Hiệu quả từ những chiếc loa tuyên truyền An toàn giao thông

27/07/2017 - 07:00

Được lắp đặt trên các tuyến phố trọng điểm từ hơn 2 năm nay, những chiếc loa tuyên truyền về an toàn giao thông đã trở nên thân thuộc với người dân thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam), góp phần hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục người dân chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ và văn hóa khi tham gia giao thông 

Người dân ở thành phố Phủ Lý có lẽ đã quá quen thuộc với âm thanh này khi di chuyển trên các tuyến đường trung tâm của thành phố vào giờ cao điểm. Từ sự tò mò, thắc mắc, thậm chí có phần khó chịu ban đầu, những kiến thức tuyên truyền về luật an toàn giao thông phát đều đặn trên hệ thống loa truyền thanh đã dần đi vào cuộc sống của người dân nơi đây, phần nào giúp họ hình thành thói quen tích cực và văn hóa khi tham gia giao thông. Anh Lê Bá Vinh, trú tại phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý cho biết: "Từ khi thành phố có loa tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, tôi cũng như mọi người tham gia giao thông đã hiểu thêm về Luật giao đường bộ. Những kiến thức này rất bổ ích đối với một người thường xuyên tham gia giao thông như tôi. Vì vậy, những lúc rảnh rỗi, chờ tàu hay chờ đèn đỏ tôi đều tranh thủ nghe loa tuyên truyền”.
Đầu năm 2015, nhận thấy số vụ vi phạm an toàn giao thông có xu hướng tăng cao ở các khu đô thị, Ban An toàn giao thông tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an thành phố Phủ Lý tiến hành khảo sát, lắp đặt và đưa vào hoạt động hệ thống loa phát thanh tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông. Đến tháng 5/2015, hệ thống loa phát thanh tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông đã được tiến hành nghiệm thu, bàn giao cho Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Phủ Lý quản lý, sử dụng. Hệ thống loa được lắp đặt tại 5 nút giao thông trọng điểm có tín hiệu đèn giao thông trên địa bàn thành phố gồm: các điểm ngã ba, ngã tư đường Lê Lợi, Biên Hòa, Đinh Tiên Hoàng, Trần Thị Phúc và đầu cầu Hồng Phú giao với quốc lộ 1A. Thời gian phát sóng vào các giờ cao điểm hàng ngày khi lượng người tham gia giao thông đông nhất: sáng từ 6h - 8h, chiều từ 13h - 14h và từ 16h30 - 18h. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các quy định trong Luật giao thông đường bộ; Nghị định 171 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; Nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông... Từ đó ý thức của những người tham gia giao thông được nâng lên một cách rõ rệt. Anh Nguyễn Khắc Thuận, xã Phù Vân, Thành phố Phủ Lý nói: "Tôi thấy đây là hình thức tuyên truyền ý nghĩa để người dân qua đây nghe rõ giáo dục văn hóa giao thông để người dân có ý thức tham gia giao thông tốt hơn".

Thông tin an toàn giao thông được phát trên hệ thống loa phường (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, hàng ngày, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Phủ Lý đều duy trì các tổ công tác tại những nút giao thông trọng điểm để tuần tra kiểm soát, cùng các lực lượng đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn. Tính riêng trong năm đầu tiên lắp đặt hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền, số vụ vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Phủ Lý giảm gần 60% so với năm trước, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Phủ Lý luôn được giữ vững ổn định,.
Là trung tâm văn hóa của tỉnh Hà Nam và là địa bàn có tuyến giao thông huyết mạch, mỗi ngày, thành phố Phủ Lý đều có lưu lượng phương tiện cũng như người tham gia giao thông tương đối đông. Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát giao thông trong công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn người tham gia giao thông, những chiếc loa tuyên truyền vẫn hàng ngày, hàng giờ làm tốt công việc của mình, nhắc nhở mỗi người tham gia giao thông có ý thức hơn trong việc chấp hành những quy định về an toàn giao thông đường bộ, vì sức khỏe, tính mạng của chính mình và những người xung quanh.
Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận