Cần Thơ:

Hiệu quả từ mô hình xe cấp cứu từ thiện ở quận Thốt Nốt

02/08/2019 - 17:14

Mô hình xe cấp cứu từ thiện là một mô hình đầy nhân văn của thành phố Cần Thơ nhằm đáp ứng nhu cầu chuyên chở bệnh nhân, người gặp nạn đến các cơ sở y tế một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Học tập kinh nghiệm từ các quận, huyện khác, nhiều năm qua ở quận Thốt Nốt đã thành lập đội xe cứu thương từ thiện với sự tham gia nhiệt tình của hàng chục thành viên. Và từ đây nhờ có hàng ngàn chuyến xe mà hàng trăm người bệnh, người gặp nạn đã được cứu sống. 

Có một câu chuyện mà đến nay người dân sống trên địa bàn quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ vẫn truyền tai nhau đó là chuyện về một sản phụ chuyển dạ sinh con nhưng do không đưa kịp đến bệnh viện, bị băng huyết dẫn đến tử vong. Rồi câu chuyện đâu đó có người bị tai nạn giao thông nhưng vì khoảng cách xa, xe cấp cứu đến muộn, đến lúc đưa vào bệnh viện thì di chứng để lại rất nặng nề. Xuất phát từ những câu chuyện buồn xảy ra trong thực tế, từ nhu cầu cấp thiết của người dân, Đội xe cấp cứu từ thiện của phường Tân Lộc đã được thành lập. Ông Nguyễn Đức Huy- Trưởng Ban trị sự Phật giáo hòa hảo phường Tân Lộc cho biết: "Ngay khi có chủ trương xây dựng Đội xe cấp cứu từ thiện, đông đảo người dân trên địa bàn phường đã rất ủng hộ bởi cái này nó có tính thiết thực rất là cao, là nhu cầu cuộc sống".

Ngay khi mới thành lập, Đội xe cứu thương từ thiện của phường Tân Lộc đã tổ chức ứng trực 24/24. Các thành viên trong Đội luôn sẵn sàng chuyển bệnh hay người bị tai nạn giao thông kịp thời đến các cơ sở y tế, bệnh viện hoặc chuyển thẳng lên TP. Hồ Chí Minh, với khoảng cách hàng trăm km. Như anh Nguyễn Duy Linh, là tài xế đội xe cứu thương từ những ngày đầu đi vào hoạt động, công việc không có thời gian bởi bất kể lúc nào, nhận được điện thoại yêu cầu là anh lại vội vã lên đường song anh Linh luôn cảm thấy vui  vì làm được một việc có ích cho bà con hàng xóm. Anh bảo: Có những chuyến xe mà các thành viên trong Đội không bao giờ quên. Đó là những chuyến xe chạy xuyên đêm mưa gió, bão bùng, có những chuyến chở cả máu và nước mắt, nhưng hơn hết là trong mỗi chuyến đi ấy đều đong đầy tình cảm, ân tình mọi người dành cho nhau. Rồi làm nhiệm vụ chạy xe, lúc nào anh em trong Đội cũng đặt thời gian cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân lên hàng đầu, nhưng quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và người nhà của họ.

Ở Thốt Nốt, những năm gần đây, nhờ có sự phát triển của hạ tầng giao thông mà những chuyến đò ngang không còn là nỗi lo lắng của người dân. Tuy nhiên, nếu có người bị  tai nạn giao thông, đuối nước, hay bệnh tật mà đi đường sông thì vất vả hơn nhiều so với đường bộ. Thế nên từ khi có Đội xe cấp cứu từ thiện, bà con yên tâm, bớt lo lắng hơn mỗi khi có sự cố hay gặp nguy hiểm. Như trường hợp anh Võ Quang Cường ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt. Nhớ lại hôm ấy nếu không có Đội xe cấp cứu chuyển anh Cường kịp thời đến bệnh viện thì tính mạng anh khó bảo toàn do bị tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương nặng. Anh Cường xúc động nói với chúng tôi: Anh em trong đội xe cấp cứu từ thiện đã trở thành ân nhân của anh: "Lúc xảy ra tai nạn được bà con đưa lên xe cứu thương của phường mình chuyển đến bệnh viện đa khoa kịp thời, em rất cảm ơn đội xe, cám ơn tấm lòng của bà con".

Theo thống kê, hiện 9/9 phường của quận Thốt Nốt đều có đội xe cứu thương từ thiện với tổng số khoảng 15 xe. Thấy được hiệu quả thiết thực, tính nhân văn của những chuyến xe cấp cứu miễn phí, nhiều bà con ở Thốt Nốt đã tích cực đóng góp để làm chi phí mua xăng dầu cho xe hoạt động hoặc sửa chữa xe. Mỗi năm vận chuyển từ 3500 đến 4000 bệnh nhân, nhờ có những chuyến xe nhân đạo và nghĩa tình này mà hàng trăm  người bệnh và người bị tai nạn giao thông đã được đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện để kịp thời cấp cứu.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận