Nguy cơ tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường từ các con đường ở thị xã Đồng Xoài

13/08/2018 - 09:53

Tại hẻm 1336, hẻm 1330 cũ, đường Phú Riềng đỏ thuộc phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài thời gian gần đây liên tục xuất hiện dày đặc ổ voi, ổ gà. Cả tháng nay, người dân khu phố 3 và 4, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, đang rất bất bình, bức xúc. Con đường mà họ đã bỏ tiền đóng góp cùng với nhà nước để nhựa hóa cách đây mấy năm theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm đang dần bị băm nát bởi 1 dàn xe tải chở đất chạy liên tục ngày đêm. Ông Đinh Văn Quang ở khu phố 4 và ông Đàm Thế Tài ở khu phố 3, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài nói: "đường này là đường chúng tôi đóng tiền đấy, đóng 2,4trieu/1 suất của gia đình. Thế mà giờ thế này".

Còn ông Đàm Thế Tài, khu phố 3, phường Tân Đồng cho biết: đường đây là tôi bỏ tiền ra xây, rồi dân cũng phải bỏ tiền ra sửa...

Mặt đường bị phá hỏng, môi trường bị ô nhiễm, đời sống của những hộ gia đình sống dọc theo 2 bên con hẻm đang bị đảo lộn vì bầu không khí có quá nhiều bụi. Để tự bảo vệ môi trường của mình, bắt buộc mỗi người dân nơi đây phải tự tìm cho mình một cách để hành động. Ông Nguyễn Bá Lâm, trưởng khu phố 3, phường Tân Đồng cho biết: "trước đây thì làm trạm barie ở ngoài kia, khi nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhưng bởi vì cái đường này là đường liên thôn cho nên chúng tôi cũng không thể làm được nhưng mà không làm thì xe quá khổ, quá tải, có xe những 50-60 tấn vẫn đi qua mà chúng tôi vẫn không làm sao kiến nghị lên trên được, chỉ có thể hạn chế bớt thôi".

Theo những người dân ở đây, mỗi ngày có từ 5 đến 7 chiếc xe, mà mỗi xe chạy một ngày hơn chục chuyến. Mặc cho khói bụi, những chiếc xe này vẫn ngang nhiên chạy ầm ầm giữa ban ngày, thậm chí còn không tưới nước khắc phục. Ông Đàm Thế Tài, người dân khu phố 3 bức xúc nói: "Xe chở đất một ngày 5-7 chiếc mà mỗi một chiếc chạy một ngày mười mấy 2 chục chuyến, nó bụi mù lên, tưới nước thì không tưới được, bắt buộc người dân phải bỏ ngang cây giữa đường không cho đi, chừng nào tưới nước thì mới cho đi. Vì nó bụi quá mà dân chịu đâu có nổi. tôi có điện ngoài phường nhưng không ai vào hết".

Bề mặt con hẻm 1336 bị nham nhở bởi những ổ voi ổ gà sau những cơn mưa đầu mùa. Các vũng nước được tạo thành từ những ổ voi ổ gà này sẽ làm cốt đường yếu đi. Vốn đã yếu, nay những con hẻm này lại phải gánh chịu sức nặng lên đến hàng chục tấn của mấy chục chuyến xe tải chở đầy đất mỗi ngày. Ông Đinh Văn Quang, khu phố 3 cho biết: "Xe không biết ở đâu mà chạy quá tải suốt ngày, đường thì xuống cấp, cứ thi thoảng tôi lại ra tôi san lấp nhưng mà không lại được, xe nó phá đường nhiều quá".

Tình trạng xe quá tải chạy liên tục làm hư hỏng đường giao thông, gây bụi, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền địa phương không vào cuộc khiến người dân vô cùng bức xúc và có những phản ứng gay gắt, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình ANTT ở địa phương.

Hiện nay chưa có văn bản quy định rõ ràng về quản lý những tuyến đường do nhà nước và nhân dân cùng làm. Lợi dụng kẽ hở này, 1 số đơn vị vận tải đã khai thác triệt để các tuyến đường này để phục vụ cho lợi ích kinh doanh. Vì lợi ích của mình, họ bất chấp tình trạng xe tải trọng lớn phá hỏng công trình giao thông do người dân đóng góp tiền xây dựng. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để quản lý và khai thác các công trình loại này để tạo sự yên tâm trong nhân dân./.

Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận