Hơn 500 mô hình, phần việc sáng tạo học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của lực lượng Công an nhân dân

18/12/2019 - 12:09

Ngày 15-5-2016, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05 cụ thể hóa chủ trương của Đại hội lần thứ XII của Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chỉ thị đã thực sự trở thành một cuộc vận động rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Trong ba năm qua đã  Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, mưu trí, cần kiệm, liêm chính, tận tụy trong các mặt công tác Công an; nhiều mô hình, phần việc sáng tạo, hiệu quả đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh người Công an nhân dân noi gương Bác, đẹp trong lòng nhân dân...

Nhằm cụ thể hóa chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, ngày 12-9-2016, Đảng ủy Công an Trung ương ban hành Kế hoạch số 28 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Công an nhân dân, xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp, nhất là người đứng đầu đơn vị trong tổ chức thực hiện. Đồng thời coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được thực hiện gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng, phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức thực hiện theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”; “phát động đi đôi với hành động”; “nói đi đôi với làm”; kết hợp giữa “xây” với “chống”, lấy “xây” làm chính… Ở mỗi đơn vị địa phương việc thực hiện chỉ thị 05 lại tiếp tục được cụ thể hóa phù hợp theo từng đặc thù của đơn vị mình. Đoàn Thanh niên Bộ Công an xây dựng bộ Chuẩn mực đạo đức “Thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Công an tỉnh Đắc Lắc xây dựng hình ảnh người Công an nhân dân mẫu mực, vì nhân dân phục vụ; Công an tỉnh Quảng Ninh với Quy tắc ứng xử “Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sỹ Công an Quảng Ninh cùng Nụ cười Hạ Long”; …  Các đơn vị cấp trực tiếp chiến đấu lại thực hiện học tập làm theo Bác bằng chính các chiến công phần việc cụ thể. Tại Hội nghị giao lưu cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân trong học tập và làm theo tấm gương của Bác Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an - cơ quan tham mưu, là lực lượng chủ công, nòng cốt trong  công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc lời Bác dạy trong chính công tác chuyên môn của mình. Hơn bao giờ hết, cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy cần một thế trận vững chắc, có thể nói đây là cuộc chiến đấu đầy khó khăn, gian khổ, đầy hiểm nguy lâu dài.

Ở Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng hơn 20 mô hình, điển hình trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng trong cán bộ chiến sĩ của đơn vị. Một trong số các mô hình đó là mô hình quyên góp, gây quỹ tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo trên địa bàn mà chính Thượng tá Trần Quốc Phục, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Trà Ôn là người đưa ra và thực hiện ý tưởng chia sẻ: “Thấy được trách nhiệm của mình, cũng  thấy được sự vất vả của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tôi đã cùng anh em đồng đội thành lập mô hình”.

Xác định học tập Bác là học tập ở những điều cụ thể, không cần nêu khẩu hiệu, từng cán bộ chiến sĩ ở các đơn vị tự mình nỗ lực trong mọi phần việc, công tác chuyên môn. Từ năm 2016 đến Quý I-2019 đã có 29 cán bộ chiến sỹ Công an hy sinh, hơn 1.000 đồng chí bị thương trong thực hiện nhiệm vụ. Những cán bộ chiến sĩ ấy đã chiến đấu, cống hiến hết mình với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, vì bình yên cuộc sống của nhân dân. Ghi nhận và phát huy tinh thần đấu tranh kiên quyết với tội phạm, hết mình vì nhân dân của đồng đội; kiên định 6 điều Bác Hồ daỵ Công an nhân dân, nhiều cán bộ chiến sĩ công an các đơn vị địa phương đã thực hiện sáng tạo, hiệu quả phần việc chuyên môn của mình, điển hình như ở Sơn La, Trung tá Mai Hoàng, trưởng Công an huyện Mộc Châu đã sáng kiến tận dụng chuối rừng làm thức ăn, đào công sự để di chuyển trong bóng tối, dùng gỗ mục và lá cây mục rải ra các tuyến đường dẫn đến nơi tác chiến, trong quá trình đánh án xuyên rừng. Hay Thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng, Cảnh sát khu vực, Phường 11, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ có thái độ làm việc thân thiện, gần gũi với nhân dân mà ở vai trò của mình, chị cũng đã tham mưu, với chính quyền địa phương xây dựng mô hình 5+1 giúp đỡ được nhiều trường hợp người sau chấp hành án phạt tù, ổn định cuộc sống. Mô hình gồm 5 đoàn thể: đứng đầu là công an, phụ nữ, mặt trận tổ quốc, người cao tuổi. mình kết hợp với ban ngành đoàn thể giải quyết công ăn việc làm cho họ,giúp họ ổn định cuộc sống một cách tốt nhất

Thiếu úy Đinh Song Thương, học viên Học viện Cảnh sát nhân dân khẳng định với chúng tôi: bên cạnh những phần việc các cán bộ chiến sĩ đi trước đã và đang noi gương Bác hàng ngày thực hiện vì tổ quốc, vì nhân dân thì các thế hệ thanh niên công an nhân dân, cũng đang rèn luyện mình xứng đáng với lời dạy của Bác: Công an là công an của dân. "Chúng tôi hành động vì gì, vì hạnh phúc của nhân dân và của chính bản thân mình, những người thanh niên CAND như chúng tôi, việc nhỏ không làm được thì sao làm được việc lớn, và hãy nghĩ rằng, những người CAND tâm trong, trí lớn, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ quốc và nhân dân cần".

Đúng như Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CA Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: mỗi cán bộ chiến sĩ CAND lấy 6 điều Bác Hồ dạy và tư tưởng phong cách của Người để tự soi, tự sửa. Đại tướng Tô Lâm nói: “ Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an phải lấy Sáu điều Bác Hồ dạy và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người để tự soi, tự sửa, không ngừng nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện hoàn thiện bản thân; kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết , tận tụy, năng động, sáng tạo, nhạy bén, mưu trí, dũng cảm trong công tác và chiến đấu”.

Trên 500 mô hình, phần việc cụ thể, cùng hàng trăm tấm gương dũng cảm, mưu trí, liêm khiết, tận tụy trong thi hành công vụ và gương người tốt việc tốt được các cấp biểu dương, khen thưởng, nhân dân viết thư cám ơn, đó là những tấm gương đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh người Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”./.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận