Mất cân bằng giới tính và những hệ lụy liên quan đến an ninh trật tự

16/08/2017 - 15:00

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã ở mức báo động. Điều này về lâu về dài không chỉ tác động tiêu cực đến vấn đề dân số mà còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng về tình hình an ninh trật tự

Tại nước ta hiện nay, cứ khoảng gần 113 bé trai sinh ra thì mới có 100 bé gái. Tỷ lệ này ở một số địa phương thậm chí còn lên tới gần 120 bé trai/100 bé gái. Thực tế cho thấy tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Việt Nam đang diễn ra với tốc độ nhanh và ngày càng lan rộng với gần 50 tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh gia tăng và ở mức cao. Dự báo, đến năm 2050, nếu không có những biện pháp can thiệp quyết liệt và tình hình này không thay đổi, Việt Nam sẽ thừa từ 2,3 đến 4 triệu nam giới. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra về tình trạng này, song theo Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Viện dân số và các vấn đề xã hội, Đại học kinh tế quốc dân, nguyên nhân chủ yếu vẫn là tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu bén rễ trong suy nghĩ của nhiều gia đình: "Tôi có nghiên cứu và tôi có phát hiện ra là thế này, ở một cái tỉnh nào ở vùng nào càng nhiều tiến sĩ Nho học thì mất cân bằng giới tính khi sinh càng cao. Nó có một sự liên quan rất rõ ràng giữa cái ảnh hưởng nho giáo và cái mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện nay thì cái quan niệm Nho giáo là trọng nam khinh nữ rất rõ ràng, nó ăn sâu hàng nghìn năm nay và nó đã kết tinh trong xã hội Việt Nam, trong tâm thức người Việt Nam, bây giờ nó mai một nhưng chưa rũ bỏ được hoàn toàn".

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh không chỉ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng về

 
  Năm 2003, Pháp lệnh Dân số quy định tại khoản 2, Điều 7 "Nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức (tư vấn, chẩn đoán giới tính của thai nhi, phá thai...)". Tiếp đó, quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi được Chính phủ đưa ra ngày 16/9/2003 trong Nghị định số 104/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số. Theo đó, mọi hành vi như phổ biến các biện pháp tạo giới tính,chẩn đoán giới tính thai nhi bằng xét nghiệm máu, siêu âm hoặc loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý.  

mặt dân số mà còn ảnh hưởng khó lường đến đời sống xã hội, đặc biệt là tình hình an ninh trật tự. Việc thừa nam thiếu nữ, nhất là thiếu ở độ tuổi kết hôn sẽ dẫn tới thay đổi cấu trúc dân số, tan vỡ cấu trúc gia đình, tỉ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ tăng cao, kéo theo việc tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, nạn lừa đảo, bắt cóc, buôn bán phụ nữ, trẻ em. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, mất cân bằng giới tính dẫn tới nguy cơ gia tăng tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, như trường hợp Ấn Độ cứ 22 phút có 1 vụ hiếp dâm mà nguyên nhân được các nhà phân tích khẳng định là do mất cân bằng giới tính. Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết: "Trước hết là xuất hiện một số lượng lớn nam giới ở tuổi trưởng thành không có khả năng kết hôn. Nó làm rối loạn cái thị trường hôn nhân, thì chúng ta sẽ nhập khẩu cô dâu ở đâu để đáp ứng thị trường hôn nhân lúc bấy giờ. Thế còn nó sẽ làm nảy sinh thêm, phát triển thêm những cái dịch vụ như là mại dâm rồi buôn  bán phụ nữ, buôn bán trẻ em, gây ra những cái xáo trộn, cái sự không đảm bảo về an ninh và trật tự xã hội".

Nếu như tâm lý mong muốn có con trai là điều kiện “cần” thì việc áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ trong y học lại là điều kiện “đủ” dẫn đến thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay. Pháp luật hiện hành đã nghiêm cấm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Tuy nhiên cho đến nay, việc kiểm soát hành vi này là vô cùng khó. Trên thực tế, hầu hết cặp vợ chồng khi đi siêu âm thai nhi đều biết được giới tính mà không gặp bất kỳ khó khăn trở ngại nào. Ông Nguyễn Văn Tân cho biết thêm: "Bản thân hành vi này rất khó bị phát hiện. Việc chẩn đoán sớm giới tính thai nhi chỉ giữa bác sĩ, cái người kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ này với người có nhu cầu nên rất khó rất có bằng chứng để có thể kết luận người ta đang lựa chọn giới tính thai nhi. Chúng ta thì có bằng chứng rất rõ ràng nhưng là bằng chứng về mặt số liệu chứ không phải bằng chứng liên quan đến hành vi cá nhân. Hiện nay có 81% bà mẹ mang thai đã biết được giới tính của con mình trước khi sinh từ rất lâu. Chúng ta biết rằng cái tình trạng này rất phổ biến nhưng không tài nào chứng minh được. Trong nhiều năm qua chúng ta chỉ phát hiện được 4,5 trường hợp vi phạm trong hàng triệu lượt chẩn đoán sớm giới tính thai nhi".
Trước những hệ lụy phức tạp mà tình trạng mất cân bằng giới tính có thể gây ra, các cơ quan chức năng đã có nhiều công trình nghiên cứu nhằm đề ra các giải pháp hữu hiệu để kiểm soát tình trạng này. Tuy nhiên, giải pháp then chốt vẫn là tăng cường công tác bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, từ đó góp phần thay đổi tích cực về mặt tư duy và nhận thức của người dân.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận