Long An:

Hiệu quả từ mô hình camera an ninh ở xã Mỹ Lộc

28/12/2017 - 15:36

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An 2 năm trở lại đây được giữ vững ổn định;  không còn xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép; tình hình trộm nóng xe môtô, trộm cắp tài sản giảm; nhiều vụ tụ tập ban đêm gây mất an ninh trật tự được kịp thời phát hiện; các tụ điểm tệ nạn xã hội được triệt xóa. Đó là những nhận xét đầy chân thành, phấn khởi của người dân Mỹ Lộc khi nói về mô hình camera an ninh, về những chiếc “ mắt thần” mà nhờ có nó, họ luôn cảm thấy yên tâm kể cả khi vắng nhà: "Tôi rất là ủng hộ đề xuất lắp camera an ninh bởi từ khi lắp đến nay, hiệu quả tôi thấy rất rõ về ANTT. Nhân dân rất đồng tình khi tai nạn giao thông đã giảm bớt, việc xả rác bừa bãi cũng đỡ hơn, trộm cắp giảm hẳn".

Mỹ Lộc là địa bàn giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây, tình hình an ninh trật tự khu vực này diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội hoạt động khá nhiều, trên địa bàn thường xuyên xảy ra nạn cướp giật, mất trộm, đua xe trái phép, mại dâm trá hình…Từ tháng 10/2015, chính quyền địa phương đã vận động người dân, doanh nghiệp đóng góp kinh phí để lắp đặt 16 camera an ninh dọc theo tuyến đường 835A và 2 màn hình theo dõi. Đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Long An tiến hành lắp đặt camera an ninh dọc các tuyến đường. Ông Nguyễn Tấn Phục- Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết: Hệ thống camera an ninh được lắp đặt ở các tuyến đường, điểm nóng về an ninh trật tự không chỉ giúp sức cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mà còn tạo sự an tâm cho người dân. 

Từ 16 camera đầu tiên, đến nay Mỹ Lộc đã huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân để lắp đặt được 210 camera an ninh trong toàn xã. Hệ thống camera đã trợ giúp đắc lực cho cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Điển hình như vụ cướp giật tài sản xảy ra ngày 22/2/2016 trên quốc lộ 50 thuộc địa bàn xã Trường Bình (huyện Cần Giuộc). Khi nhận được tin báo của người dân, lực lượng cảnh sát điều tra đã trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera và xác định đối tượng Đặng Tấn Hiếu ngụ thành phố Hồ Chí Minh là nghi phạm chính. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ tổng cộng 5 đối tượng, các đối tượng đã khai nhận thực hiện 7 vụ cướp trên địa bàn huyện Cần Giuộc.  Thượng úy Lê Tấn Dư- Trưởng công an xã Mỹ Lộc cho biết: "Mô hình “Camera an ninh” còn giúp việc nhận dạng đối tượng và phương tiện được ghi lại , góp phần phục vụ công tác truy xét các vụ án. Đồng thời, phục vụ cho công tác phòng ngừa tội phạm và tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn có hiệu quả hơn. Đến nay, qua hệ thống dữ liệu camera đã nhận dạng được đối tượng và phương tiện sử dụng trong vụ trộm nóng xe môtô tại xã Trường Bình".

Sau 2 năm lắp đặt, mô hình camera an ninh giúp xã Mỹ Lộc giảm hơn 80% các loại tội phạm trên địa bàn, 17 quán cà phê trá hình đã chuyển đồi nghề, phương tiện giao thông lưu thông vào đến địa bàn xã đều đi đúng tốc độ… Từ hiệu quả đó, huyện Cần Giuộc đã chỉ đạo nhân rộng mô hình ra 17/17 xã, thị trấn của huyện. Và đến nay, Long An đã triển khai mô hình này ra toàn tỉnh với hàng ngàn chiếc camera an ninh trên khắp các tuyến đường, những địa điểm nóng về ANTT.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận