Ninh Thuận:

Hiệu quả từ mô hình giáo xứ bình yên ở Triệu Phong

17/07/2017 - 15:17

Đưa chúng tôi xem những cuốn sổ nhật ký ghi tình hình tuần tra an ninh trật tự hằng ngày và bảng phân công trực của đội an ninh xung kích trong nhà văn hóa thôn Triệu Phong 1, Trung tá Phạm Quang Dũng- Đội trưởng đội Xây dựng phong trào và công an phụ trách xã cho biết, tuy toàn huyện Ninh Sơn đã thành lập nhiều đội an ninh xung kích song đội an ninh xung kích của giáo xứ Triệu Phong là quy củ và hiệu quả nhất. Từ khi thành lập mô hình “giáo xứ bình yên” vào tháng 8 năm 2014, các hoạt động tự quản phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở đây đã được bà con giáo dân nhiệt tình tham gia, đóng góp cả về ngày công và kinh phí hoạt động: “Trước đây cũng thành lập nhiều mô hình như mô hình tự quản của các thôn song hoạt động không hiệu quả lắm vì thiếu tổ chức. Do đó Công an huyện Ninh Sơn đã cùng với hội đồng giáo xứ Triệu Phong và linh mục Trần Văn Hải xây dựng mô hình giáo xứ bình yên. Cái nòng cốt của mô hình là 2 đội xung kích ở thôn Triệu Phong 1 và Triệu phong 2, mỗi đội có 10 người, hoạt động tích cực lắm…”

Bảng phân công trực tuần tra của đội an ninh xung kích thôn Triệu Phong

Từ năm 2014 trở về trước, giáo xứ Triệu Phong là địa bàn phức tạp về ANTT không chỉ của huyện Ninh Sơn mà là của tỉnh Ninh Thuận bởi hoạt động của tội phạm hình sự, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, hoạt động vận chuyển gỗ trái phép của lâm tặc qua địa bàn. Từ khi thành lập mô hình giáo xứ bình yên, linh mục chánh xứ Trần Văn Hải và các thành viên hội đồng giáo xứ tích cực phối hợp với lực lượng công an vận động bà con giáo dân tham phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các mô hình tự quản, phòng chống tội phạm theo phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”...  “Chúng tôi thấy mô hình này rất hay, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo công an và linh mục quản xứ thì chúng ta cùng nhau phối hợp, đưa con em mình vào nề nếp. Trong quá trình thực hiện thì cũng gặp nhiều khó khăn, khó khăn là những người vi phạm là họ không đồng tình, họ chống đối nhưng mà chúng tôi quyết tâm làm sao cho bằng được, luôn lắng nghe nhân dân. Mà phải nói rằng khi có mô hình này là nhân dân rất đồng tình ở chỗ họ rất mạnh dạn, họ dám nói, dám báo cáo cho những người có chức sắc để trình bày các sự việc, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Sau đó chúng tôi trình bày với linh mục và linh mục lồng ghép vào những lúc thánh lễ…”, Ông Trương Quý- Chủ tịch hội đồng giáo xứ Triệu Phong cho biết.
Không chỉ phức tạp về các vụ trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, địa bàn thôn Triệu Phong cũng là nơi đặc biệt phức tạp về trật tự an toàn giao thông của huyện Ninh Sơn bởi tình trạng thanh thiếu niên tổ chức đua xe trái phép hay thường xuyên vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, do địa bàn vùng rừng, việc vận chuyển lâm sản trái phép qua địa bàn Triệu Phong 1 và Triệu Phong 2 từng diễn ra khá phức tạp. Trung tá Vũ Thanh Chung- Đội trưởng đội CSGT, Công an huyện Ninh Sơn cho biết, sau khi công an huyện quyết định xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên”, cùng các đội nghiệp vụ khác, Đội CSGT đã chủ động cử cán bộ đến tuyên truyền vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. 

Công an huyện Ninh Sơn trao đổi về ANTT với thành viên hội đồng giáo xứ Triệu Phong

Đến giáo xứ Triệu Phong hôm nay, dễ dàng nhận thấy sự đổi thay về vật chất và tinh thần của bà con giáo dân, những ngôi nhà mái bằng khang trang, đường liên thôn đều được bê tông hóa, mỗi thôn đều có nhà văn hóa khang trang, hoạt động tôn giáo của các tín đồ luôn được đảm bảo và đi vào quy củ. Sinh sống ở Triệu Phong mấy chục năm qua, hơn ai hết ông Hoàng Văn Kính - Trưởng thôn Triệu Phong 2 không dấu niềm tự hào trước những thành quả từ sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể giáo dân trong thôn. Ông Hoàng Văn Kính bảo rằng, không chỉ điều kiện kinh tế xã hội được cải thiện, diện mạo thôn, xóm đổi mới mà sự thay đổi đáng kể nhất là an ninh trật tự ở địa phương, từ năm 2014 đến nay trong giáo xứ không xảy ra vụ trọng án nào, bởi vậy bà con giáo dân càng yên tâm làm ăn sinh sống: “Thực chất mà nói trước đây ANTT ở địa bàn giáo xứ Triệu Phong rất phức tạp. Sau khi được cấp trên quan tâm cho thực hiện cái mô hình Xứ đạo bình yên này thì chúng tôi đã bàn bạc, thống nhất, cùng với linh mục chánh xứ và hội đồng giáo xứ chọn những người có tâm, nhiệt tình đối với công tác ANTT để tham gia tổ xung kích. Thời gian đầu thì rất khó khăn, cũng va chạm, có nhiều cái phức tạp nên khó lắm, ảnh hưởng tâm tình của anh em tổ xung kích. Mệt nhưng vẫn phải làm, qua 3 tháng thì tình hình ổn định, lúc đầu mỗi đêm có khi phải giải quyết 10 vụ việc thì đến giờ rất ổn định, vụ việc vi phạm giảm 80-90%, bà con rất phấn khởi và vừa qua thì bà con giáo dân có làm cái thư tập thể cảm ơn các cấp về sự quan tâm đã làm cho ANTT địa phương càng ngày càng tốt hơn”.
Chia tay những thành viên nòng cốt của giáo xứ Triệu Phong, chúng tôi cảm nhận về một xứ đạo đang đổi thay từng ngày. Để tạo nên sự thay đổi đó chính là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sống tốt đời đẹp đạo của mỗi người dân. Sự tích cực, nhiệt tình của bà con giáo dân trong việc thực hiện mô hình “xứ đạo bình yên” gần 3 năm qua đã góp phần giữ vững an ninh trật tự của xã Quảng Sơn.
Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận