Xuân Nam, huyện Đông Hòa  điều khiển. Lực lượng kiểm tra phát hiện ông Hoàng vận chuyển 13 nghìn lít dầu DO nhưng nắp bồn chứa dầu không có niêm phong kẹp chì theo qui định. Phòng Cảnh sát Kinh tế đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 25 triệu đồng.
Hiện nay, lợi dụng sự nắm bắt thông tin thị trường của một số bà con còn hạn chế, các đối tượng đã vận chuyển hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng lên các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa để bán cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Mong rằng mỗi người dân khi đi mua sắm hàng hoá cần chú ý đến chất lượng hàng hóa như ngày sản xuất, hạn sử dụng và nơi sản xuất nhằm tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Thượng tá Lê Tiến Hồng- Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Phú Yên khuyến cáo mọi người dân khi mua hàng hóa phải kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, những thông tin cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình, góp phần ngăn chặn việc tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Kim Phượng 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận