Thái Bình:

Hòm thư điện tử phòng chống tội phạm - cách làm mới ở xã Tiến Đức

13/02/2018 - 12:18

Xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà được xác định là một địa bàn phức tạp về an ninh trật tự của tỉnh Thái Bình. Trên địa bàn xã có di tích đền Trần, hàng năm lượng du khách về tham gia lễ hội đền Trần rất đông, bên cạnh đó các đối tượng tội phạm hình sự từ các khu vực giáp ranh cũng thường đến xã hoạt động. Hơn hai năm qua, cùng với duy trì tuần tra phòng chống tội phạm, Công an xã Tiến Đức có nhiều đổi mới trong việc nhận và xử lý tin báo tội phạm của nhân dân, trong đó hòm thư điện tử phòng chống tội phạm là một bước đột phá của công an xã, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình có một hòm thư điện tử do ban Công an xã Tiến Đức lập ra, được đông đảo người dân ghi nhớ và thường xuyên gửi thư báo tình hình an ninh trật tự, tố giác tội phạm đó là: conganxatienduc@gmail.com.

Địa chỉ email này được ban Công an xã Tiến Đức đưa vào hoạt động hơn 2 năm nay và bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Chị Phan Thị Phương Thanh chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tại đường tỉnh 453 chia sẻ với chúng tôi: Từ khi có hòm thư điện tử gmail của Công an xã để cho người dân tố cáo tội phạm và các tình hình an ninh trật tự ở địa phương, chúng tôi thấy rất là tiện và vì thế cũng hay gửi tin cho Công an xã.

Công an xã Tiến Đức phổ biến tình hình an ninh trật tự cho người dân (Ảnh: KP)

Ý tưởng thành lập hòm thư điện tử để nhận tin báo từ người dân của ban Công an xã Tiến Đức xuất phát từ chính cuộc sống thực tế. Anh Vũ Văn Ảnh, trưởng Công an xã và cũng là người đưa ra ý tưởng này cho chúng tôi biết: trong thời buổi bây giờ, ai ai cũng sở hữu điện thoại có kết nối mạng internet, vì thế, muốn bà con báo tin thì cần phải thay đổi cách làm, phải chuyển từ hòm thư tố giác tội phạm truyền thống sang hòm thư điện tử, vừa nhanh, vừa tiện, vừa đảm bảo bí mật an toàn cho bà con. Cùng với việc lập hòm thư điện tử tố giác tội phạm, ban Công an xã Tiến Đức cũng thống nhất cách làm và triển khai thực hiện tới từng công an viên để tiếp nhận và xử lý tin báo của bà con nhanh và hiệu quả

Năm 2013, từ hòm thư tố giác tội  phạm, chúng tôi phát hiện và triệt phá được nhóm cờ bạc hoặc là tàng trữ ma túy thậm chí có tính chất bầy đàn. Đó là hòm thư ngày xưa, còn bây giờ hiện đại, công nghệ thông tin rồi, bộc công an  xã phải thay đổi hòm thư tố giác tội phạm so với ngày xưa. Ví dụ như ở thôn Phú Vật, sau khi có hòm thư mail của công an xã trực tiếp đăng ký được người dân cung cấp thông tin rất nhanh và chính xác từ đó tội phạm ở thôn Phú Vật sau khi nhận được phản ánh chúng tôi trực tiếp ra đấu tranh giải quyết mọi vấn đề đối với thôn Phú Vật. Hiện nay đối với hòm thư Công an xã chúng tôi cử 2 đồng chí giỏi máy tính trực và phân loại thư tố giác để giải quyết, hòm thư tố giác bằng hệ thống thông tin không phải của riêng xã mà quần chúng xung quanh cũng có thể thông tin tới để ngăn chặn từ xa”, Trưởng Công an xã Vũ Văn Ảnh nói.

Xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà có di tích quốc gia đền Trần, là nơi phát tích của các vua triều Trần, có khu vực giáp ranh đường sông với tỉnh Hà Nam. Vì thế, công tác giữ gìn an ninh trật tự địa bàn được chính quyền thường xuyên quan tâm, ngành chức năng chú trọng. Từ khi hòm thư điện tử công an xã Tiến Đức ra đời, ban Công an xã nhận được nhiều tin báo của người dân gửi đến. Không chỉ tin báo của người dân trong xã mà còn có nhiều tin thông báo về an ninh trật tự của người dân ở các xã khác. Qua đó, Công an xã đã kịp thời có mặt giải quyết sự việc ngay từ khi mới phát sinh nên tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã luôn được đảm bảo. Trong năm 2017, số vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn giảm 35% so với năm 2016, trên địa bàn xã không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra. Cùng với nhiều hoạt động theo sự phân công, hướng dẫn của Công an huyện Hưng Hà, lực lượng Công an xã Tiến Đức với cách làm riêng của mình đã tham gia vào giữ gìn sự bình yên cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận