Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đồng đội

03/08/2017 - 11:34

Thấm nhuần sâu sắc đạo lý, truyền thống "Uống nước, nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", trong những năm qua,  phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” đã phát triển sâu rộng trong toàn lực lượng Công an Phú Yên, trở thành lẽ sống, tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an Phú Yên hôm nay đối với những người đã cống hiến, hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, Công an tỉnh đã xây mới, sửa chữa 63 ngôi nhà nghĩa tình động đồng đội với số tiền hơn 3 tỷ đồng, trao tặng hơn 140 cuốn sốt tiết kiệm, trợ giúp khó khăn và tặng quà cho hơn 700 lượt gia đình chính sách, nhận phụng dưỡng 07 Mẹ Việt Nam anh hùng…

Vào những ngày tháng bảy đầy ý nghĩa này, chúng tôi có dịp về thăm huyện Tây Hòa, vùng đất kiên cường, anh dũng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, mảnh đất năm xưa đang đổi thay từng ngày. Chúng tôi đến thăm nhà ông Trần Minh Lúa, thân nhân liệt sĩ Trần Minh Hánh, nguyên chiến sĩ Ban An ninh tỉnh Phú Yên đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vợ chồng ông Lúa năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn còn rất minh mẫn. Con cái làm ăn xa nên bao lâu nay, mơ ước có một ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, ông bà vẫn chưa thực hiện được. Thấu hiểu và chia sẻ hoàn cảnh vất vả của thân nhân gia đình liệt sĩ, tháng 4 năm 2017, Công an tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 60 triệu đồng để gia đình ông xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà. Vậy là niềm mơ ước của ông bà từ bấy lâu, nay đã thành sự thật.

Cùng niềm vui với gia đình ông Lúa là gia đình bác Lê Hồng Thái, 74 tuổi ở xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa. Trong kháng chiến chống Mỹ, bác Thái là cán bộ Ban An ninh tỉnh Phú Yên. Trong một lần chiến đấu với quân thù, bác bị thương nặng.Từ đó, vết thương thường hành hạ bác mỗi khi trái nắng trở trời. Mấy năm gần đây, bác Thái lại bị bệnh khô tim, phải vào thành phố Hồ Chí Minh điều trị dài ngày, chi phí khám, chữa bệnh hết sức tốn kém. Ước mơ sửa chữa ngôi nhà bao năm bị dột nát tưởng không thể nào thực hiện được. Nhưng với tấm lòng tri ân sâu sắc với những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, vừa qua, Công an tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 70 triệu đồng, giúp gia đình bác Thái sửa chữa lại ngôi nhà. Ngôi nhà nghĩa tình đồng đội này được bàn giao đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ. Bác Lê Hồng Thái xúc động bày tỏ: "Đây là sự nỗ lực cố gắng, phấn đấu của bản thân đồng thời nhờ sự hỗ trợ của Công an tỉnh và Công an huyện Tây Hòa, tôi làm được ngôi nhà khang trang, gia đình tôi rất là phấn khởi".
Trường hợp của cô Đào Thị Kim Nông, 62 tuổi ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa cũng vậy. Cô Nông là  em ruột của liệt sĩ Đào Trẹt, Trưởng ban An ninh xã Hòa Định Đông đã anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Gia đình cô Nông có bốn người thân đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.Trong những năm gần đây, hoàn cảnh kinh tế gia đình của cô Nông gặp nhiều khó khăn. Chồng cô đã mất vì căn bệnh hiểm nghèo. Hai người con trai làm nghề biển và nghề sửa chữa xe mô tô, thu nhập bấp bênh; bản thân cô cũng thường xuyên bị đau bệnh. Vì vậy, ba mẹ con mấy năm trời sống trong ngôi nhà cũ dột nát, sát gần sông Ba. Vào mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, ba mẹ con cô sống trong thấp thỏm lo âu.

Công an Phú Yên trao tặng số tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình bà Đào Thị Kim Nông

Với tình cảm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Công an tỉnh Phú Yên và cấp ủy, chính quyền phường Phú Đông luôn quan tâm thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình cô. Vừa qua, Công an tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 60 triệu đồng để gia đình cô Nông xây dựng lại nhà. Sau hơn ba tháng thi công, ngôi nhà trị giá 130 triệu đồng được hoàn thành và bàn giao. Trong buổi lễ bàn giao ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình, cô Kim Nông nói: "Cô rất là mừng, nhờ công anhỗ trợ cho 60 triệu đồng, nếu không có thì mấy mẹ con cũng không thế nào làm được ngôi nhà. Bây giờ có được ngôi nhà như thế này, mẹ con cô rất mừng".
Trong những năm qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên đặc biệt quan tâm. Cùng với việc thường xuyên xây tặng, sửa chữa nhà nghĩa tình đồng đội cho thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ Công an nhân dân, hàng năm, vào các ngày lễ, Tết, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên đều tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, Công an tỉnh đã xây mới, sửa chữa 63 ngôi nhà nghĩa tình đồng đội  với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công an tỉnh còn trao tặng hơn 140 sổ tiết kiệm, trợ cấp khó khăn và tặng quà cho trên 700 lượt gia đình chính sách; nhận phụng dưỡng 07 Mẹ Việt Nam anh hùng .v.v. Những việc làm ấy đã góp phần sẻ chia những khó khăn, vất vả của những gia đình chính sách; thắp lên ngọn lửa hồng sưởi ấm tình đồng chí, đồng đội. "Trong những năm qua, công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Nghĩa tình đồng đội” được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên hết sức quan tâm. Với vai trò là phòng Tổ chức cán bộ, chúng tôi đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt là trong những ngày kỷ niệm 27/7 hàng năm. Công tác làm được nhiều nhất là công tác xây tặng, sửa chữa nhà tình nghĩa; thường xuyên phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà các gia đình thân nhân liệt sĩ; tổ chức các hoạt động này mang ý nghĩa, truyền thống nhân văn sâu sắc", Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh cho biết.
Những việc làm thiết thực của lực lượng Công an Phú Yên đã thể hiện tấm lòng, sự biết ơn sâu sắc của thế hệ Công an Phú Yên hôm nay với những người đã có nhiều cống hiến, hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc, để cho chúng ta có được cuộc sống thanh bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Kim Phượng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận