Phòng chống ma túy trong các cơ sở lưu trú ở Đồng Tháp

28/08/2018 - 16:00

Trên địa bàn thành phố Sa Đéc hiện có 102 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT), gồm: 22 khách sạn, 35 nhà nghỉ và 55 nhà trọ. Do vậy, ngoài công tác kiểm tra khai báo lưu trú qua mạng Internet hàng ngày của các cơ sở kinh doanh lưu trú cho công an các phường, xã quản lý, Công an Thành phố Sa Đéc còn chỉ đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tăng cường công tác kiểm tra các nhà trọ, nhà nghỉ trên địa bàn. Trung tá Thạch Mẫn- Phó Đội Trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.Sa Đéc cho biết: “Từ đầu năm đến nay, đội đã chủ động phối hợp với các ngành, đội nghiệp vụ, công an phường, xã tiến hành kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất hơn 100 lượt đối với hoạt động kinh doanh lưu trú trên địa bàn. Qua đó, phát hiện 09 cơ sở cho thuê lưu trú vi phạm phải xử phạt vi phạm hành chính, có 03 cơ sở vi phạm 02 lần trong năm, rút giấy phép kinh doanh 09 tháng 01 cơ sở. Phát hiện 03 vụ 09 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, 07 vụ 14 đối tượng tàng trữ, 01 vụ 01 đối tượng tàng trữ. Tang vật thu giữ 18,4348 gam ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật khác có liên quan”.

Bên cạnh việc kiểm tra, nhắc nhỡ, Đội còn kết hợp tuyên truyền cho chủ nhà trọ hiểu rõ trách nhiệm của mình trong kinh doanh dịch vụ lưu trú, trong quá trình hoạt động kinh doanh phải đảm bảo đủ điều kiện về ANTT theo quy định của pháp luật. Đồng thời, vận động chủ nhà trọ nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Ông Hoàng Văn Bảy- một chủ nhà trọ nói: “Đòi hỏi khách có giấy chứng minh hoặc giấy tờ gì tuỳ thân có hình ảnh, khi khách vô nhận phòng, mình xem xét ghi thông tin đầy đủ của khách vào sổ, thực hiện thông báo lưu trú qua Công an về điều kiện ANTT. Kiên quyết không nhận những khách nghi vấn có biểu hiện nghi ngờ như: cơ thể có xăm hình, báo công an những khách mang theo hung khí trên người, Công an ngăn chặn kịp thời”

Song song với tuyên truyền, kiểm tra, lực lượng Công an toàn tỉnh còn tấn công, triệt xoá nhiều tụ điểm ma tuý tại nhà trọ. Điển hình vào lúc 12 giờ 30 phút, ngày 01/8/2018, lực lượng Công an bắt quả tang đối tượng  Trà Văn Tấn, 37 tuổi, trú tại xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc, có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ thuộc xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc. Tại hiện trường lực lượng Công an thu giữ 07 bịch ma túy đá.

Theo thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh phối hợp với công an các địa phương triệt xoá 93 vụ, bắt xử lý 111 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý, trong đó có 35 vụ, 43 đối tượng bị bắt giữ trong nhà trọ. Thượng tá Đặng Minh Triều- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Đồng Tháp cho biết khác với các loại ma tuý truyền thống, ma tuý tổng hợp dạng đá khi sử dụng phải có sự tụ tập của nhiều người, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Từ đó, người nghiện ma tuý dạng đá thường tụ tập sử dụng khách sạn, nhà trọ tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Họ thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động không theo một quy luật, nay ở nhà trọ này, mai ở nhà trọ khác che mắt lực lượng Công an...

Lợi dụng ma tuý dạng đá gọn nhẹ, các đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý thường cất giấu ma tuý trong người, trong quần áo, la phông, trần nhà hoặc để những nơi dễ tẩu tán khi bị phát hiện. Về những biện pháp để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này trong thời gian tới, Thượng tá Đặng Minh Triều- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an Đồng Tháp cho biết thêm: “Trong thời gian tới, chúng tôi chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan, thường xuyên kiểm tra các cơ sở khách sạn, nhà trọ, kịp thời phát hiện những đối tượng lợi dụng thuê nhà trọ để thực hiện các hành vi vi phạm có liên quan đến ma tuý. Tích cực vận động người dân mạnh dạn đấu tranh tố giác tội phạm ma tuý để đấu tranh triệt xoá. Đối với các cơ sở cho thuê trọ, phải hết sức đề cao cảnh giác, phải có biện pháp phòng ngừa các tội phạm vào đây để hoạt động phạm tội, nhất là tội phạm về ma tuý”.

Ngoài việc lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra hành chính đối với các cơ sở cho thuê lưu trú ở những địa bàn phức tạp về ANTT, sự tham gia tố giác tội phạm của người dân, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về cho thuê trọ của các chủ cơ sở lưu trú sẽ góp phần phòng ngừa, tấn công có hiệu quả đối với tội phạm ma tuý trong nhà trọ./.

Ngọc Hân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận