Rạch Giá (Kiên Giang)

Những “mắt thần” phòng chống tội phạm ở phường Vĩnh Lạc

28/08/2018 - 15:56

“Từ ngày gắn camera là tui không thấy tội phạm luôn đó, ngày trước thì thường có, thỉnh thoảng 2-3 giờ sáng phải dậy rượt trộm. Có camera cũng tốt cho tổ, từ hôm đó đến nay thấy yên ổn…”, ông Lâm Hàng Phụng ở hẻm 334 đường Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá đã hào hứng nói với chúng tôi như vậy khi kể về những chiếc camera an ninh được lắp trong khu dân cư của ông. Ông Phụng cho biết, ngay khi Công an phường phát động phong trào lắp đặt camera giám sát an ninh, các gia đình trong hẻm nơi ông ở đã tự nguyện góp kinh phí để lắp mấy cái camera, tính ra mỗi hộ gia đình chỉ góp 200 nghìn đồng nhưng từ đó bọn tội phạm hay các đối tượng nghiện hút cũng không còn lai vãng đến hẻm.

Mô hình camera giám sát an ninh phòng chống tội phạm của thành phố Rạch Giá được triển khai đầu tiên ở phường Vĩnh Thanh Vân. Sau hiệu quả thực tế ở phường Vĩnh Thanh Vân, đầu năm 2017, Công an phường Vĩnh Lạc quyết định tham mưu UBND phường phát động người dân trong các tổ dân phố của phường đóng góp kinh phí để trang bị các camera an ninh trên các con đường chính, ở những đoạn đường nối với địa bàn các phường khác. Trung tá Nguyễn Chí Nhân – Trưởng Công an phường Vĩnh Lạc cho biết, phong trào lắp camera an ninh là một trong 4 mô hình phòng chống tội phạm được người dân tích cực tham gia và đang hoạt động hiệu quả nhất của phường. “lúc đầu vận động người dân thì họ cũng ngại vì cho rằng lắp camera tốn rất nhiều tiền, ví dụ như loại có đầu nối phải có kết nối rồi phải có người quản lý. Tuy nhiên đơn vị chỉ vận động người dân gắn những camera mang tính đơn giản, có thẻ nhớ gắn trực tiếp máy luôn và cũng không tốn nhiều tiền, tầm 1 triệu thôi. Với mỗi hẻm sẽ lắp 3-4 camera mà mỗi tuyến hẻm có tầm trăm hộ dân thì kinh phí cũng không nhiều... Qua mình thuyết phục vậy nên người dân đã đồng tình”.

Cảnh sát khu vực trao đổi với người dân ở phường Vĩnh Lạc về tình hình an ninh trật tự sau khi lắp camera (Ảnh: KP)

Trong đợt đầu tiên, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn phường đã tự nguyện đóng góp kinh phó để lắp đặt 30 camera tại 9 hẻm dân cư có tình hình an ninh trật tự phức tạp. Có được kết quả này là sự phối hợp chặt chẽ của UBND, công an phường với các đoàn thể và ban quản trị các khu phố trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được ý nghĩa, tác dụng của các camera an ninh. Bà Trịnh Thị Ánh Loan- trưởng khu phố 4 nói: “khi có kế hoạch của công an phường triển khai xuống thì khu phố cùng CSKV, Công an phường tổ chức họp dân, tuyên truyền về đảm bảo ANTT khu dân cư, chúng tôi tổ chức họp liên kết tổ gồm những tổ dân cư lân cận nhau. Từ đó vận động các tổ tham gia đóng góp lắp camera để phòng chống tội phạm có hiệu quả hơn, thế thì người dân rất là ủng hộ. Các tổ trưởng đứng ra cùng với CSKV khảo sát xem lắp bao nhiêu camera, lắp ở vị trí nào để bao quát phòng ngừa tội phạm tốt...”

Came ra phòng chống tội phạm được lắp trong hẻm 334 ở phường Vĩnh Lạc

Từ khi thực hiện mô hình camera giám sát an ninh, thông qua hình ảnh dữ liệu camera ghi lại đã giúp công an phường và công an thành phố Rạch Giá cũng như các đơn vị nghiệp vụ khác của công an tỉnh Kiên Giang nhanh chóng điều tra, truy bắt nhiều đối tượng gây án. Từ đầu năm đến nay, Công an phường đã truy tìm được 6 xe máy bị mất trộm nhờ dữ liệu từ camera an ninh ở các tổ dân phố. Theo Trung tá Nguyễn Chí Nhân, camera an ninh là biện pháp hiệu quả trong phòng ngừa tội phạm trộm cắp ở khu dân cư: Năm 2018 phường Vĩnh Lạc đã khảo sát và xác định thêm 12 hẻm cần lắp camera phòng chống tội phạm, dự kiến sẽ lắp thêm 40 cái. Đây là những hẻm phức tạp về an ninh trật tự, như là có tệ nạn, thường là khu vực người dân hay vắng nhà, không có người trông....

Hệ thống camera giám sát an ninh thực sự trở thành “mắt thần” giúp công an Vĩnh Lạc quản lý địa bàn, không chỉ giúp công an phường xử lý nhanh các vụ việc về an ninh trật tự mà còn có tác dụng phòng ngừa tội phạm. Các đối tượng hình sự khi có ý định phạm tội nếu biết khu vực đó, những dãy nhà đó có lắp camera giám sát thì cũng e ngại hơn. Người dân đã ý thức được trách nhiệm của mình trong phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, tự nguyện trang bị các thiết bị cảnh báo giám sát an ninh ở nhà riêng cũng như khu dân cư.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận