Lâm Đồng kiên quyết đấu tranh với hàng giả, hàng nhái

22/11/2016 - 23:01

Đã từ lâu, hàng giả, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc với đủ chủng loại tràn vào thị trường gây tổn hại không nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tại Lâm Đồng, hiện các loại hàng giả, hàng nhập lậu thâm nhập vào thị trường cùng với hoạt động gian lận thương mại đang có chiều hướng gia tăng và trở thành một "cuộc chiến" thực sự đối với các ngành chức năng... Phóng viên Radiocand đã phỏng vấn Thượng tá Lê Thái, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lâm Đồng về nội dung này:

Cơ sở làm phân bón giả ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Phóng viên: Thời điểm cuối năm cũng là lúc hàng giả, hàng nhập lậu gia tăng nhanh chóng, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lâm Đồng đã có những kế hoạch cụ thể như thế nào để ngăn chặn tình trạng trên?
Thượng tá Lê Thái: Thời gian qua thì tình hình cả nước nói chung cũng như tại tỉnh Lâm Đồng nói riêng đã xuất hiện nhiều hàng hóa nhập lâu, rồi hàng hóa không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Mặc dù Lâm Đồng là một tỉnh Tây Nguyên, nhưng tôi cho rằng nó là một vùng trũng, là vùng để tiêu thụ hàng giả, hàng nhập lậu. Từ thành phố Hồ Chí Minh, là nơi sản xuất hàng giả rồi hàng hoá qua biên giới không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xé lẻ về các tỉnh, để tiêu thụ. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, phòng Cảnh sát kinh tế chúng tôi đề ra mục tiêu từ nay đến Tết dương lịch, cũng như Tết cổ truyền để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, bảo vệ nhân dân thì chúng tôi sẽ lên phương án kế hoạch tập trung đánh mạnh vào hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ hóa đơn xuất xứ.

Phóng viên: Cụ thể thì con đường đi của hàng giả, hàng nhập lậu vào địa bàn Lâm Đồng là như thế nào?
Thượng tá Lê Thái: Địa bàn Lâm Đồng có 12 quận huyện, có quốc lộ 20, quốc lộ 723 và quốc lộ 27, có 3 trung tâm thương mại lớn, đó là thành phố Đà Lạt, huyện Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc, là nơi tập trung đông dân cư. Thứ hai, sống trên địa bàn còn có các tỉnh miền bắc, miền trung vào kinh tế mới cho nên hàng hóa nhập lậu từ ngoài Bắc vào cũng nhiều, rồi từ TP. Hồ Chí Minh thông qua cửa khẩu Tây Ninh và cửa khẩu Long An thì cũng tuồn hàng hóa vào Lâm Đồng rất nhiều. Ví dụ như đường cát Thái Lan, vừa rồi chúng tôi bắt 12 tấn thì cũng nhập từ Thái Lan rồi từ TP.Hồ Chí Minh trung chuyển lên Lâm Đồng. Hàng hóa nhập lậu thường là từ Trung Quốc nhập lậu và một số nước Châu Âu thông qua đường hàng không. Hàng giả thì thường là hàng mỹ phẩm, kể cả hàng điện tử, máy móc.

Phóng viên: Như đồng chí vừa chia sẻ, Lâm Đồng chủ yếu là địa bàn tiêu thụ, vậy còn thực trạng hàng giả mà các đối tượng trực tiếp sản xuất ngay trong tỉnh thì có xảy ra hay không?
Thượng tá Lê Thái: Kể cả địa bàn Lâm Đồng thường là nơi để tiêu thụ nhưng vừa rồi phòng Cảnh sát kinh tế chúng tôi đã phát hiện ra 1 vụ làm giấy vệ sinh giả, đưa máy móc từ Bắc Ninh vào. Đối tượng này không có giấy phép kinh doanh nhưng làm rất hiện đại và quy mô, đã mua một hệ thống dây chuyền sản xuất rất lớn, khoảng 300-400 triệu đồng và mua cuộn giấy của Trung Quốc vào và sản xuất ra giấy vệ sinh mang nhãn hiệu của các doanh nghiệp có tiếng khác. Chúng tôi đã phát hiện ra và khởi tố hai bị can về hành vi sản xuất hàng giả này.

Phóng viên: Thành phố Đà Lạt là địa bàn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước nên mức tiêu thụ những mặt hàng mứt, dâu tây đặc sản địa phương làm quà cũng rất lớn, tình trạng mứt giả, dâu nhập lậu kém chất lượng cũng đã từng xảy ra đúng không?
Thượng tá Lê Thái: Lâm Đồng có rất nhiều mặt hàng nổi tiếng được nhiều khách du lịch rất ưa chuộng, ví dụ như là mứt, khoai tây, dâu tây nhưng với lòng tham vì lợi nhuận thì 1 số doanh nghiệp và cá nhân buôn bán nhỏ lẻ đã nhập hàng từ Trung Quốc về rồi dán mác mứt Đà Lạt, dâu Đà Lạt hay hàng hóa của Đà Lạt vào, cho nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu những mặt hàng nổi tiếng được nhân dân cả nước ưa chuộng như thế. Chính vì vậy, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng như Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi cũng đã lên kế hoạch triển khai đến các đội kinh tế, triển khai đến các phường xã ở thành phố Đà Lạt cũng như thành phố Bảo Lộc và huyện Đức Trọng, đây là 3 trung tâm thương mại lớn để kiểm soát được mặt hàng này và dần dần cũng đã đấu tranh và bình ổn được thương hiệu mứt Đà Lạt, dâu của thành phố Đà Lạt.
Phóng viên: Vâng xin cảm ơn đồng chí đã trao đổi!

Thực hiện: Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận