Hiệu quả từ mô hình Tổ an ninh xung kích phòng chống tội phạm ở Ninh Thuận

26/07/2017 - 08:06

“Mình vào đội an ninh xung kích của thôn từ 2015, giờ được hai năm rồi, không có đồng tiền nào hết đâu, khi nào có tiền đổ xăng thì chạy xe không thì đi bộ tuần tra, nhiều khi còn xin tiền vợ đổ xăng để đi tuần tra với anh em nhưng làm cái này là vì thôn, vì xã, vì bảo vệ tộc họ mình...”, anh Thừa Văn Phố- một thành viên Tổ an ninh xung kích phòng chống tội phạm của thôn Lương Tri, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn đã nói với chúng tôi như vậy. Gần 3 năm nay, anh Phố và hơn chục thành viên an ninh xung kích của thôn đã không quản nắng mưa, đêm đêm chia ca đi tuần quanh thôn xóm phòng ngừa trộm cắp hay khuyên giải đám thanh thiếu niên tụ tập chơi khuya. Tất cả họ đều tự nguyện tham gia, tuỳ theo điều kiện kinh tế từng xã, thôn hay tộc họ mà có thể có một phần nhỏ kinh phí hỗ trợ các thành viên tuần tra bảo vệ an ninh trật tự do người dân tự đóng góp. Cùng suy nghĩ với anh Phố, anh Đạo Văn Trí – một tổ trưởng tổ an ninh xung kích ở xã Nhơn Sơn cho biết, người dân ở đây đa phần làm nông nghiệp, nuôi dê nuôi cừu, kinh tế cũng còn khó khăn nhưng được đóng góp một phần công sức vào công tác bảo vệ an ninh trật tự là vinh dự, trách nhiệm bởi họ là những người được bà con, được tộc trưởng tín nhiệm bầu ra: “Mỗi đêm là chúng tôi chia ca 3 người đi tuần, tuần tra chống trộm cắp này, mấy sắp nhỏ chạy xe thì cũng nhắc nhở, vất vả nhưng an hem rang làm. Giờ khó khăn là cái công cụ hỗ trợ nó thô sơ quá, chỉ có dùi cui tre...”.

Cán bộ Công an huyện Ninh Sơn trao đổi công việc với Tổ an ninh xung kích thôn Lương Tri

Được đánh giá là một điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh Ninh Thuận, hiện nay mỗi thôn của xã Phước Thuận (huyện Ninh Phước) đều đã xây dựng được Tổ an ninh xung kích phòng chống tội phạm, mỗi đội có từ 8-10 người để cùng lực lượng công an xã tuần tra phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã. Ông Nguyễn Đức Thuận- Bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước cho biết: “Chúng tôi đã thành lập các tổ, xuống nhân dân vận động về tác dụng của lực lượng tự quản, qua 3 năm hoạt động từ chính sự thay đổi về ANTT, tội phạm giảm hẳn, người dân yên tâm lao động sản xuất nên từ đó tích cực tham gia vào mô hình tự quản này, tham gia trực tiếp vào các tổ đội an ninh, tham gia bằng việc đóng góp kinh phí hỗ trợ lực lượng tự quản này hoạt động...”
Hiện nay toàn tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng được 74 tổ an ninh xung kích phòng, chống tội phạm với 575 thành viên. Cùng với  20 đội dân phòng và hơn 2.500 tổ nhân dân tự quản về ANTT, đây là lực lượng quần chúng tích cực, là lực lượng nòng cốt trong xây dựng các mô hình khu dân cư an toàn về an ninh trật tự và an toàn giao thông ở nhiều địa phương trong tỉnh. Theo đại tá Nguyễn Hữu Chung- Trưởng phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mô hình Tổ an ninh xung kích phòng chống tội phạm đang triển khai ở các xã trong tỉnh đã phát huy vai trò tích cực trong bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Ninh Thuận. “Nổi nhất hiện nay trong các mô hình ở xã phường là tổ xung kích phòng chống tội phạm, đó là những thanh niên khoẻ mạnh, những cựu chiến binh tích cực gương mẫu tham gia. Xã Phước Thuận là nổi nhất về mô hình này và được các nơi học tập nhân rộng. Trong tổ an ninh xung kích thì công an viên là tổ trưởng, đêm họ cùng lực lượng công an xã để tuần tra, đến bây giờ tình hình trộm chó ở nhiều nơi giảm hẳn...”, Đại tá Nguyễn Hữu Chung nói.

ANTT ở các thôn xóm của Ninh Thuận được đảm bảo 

Trong những năm qua, hoạt động của mô hình Tổ an ninh xung kích tại các thôn, khu dân cư đã góp phần ổn định tình hình ANTT, hạn chế các loại tội phạm, giải tán các nhóm thanh niên tụ tập có biểu hiện nghi vấn, đi xe máy lạng lách, nẹt pô gây mất trật tự công cộng. Các Tổ an ninh xung kích phòng, chống tội phạm hiện nay đạt hiệu quả cao trong tuần tra kiểm soát giao thông ban đêm và hỗ trợ lực lượng công an xã trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở Ninh Thuận.
Bài và ảnh: Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận