Huyện Đà Bắc (Hoà Bình): Nâng cao vai tra giữ gìn an ninh trật tự từ những già làng có uy tín

11/07/2018 - 16:04

 

Nhiều năm nay, Già làng, trưởng bản và người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn đối với các dân tộc thiểu số trên địa bàn dân cư của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình; tiếng nói hành động của họ như có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho văn hoá ứng xử của cả cộng đồng nơi sinh sống. Họ đã và đang đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, góp phần khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của huyện để không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo và giữ vững ANTT địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng Công an huyện Đà Bắc cho biết: Là địa bàn vùng cao, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nơi đây duy trì nhiều tập tục văn hoá truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Người dân tộc thường có quan hệ huyết thống, sống theo cộng đồng trên các rẻo núi, vùng sâu. Nắm bắt được điều đó, lực lượng công an đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các xã củng cố và đẩy mạnh các phong trào như: dòng họ, ổ nhà tự quản; quản lý con cháu theo hương ước, quy ước... Vận động, tranh thủ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tham gia giáo dục, quản lý con cháu và là nòng cốt trong các mô hình tự quản về an ninh trật tự ở địa phương.

 “Đối với đồng bào dân tộc nơi đây, già làng, trưởng bản, thầy mo, có tiếng nói quyết định trong các việc hệ trọng của bản, làng. Đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc, an ninh tại các bản làng vùng cao được ổn định có sự đóng góp của các già làng, trưởng bản”, Đại tá Nguyễn Hồng Thái nói.

 

 Được sự giới thiệu của các đồng chí công an huyện Đà Bắc, nhóm phóng viên chúng tôi men theo tỉnh lộ 433 ngoằn ngoèo giữa hai bên rừng phòng hộ từ thị trấn Đà Bắc là đến bản Nhạp, xã Đồng Chum. Cả xóm được rừng phòng hộ “ôm” trọn, dưới chân đồi là lòng hồ sông Đà. Gặp ai trò chuyện họ cũng bảo: Đồng Chum có được cuộc sống ấm no, bình yên như thế này là ơn già Thế lắm. Xã Đồng Chum hiện có gần 800 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu, ở đây chủ yếu có 02 dân tộc, đó là dân tộc Tày và Mường. Hiện đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại chưa thuận tiện, trình độ dân trí còn thấp, do vậy, vấn đề ANTT cũng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, cụ thể: Tình trạng đốt phá rừng làm nương rẫy, xâm canh xâm cư dẫn đến tranh chấp đất đai, thanh niên lười lao động, rượu chè, cờ bạc, nghe theo kẻ xấu đi lao động trái phép sang Trung Quốc, con cháu không nghe lời cha mẹ, vợ chồng mâu thuẫn …. Nhìn rõ thực tế này, già làng Xa Văn Thế luôn trăn trở  với công tác an ninh, trật tự ở xã Đồng Chum, Già đã góp ý với Đảng ủy, lãnh đạo xã  phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho người dân về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tại xã Vầy Nưa, một xã vùng lòng hồ sông Đà khó khăn, cách trở của huyện Đà Bắc. Theo giới thiệu của cán bộ xã, chúng tôi cũng đã gặp già làng Bàn Văn Thân, người Dao Tiền ở xóm Dướng là người có uy tín trong dòng họ và được nhân dân nơi đây quý trọng. Theo già Thân, tính cách người Dao hiền lành, giản dị, thẳng thắn, chân thật. Trong quá khứ hay hiện tại, thế hệ người Dao sống theo phương châm: “Người Dao không lấy của ai cái gì và cũng không để người khác lấy cái gì của mình. Phong tục tập quán, những luật lệ bất thành văn được truyền từ nhiều đời đã ngấm vào trong mỗi người để nhắc nhở họ phải biết trân trọng và giữ gìn bản sắc cao thượng, đẹp đẽ của dân tộc mình”. Cứ như vậy, cuộc sống của người Dao ở Vầy Nưa nói riêng và cộng đồng người Dao huyện Đà Bắc ngày càng đoàn kết, gắn bó, yêu thương, đùm bọc nhau. Trong nhiều năm qua, không có người Dao nào liên quan tới ma tuý và các tai - tệ nạn xã hội; các vụ việc vi phạm pháp luật được ngăn chặn, giải quyết ngay tại cơ sở. Ông Đặng Tiến Bình, người Dao tiền, nguyên Chủ tịch Hội nông dân xã Toàn Sơn đã cảm hóa, giáo dục nhiều người lầm lỡ hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội. ông Lê Hìn, nguyên là Bí thư Đảng uỷ xã Giáp Đắt thông thạo 4 thứ tiếng dân tộc, là người rất có uy tín trong đồng bào dân tộc đã cảm hoá, giáo dục nhiều người lầm lỗi trở thành người tốt, vận động, giáo dục con cháu nghiêm túc chấp hành, sống có lý tưởng, hoài bão. Đại tá Phan Xuân Tuy-Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện nay, toàn huyện Đà Bắc có 25 người có uy tín trong đồng bào dân tộc đã làm tốt việc giáo dục, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật từ gia đình. Điển hình là các xã Đoàn Kết, Tân Pheo, Mường Chiềng, Đồng Chum…

Trước vai trò quan trọng của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các bản làng của huyện Đà Bắc thì sự quan tâm, giúp đỡ già làng, trưởng bản là trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các ban ngành, đoàn thể các cấp của tỉnh Hòa Bình nhằm phát huy và tạo điều kiện cho đội ngũ già làng, trưởng bản trong tỉnh hoạt động ngày càng có chất lượng và hiệu quả, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước và bảo vệ tổ quốc.

Thu Hiền 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận