Không thể xuyên tạc lịch sử

25/08/2017 - 16:37

Mấy hôm nay, dư luận vô cùng phẫn nộ khi có một số clip lăng nhục Võ Thị Sáu, người con gái đất đỏ Anh hùng trên mạng xã hội  nhằm hạ bệ hình tượng những người chiến sỹ anh hùng đã ngã xuống cho nền độc lập của Đất nước. Đây vẫn đang là chiêu bài phản động trong và ngoài nước. Một mặt chúng sẽ phủi sạch chiến công của các anh hùng, liệt sỹ đó, mặt khác, chúng công kích vào chính quyền trong việc cố tình tạo dựng các hình tượng này

Cầm trên tay cuốn sách “ Tình đất đỏ” của Đại tá Lê Văn Thiện (nguyên Phó Giám đốc Công an TP HCM) tại cuộc họp báo “Những cuốn sách tri ân” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) vừa qua, Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản CAND không khỏi xúc động. “Người ta đang bịa đặt, vu khống, đang xuyên tạc lịch sử, cố tình bôi xấu nữ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu- niềm tự hào của lực lượng CAND” - Đại tá Nguyễn Hồng Thái búc xúc nói với chúng tôi: "Hiện nay trên mạng có những thông tin thất thiệt, không hiểu nguyên nhân vì sao lại xuyên tạc, bịa đặt Võ Thị Sáu là người không có thật. Chúng tôi rất buồn và phẫn nộ trước thông tin vu khống, bịa đặt này"

Võ Thị Sáu- nữ thanh niên xung phong, người con gái đất đỏ đã anh dũng hi sinh năm 1952 khi chị vừa tròn 19 tuổi. Trong cuốn sách “Thương binh, liệt sĩ Công an nhân dân” xuất bản năm 2007 có ghi: “Ngày 23/1/1952, Võ Thị Sáu hiên ngang trước họng súng của quân thù làm chúng phải run sợ, khiếp đảm, nhắm mắt bóp cò giết hại chị. Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu, dũng cảm kiên cường trong lao tù ngày 2/8/1993, đồng chí Võ Thị Sáu đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Cuốn sách "Tình Đất đỏ" với nhiều chi tiết mới về anh hùng Võ Thị Sáu

Cuộc sống chiến đấu kiên trung, bất khuất; cái chết anh hùng, cao đẹp của chị Võ Thị Sáu đã được ghi tạc trong lịch sử dân tộc; được người đời thành kính suy tôn song không hiểu sao, thời gian gần đây, một số kẻ lại cố tình xuyên tạc thông tin cho rằng Võ Thị Sáu là không có thật với những lời lẽ xúc phạm, vô ơn trên mạng xã hội. Liên lạc với Đại tá Lê Văn Thiện người đã tìm tòi, sưu tập tư liệu để viết cuốn sách “Tình Đất Đỏ”; ông cho biết: "Thông tin bịa đặt, sự thực thế nào tôi đã viết trong cuốn Tình đất đỏ. Tôi đã được nghe những câu chuyện mà Tám Vàng, người chứng kiến cái chết và chôn cất chị Võ Thị Sáu kể lại".

Đại tá Lê Văn Thiện tên thường gọi là Tám Vỹ - bị giặc tuyên án khổ sai 7 năm và từng ở tù tại Côn Đảo. Trong thời gian bị giam cầm ở “địa ngục trần gian” Côn Đảo, ông bị giam chung phòng với một tù nhân tên là Tám Vàng 70 tuổi, quê ở Trà Vinh, bị thực dân Pháp kết án chung thân, tù khổ sai, lưu đày biệt xứ. Dù gọi là tù thường án, nhưng ông Tám Vàng vốn là một tay lưu manh, anh chị có tiếng và đã ở tù hơn 40 năm ở Côn Đảo. Sau này được các chiến sĩ cách mạng giác ngộ nên ông Tám Vàng từng bước thay đổi nhận thức, chọn cách sống có ý nghĩa. Đại tá Lê Văn Thiện là người duy nhất được “bạn tù” Tám Vàng - nhân chứng chứng kiến giờ phút liệt sĩ Võ Thị Sáu bị hành hình tại nhà tù Côn Đảo - kể lại giờ phút sinh tử, nữ anh hùng Võ Thị Sáu đã hiên ngang, bất khuất đến mức nào. Cũng theo lời kể của nhân vật Tám Vàng, khi ông cởi dây trói cho chị Võ Thị Sáu thì mắt chị vẫn mở, cơ thể còn ấm nóng. Chính tay ông đã vuốt mắt cho chị. Và cũng vì nể phục chị Võ Thị Sáu nên thay vì lấp đất chôn xác, ông Tám Vàng đã bí mật tìm 4 tấm ván làm hòm dã chiến, chọn nơi an nghỉ cuối cùng và lập bia mộ bằng cột xi măng cho nữ chiến sĩ trinh sát Đội Công an xung phong Đất Đỏ – Võ Thị Sáu. Đại tá Lê Văn Thiện cho biết: "Chính đồng chí Phạm Hùng đã tác động, giác ngộ ông Tám Vàng có những hành động bảo vệ cho các chí sĩ yêu nước đang bị tù đày tại đây, như trị những đám “lưu manh” trong tù hay hành hạ các chiến sĩ của ta. Ông là người ở tù lâu nhất, lớn tuổi nhất trên Côn Đảo lúc đó, 70 tuổi. Vì không phải tù chính trị, ông được bọn lính giao nhiệm vụ chôn cất các tử tù sau khị bị hành hình hay bị ốm đau chết".

Câu chuyện mà ông Tám Vàng kể cho Đại tá Lê Văn Thiện là câu chuyện của những năm 1960. Hơn 50 năm sau, trong một lần trở lại thăm Côn Đào, xúc động khi đứng trước mộ chị, Đại tá Lê Văn Thiện đã nhớ lại những chi tiết mà Tám Vàng đã kể cho ông. Ông cũng đã tìm tòi tư liệu lịch sử, gặp cả những người thân thích của chị Sáu, để biết rõ về cuộc đời của chị trước khi đặt bút viết cuốn sách Tình Đất Đỏ. Đại tá Lê Văn Thiện nói: "Tôi muốn tuyên truyền nhiều hơn nữa về chị Võ Thị Sáu để người dân hiểu, có thể dựng vở kịch về chị. Và tôi sẵn lòng tiếp, cung cấp thông tin cho những nhà báo, những ai quan tâm để mọi người hiểu hơn về lịch sử, về hình tượng Võ Thị Sáu".

Bịa đặt thông tin, bôi xấu hình tượng một nữ anh hùng kiên trung, dũng cảm, người đã hy sinh anh dũng trước họng súng kẻ thù như chị Võ Thị Sáu thật là một sự tráo trở, vô ơn của những kẻ đang đi ngược lại lịch sử.

Lê Dung

Thực hiện: Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận