Đăk Lăk

Huyện Ea H'leo: Tuyên truyền vận động đồng bào không nghe theo fulro phản động

17/05/2018 - 16:27

Thời gian qua Công an huyện Ea H'leo, tỉnh Đăk Lăk đã có nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động người dân địa phương không nghe theo các luận điệu phản cách mạng nhằm chống phá sự lãnh đạo của chính quyền, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các đối tượng. Về nội dung này, phóng viên Radiocand phỏng vấn Trung tá Niê Y Sao- Phó trưởng Công an huyện Ea h’leo, tỉnh Đăk lăk. 

Phóng viên: Thưa đồng chí, trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Ea H’leo tình trạng đồng bào theo các tổ chức fulro vượt biên diễn ra như thế nào và công tác tuyên truyền vận động của lực lượng Công an được thực hiện ra sao?

Trung tá Niê Y Sao: Thời gian vừa qua qua mạng xã hội fb phát hiện 4 đối tượng manh nha liên lạc bên ngoài, có ý đồ mong muốn vượt biên sang Thái lan và Campuchia. Sau đó chúng tôi kịp thời phát hiện, bóc gỡ, gọi hỏi, răn đe, giáo dục. Số đối tượng này cũng hứa với cơ quan CA không tham gia, không vượt biên nữa, hiện tại chúng tôi cũng đang theo dõi 4 trường hợp này, nếu mình không kịp thời họ vân đi thôi…trong thời gian vừa qua chúng tôi cũng rất khó khăn về cái tiếp xúc gặp gỡ, số đối tượng lúc đầu thì cũng theo phương án của mình là không đi, không theo, không nghe nhưng 1 thời gian lặng bớt thì lại theo. Cái này là vấn đề chúng tôi muốn kiến nghị lên cấp chính quyền cùng phối hợp với các ban ngành cùng gặp gỡ tiếp xúc để vận động bà con, riêng CA không thể làm được cái việc này, tức là mình tiếp xúc thường xuyên thì họ bảo tôi có tội lỗi gì mà giám sát tôi 24/24, cho nên khó nó khó cái chỗ đó, nhưng chính quyền địa phương hiện tại thì đa số CA có cái hướng dẫn, gặp gỡ các đồng chí có trách nhiệm, mình gặp gỡ tiếp xúc thì các ông này mới làm, thăm hỏi để vận động bà con chứ lúc mình không có tác động, không có này kia thì các đồng chí về công tác cái này chưa được cao lắm-cho nên là đa số các đối tượng vượt biên sang Thái Lan và campuchia vừa qua thì sự quản lý chưa chặt chẽ, chưa phối hợp cho nên là nó xảy ra một vụ…

 Trung tá Niê Y Sao- Phó trưởng Công an huyện Ea H'leo, tỉnh Đăk Lăk

Phóng viên: Vậy với những đối tượng khi trở về, địa phương đã có những hoạt động nào để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như tạo công ăn, việc làm cho số người này?

Trung tá Niê Y Sao: Đặc biệt nhất là chúng tôi liên hệ các đối tượng ở Thái Lan và Campuchia để mình trực tiếp nói chuyện…chính bản thân tôi đi vận động, gọi điện nên họ cũng tin tưởng cơ quan CA, tôi bảo các ông cứ về đi, chúng tôi không bắt bớ, tù đày đâu, về thì làm ăn, đoàn tụ gia đình…Sau đó khi về địa phương rồi chúng tôi có chính sách tạo điều kiện trước mắt 1 bao gạo, mấy cái lương thực thực phẩm. Sau đó gợi ý cho chính quyền địa phương họ phải có trách nhiệm với người này..từ đó họ bắt đầu tin tưởng cơ quan CA….Sau khi họ về rồi chúng tôi gợi ý cho họ đi nói chuyện với bà con trong buôn, đi nói chuyện trực tiếp, người thật việc thật, người đó nói chuyện với bà con tôi đã đi Campuchia, Thái Lan, cực khổ của Campuchia như thế nào, cực khổ Thái Lan như thế nào? Từ cái đó đi phát động từng buôn 1, từng xã…để đi vận động bà con không nghe, không theo việc trốn sang Campuchia và Thái Lan và từ đó cũng giảm.

Phóng viên: Việc phát huy vai trò của già làng, trưởng buôn có ý nghĩa như thế nào trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào không nghe theo các tổ chức fulro và quay trở về địa phương?

Trung tá Niê Y Sao: Người uy tín trong buôn làng ấy thì cái này cũng 1 số xã, buôn rất phát huy tác dụng, 1 số thì chưa phát huy tác dụng, về cái trưng dụng thì chưa phù hợp con người, thứ 2 là chưa có uy tín cụ thể. Địa bàn huyện Ea H’leo thì chỗ Ma Nhang phát huy tác dụng, nói được làm được, nói bà con thấy, từ đó vận động trực tiếp bà con thấy tác hại của hoạt động fulro, tác hại của việc trốn vượt biên sang Campuchia và Thái Lan…cho nên mình giải thích rõ cho họ thấy cái việc đó là không nên tham gia, không nên tổ chức vượt biên, từ đó vận động bà con, rồi già làng nói nhiều về phong tục tập quán cái nào tốt thì mình lấy, hưởng thụ, xấu mình bỏ để phục vụ cho bà con buôn làng-từ đó là nhiều người nghe, người theo.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí

 

Thực hiện: Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận