Phát huy truyền thống 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

12/01/2018 - 15:46

Trong suốt 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (10/1/1953-10/1/2018), mọi hoạt động của lực lượng Công an Lai Châu đều hướng tới bảo vệ những thành quả của cách mạng, của Đảng, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Những chiến công, thành tích của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ công an Lai Châu đã góp phần tô thắm thêm những truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Lai Châu

Trong suốt 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (10/1/1953-10/1/2018), mọi hoạt động của lực lượng Công an Lai Châu đều hướng tới bảo vệ những thành quả của cách mạng, của Đảng, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân. Những chiến công, thành tích của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an Lai Châu đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam và của Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc Lai Châu.

Cán bộ chiến sỹ phòng An ninh xã hội tuyên truyền cho người dân ở huyện Tam Đường
 
  Trong 65 năm qua Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, các tổ chức đoàn thể tỉnh Lai Châu đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; 10 lượt tập thể tặng thưởng Huân chương Quân công; 12 lượt tập thể tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng; 9 lượt tập thể được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; 46 lượt tập thể được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc; 4 tập thể và 4 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Chiến công các hạng và hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen.  

Ngay từ những ngày đầu thành lập, quân số ít, phương tiện phục vụ công tác, chiến đấu thiếu thốn, song nhờ vận dụng các biện pháp nghiệp vụ khéo léo, linh hoạt, Công an Lai Châu đã phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung phân hóa nội bộ các tổ chức phản động; tích cực tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân kịp thời ngăn chặn âm mưu, hoạt động của bọn phản động; giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, lực lượng Công an Lai Châu tích cực tham gia “chia lửa” với các lực lượng vũ trang tại chiến trường Điện Biên; sát cánh với bộ đội giải phóng nhiều vùng bị địch chiếm; giải phóng đến đâu, quản lý và giữ vững an ninh trật tự đến đó; vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự … Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức vây bắt các toán gián điệp, biệt kích xâm nhập, bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của Đảng, chính quyền, khu căn cứ du kích. Góp phần quan trọng, cùng với quân, dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Đại tá Nguyễn Xuân Phong-Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước hòa bình, thống nhất, lực lượng Công an Lai Châu tiếp tục cùng lực lượng vũ trang trong tỉnh tiến hành nhiệm vụ giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ vùng cao xung yếu, chống hoạt động gián điệp, phát hiện bóc gỡ 11 vụ hoạt động gián điệp; điều tra làm rõ nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng làm thất bại kiểu chiến tranh phá hoại nhiều mặt góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin của quần chúng Nhân dân.

"Thời kỳ đổi mới đất nước, lực lượng Công an Lai Châu tăng cường hàng vạn lượt cán bộ chiến sỹ xuống cơ sở; mở hàng trăm đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; xây dựng và thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự  trên 2 tuyến biên giới Việt - Trung, Việt - Lào; liên tục mở các cuộc vận động quần chúng Nhân dân không tin, không nghe, không làm theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ góp phần ổn định tình hình, phục vụ tốt cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh", Đại tá Nguyễn Xuân Phong nói.

Năm 2004, ngay sau khi Lai Châu chia tách và thành lập tỉnhsyxcan bộ chiến sỹ Công an Lai Châu tiếp tục ổn định tổ chức, khắc phục khó khăn nhanh chóng ổn định cuộc sống; đẩy mạnh phòng ngừa, đấu tranh, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Kết quả đạt được, Công an tỉnh Lai Châu đã điều tra làm rõ gần 3.000 vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ điều tra khám phá án luôn đạt trên 90%, riêng trọng án đạt 100%. Đặc biệt trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, cán bộ chiến sỹ Công an Lai Châu luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, giỏi chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, không quản ngại khó khăn gian khổ, hy sinh, mưu trí, dũng cảm lập nhiều chiến công xuất sắc. Phát hiện và triệt phá gần 4.000 vụ,  xóa bỏ 300 tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; bắt giữ hơn 5.200 đối tượng; thu giữ 120kg hêrôin, gần 230kg thuốc phiện và hơn 300.000 viên ma túy tổng hợp. Để có được kết quả này Đại tá Lê Quốc Khánh-Phó trưởng phòng Cảnh sát ma túy, Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Một trong những chiến công của lực lượng Cảnh sát ma túy chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập công an tỉnh là chuyên án triệt phá 300kg ma túy. Lúc đầu chúng tôi không xác định đường đường đi của các đối tượng trong đường dây này. Sau nhiều lần họp bàn, nắm tình hình chúng tôi đã xác định được đối tượng và lập án đấu tranh và đã thành công. Đây là chuyên án lớn nhất toàn quốc cho tới thời điểm bắt giữ đối tượng ”.

Công an xã Hố Mít, huyện Tân Uyên xuống tuyên truyền cho dân bản

Trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn xã hội, Công an tỉnh Lai Châu đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến nay toàn tỉnh có 38 mô hình về đảm bảo an ninh trật tự ; trong đó tiêu biểu mô hình: “Quản lý giáo dục trẻ em làm trái pháp luật”, “Dòng họ tự quản”; “Gia đình người Mông văn hóa”, “Xã bản không có tội phạm về tệ nạn ma túy”, “Cụm liên kết giáp ranh về an ninh trật tự ”, “Cụm liên kết về an ninh trật tự  các xã giáp ranh”, “Cổng trường an toàn giao thông”. Có mặt tại Công an huyện Than Uyên-đơn vị lá cờ đầu phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an, nhóm phóng viên chúng tôi được Đại tá Lê Đình Minh-Trưởng công an huyện Than Uyên cho biết: Trong những năm qua, lực lượng công an huyện luôn chủ động xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến các thôn bản, khu dân cư bằng nhiều hình thức:

“Lực lượng Công an từ huyện xuống các cơ sở đều tập trung vận động người dân, tranh thủ người có uy tín  để làm công tác bám nắm địa bàn. Thông qua việc đóng góp ý kiến , quần chúng đã xác định được vai trò, trách nhiệm của công dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương”
          
Phát huy truyền thống vẻ vang 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống, tiếp tục đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác công an, trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm: tăng cường xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, triển khai thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự ; phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận