Nam Định: Phức tạp tình trạng sử dụng ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện

02/10/2019 - 09:33

 

Chỉ trong tháng 9 năm nay, qua kiểm tra, công an tỉnh và công an các huyện, thành phố thuộc địa bàn tỉnh Nam Định đã phát hiện, xử lý hơn 30 thanh niên nam nữ có hành vi thuê phòng trong quán karaoke để sử dụng ma túy. Ngoài bị xử lý hành chính, một số đối tượng đã bị khởi tố về hành vi mua bán, chứa chấp sử dụng ma túy. Cụ thể, tại quán Karaoke Sơn Ca (thị trấn Quất Lâm, Giao Thủy), lực lượng Công an phát hiện 12 nam, nữ thanh niên đang “phê” ma túy; tại quán Karaoke kiêm nhà nghỉ Kiều Anh (xã Yên Bằng, huyện Ý Yên), công an bắt quả tang một đối tượng đang mua bán ma túy; phát hiện tại một phòng VIP có 7 nam, nữ đang “phê” ma túy; tại quán Karaoke Thiên Bảo (xã Bình Minh, huyện Nam Trực), công an phát hiện 13 nam, nữ đang sử dụng ma túy. Đặc biệt, khai thác từ các đối tượng sử dụng ma túy tại quán Thiên Bảo, công an địa phương còn khám phá một đường dây đánh bạc bằng hình thức lô, đề, tổng số tiền các đối tượng giao dịch lô, đề lên tới 4 tỷ đồng; khởi tố 4 đối tượng liên quan. Thượng tá Nguyễn Đức Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định cho biết: "Trong thời gian gần đây là số bắt số người sử dụng ma túy là tăng và nhiều vụ là số lượng người sử dụng là nhiều so với trước, nhất là những vụ sử dụng ma túy tổng hợp, thuốc lắc, ketamin, sử dụng nhiều trong các cái quán karaoke, nhà nghỉ, nhà hàng rồi vũ trường, khách sạn".

Có thể thấy, cũng như nhiều địa phương khác, tại Nam Định, tội phạm về ma túy đang hoạt động gia tăng tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh, trật tự. Mặc dù lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý nhiều tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy, bắt giữ hàng trăm đối tượng, nhưng một số cơ sở karaoke, khách sạn, quán bar, vũ trường… trên địa bàn dường như vẫn khá thờ ơ trong kiểm soát việc khách sử dụng ma túy, hiện tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện tại các đô thị lớn vẫn liên tiếp xảy ra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là mức xử phạt còn quá nhẹ nên nhiều cơ sở sẵn sàng chấp nhận phạt để tồn tại. Bên cạnh đó, việc rút giấy phép của các cơ sở này cũng gặp khó khăn và các chủ cơ sở thường đổ hết cho khách tự ý mang ma túy vào, cơ sở không kiểm soát được. Thiếu tá Đỗ Ngọc Vượng, Đội phó Đội phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định nói: "Đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện thì lực lượng về ma túy tổ chức đấu tranh là chính còn công tác quản lý nhà nước thì là một đơn vị khác thực hiện nên là cũng khó khăn. Khi mà chúng tôi phát hiện các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự có biểu hiện nghi vấn tổ chức sử dụng ma túy thì là lực lượng chủ công chúng tôi sẽ báo cáo lên lãnh đạo Công an tỉnh để có kế hoạch triệt phá. Ngoài ra thì những cái khó khăn hiện nay là các cái cơ sở kinh doanh lưu trú thì các cái phòng đều có cửa từ sử dụng chốt trong nên cái thời gian vào được đến phòng thì đối tượng cũng đã có thời gian nhất định để tiêu hủy, tẩu tán chứng cứ".

Cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí là những điểm tụ tập ăn chơi, những nơi có khả năng cao và điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm về ma túy hoạt động. Ngoài ra, sự dịch chuyển từ việc sử dụng các loại ma túy heroin truyền thống sang các loại ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá, dễ sử dụng, dễ mua bán, đang khiến cho công tác đấu tranh, ngăn ngừa ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Trong khi công tác đấu tranh với các loại tội phạm tại các cơ sở này không phải là dễ dàng, bởi phải trải qua thời gian dài theo dõi, mật phục và phải bắt quả tang mới tiến hành tổ chức khám xét được. Vì vậy, để kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cơ sở này, trách nhiệm trước hết thuộc về các lực lượng chức năng ở cơ sở. Bên cạnh đó cần sớm có những chế tài nhằm siết chặt kinh doanh dịch vụ có điều kiện, tăng mức phạt, chế tài xử lý đối với chủ cơ sở cố tình vi phạm, tiếp tay hoặc làm ngơ cho tình trạng sử dụng ma túy.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận