Kết quả bước đầu của Công an tỉnh Vĩnh Phúc trong chống dịch Covid-19

18/03/2020 - 17:24

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, tỉnh VĩnhPhúc là địa phương có nhiều bệnh nhân nhất với nguy cơ bùng phát dịch cao. Tuy nhiên, địa phương đã có các chủ trương đúng đắn, quyết liệt, dũng cảm, táo bạo và hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan được dưluận cả nước đánh giá cao. Góp phần vào thành công đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Từ cuối tháng 01/2020, các thông tin về tình hình dịch viêm đường hô hấpdo chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra tại Vũ Hán, Trung Quốc códiễn biến ngày càng phức tạp. Đặc biệt, từ ngày 23/01/2020 đã phát hiện trong số08 công nhân của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được cử đi học tập tại Vũ Hán, Trung Quốc trở về, có 05 người Vĩnh Phúc, 01 người Thanh Hóa bị nhiễm vi rút nCoV gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho một bộ phận người dân. Trong 5 người Vĩnh Phúc bị nhiễm Covid-19, bệnh nhân Nguyễn Thị Dự ở SơnLôi- Bình Xuyên đã lây nhiễm cho 06 người, tạo vùng dịch tại xã Sơn Lôi, gâyhoang mang, lo lắng cho người dân.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Vĩnh Phúc nắm bắt tình hình liên quan dịch bệnh, triển khai biện pháp cô lập xử lý các trường hợp từ Vũ Hán về, số trường hợp dương tính Covid-19 và rà soát các trường hợp từng tiếp xúc với các trường hợp trên để theo dõi và chăm sóc y tế, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các địa bàn có các công nhân từ Vũ Hán về sinh sống, làm việc và khám chữa bệnh. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành kế hoạch về đáp ứng với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp khoanh vùng dập dịch, cho học sinh nghỉ học, dừng các lễ hội, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người. Đặc biệt từ sau khi xuất hiện các trường hợp ở xã Sơn Lôi huyện Bình Xuyên bị lây nhiễm thứ cấp từ bệnh nhân là người cùng gia đình, Công an tỉnh đã chủ động xin ý kiến tham vấn của các sở, ban, ngành, xác định Sơn Lôi là ổ dịch, có nguy cơ tán phát nguồn gây bệnh cần phải nhanh chóng và quyết liệt áp dụng các biện pháp kiểm soát không để dịch bệnh lây lan. Trên cơ sở đó, sau khi hội ý và thống nhất với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh huy động lực lượng gồm 352 đồng chí công an, quân sự, y tế lập 12 chốt triển khai phương án phong tỏa toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên từ ngày 13/02/2020.Thượng tá Hoàng Việt Lào, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh cho biết: "Xã Sơn Lôi đã được UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh xác định là khu vực phong tỏa cách ly. Vì vậy Công an tỉnh cũng đã phân công các lực lượng để tham gia, thành lập các chốt, với mục đích là để cách ly, hạn chế sự ra vào khu vực có vùng dịch". 

Đây là việc chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay trên phạm vi cả nước. Vì vậy, để triển khai hiệu quả công tác này, Công an tỉnh đã quán triệt CBCS tại các chốt cách ly phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Thượng tá Đào Văn Vinh, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Nhiệm vụ của chúng tôi được phân công là tuyên tuyền cho quần chúng nhân dân hiểu rõ được cái tác hại và hậu quả của dịch bệnh viên đường hô hấp, đồng thời tuyên truyền đến mọi người có ý thức tự phòng và hai nữa cũng là cách ly không để bệnh dịch lây lan".

Cùng với biện pháp khoanh vùng dập dịch, Công an tỉnh đã chủ động nắm tình hình, rà soát thông tin liên quan đến người nước ngoài tại 100% công ty, doanh nghiệp và toàn bộ các cơ sở lưu trú,nhà hàng, khách sạn trên địa bàn toàn tỉnh; động viên, khuyến cáo các công ty,doanh nghiệp hợp tác kiểm tra, phòng ngừa dịch bệnh và tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động yên tâm sản xuất, không hoang mang, kỳ thị côngdân ở các quốc gia có dịch. Đại úy Dương Thanh Quân, Đội trưởng Đội Quản lý người nước ngoài Phòng Quản lý xuất nhập cảnh  Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Ngay sau khi Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo tỉnh có rất nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý người nước ngoài, cán bộ chiến sỹ Đội nhập cảnh đã thực hiện nghiêm túc nội dung tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị. Tập trung rất nhiều biện pháp công tác, phối hợp với Công an các huyện, thị, phòng ban như Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế, Công an các huyện, nhất là huyện Bình Xuyên và Vĩnh Yên tập trung nắm tình hình, rà soát toàn bộ số người nước ngoài, đặc biệt là số người Trung Quốc, Đài Loan nhập cảnh đến địa và số công dân Việt Nam học tập, lao động, công tác trở về địa phương để tập trung nắm tình hình rà soát phát hiện vấn đề nghi vấn liên quan đến tình trạng sức khỏe, kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết, tránh phát sinh phức tạp liên quan đến dịch bệnh. Ngoài ra, Đội đã trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo đơn vị đẩy mạnh công tác phối hợp các doanh nghiệp tuyên truyền, vận động số người nước ngoài thực hiện các biện pháp cách ly tại chỗ và tập trung đối với số có biểu hiện phức tạp nhằm phòng ngừa phát sinh dịch bệnh".

Song song với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan, Công an tỉnhđã phối hợp với các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền để định hướng dư luận, ổn định tâm lý và tư tưởng cho người dân tham gia cùng chính quyền phòng chống dịch, không hoang mang lo lắng nhưng cũng không chủ quan, coi thường dịch bệnh. Đặc biệt đã chỉ đạo các lực lượng theo dõi sát thông tin và diễn biến trên không gian mạng, kịp thời xử lý thông tin thất thiệt, kích động của các tổ chức phản động lưu vong; điều tra, làm rõ các vụ việc đăng tin hoặc chia sẻ tin, bài có nội dung sai sự thật về dịch bệnh gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Qua công tác trinh sát trên không gian mạng, Công an tỉnh đã truy xét, phát hiện, xử lý, tổ chức đấu tranh với 25 trường hợp, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 07 trường hợp với số tiền 70 triệu đồng; trao đổi Bộ Công an, Công an các địa phương 08 trường hợp tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, xúc phạm người Vĩnh Phúc để phối hợp xác minh, xử lý. Đáng chú ý, trong số trên có 01 tài khoản của đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài đã bị vô hiệu hóa. 

Với các biện pháp đồng bộ và quyết liệt, công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, toànbộ 11 trường hợp bệnh nhân là người ở tỉnh Vĩnh Phúc dương tính với Covid-19đều đã được chữa khỏi. Sau 20 ngày thực hiện cách ly, trên địa bàn xã Sơn Lôi nói riêng, địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung không phát sinh thêm người bị dương tính với Covid-19. Vào 0h ngày 4/3/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố quyết định dỡ bỏ lệnh cách ly xã Sơn Lôi, xác định tỉnh Vĩnh Phúc không còn nguồn lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm này, khi công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã có nhiều kết quả tích cực, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn quán triệt các đơn vị nghiệp vụ không được lơ là, chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Minh Ánh- Lan Hương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận