Hiệu quả mô hình camera an ninh ở Sóc Trăng

27/12/2017 - 16:45

Rạng sáng ngày 11/10/2017, đối tượng Nguyễn Hữu Thiện đột nhập vào cửa hàng điện thoại di động Trương Toàn, đường Nguyễn Văn Linh, khóm 3, phường 2, thành phố Sóc Trăng, lấy trộm 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động và 1 két sắt bên trong có tiền mặt là 13 triệu 700 ngàn đồng, sau đó, đem số tài sản trộm được về nhà cất giấu. Nhờ hệ thống Camera của cửa hàng Công an thành phố Sóc Trăng đã trích xuất dữ liệu hình ảnh, xác định được đối tượng, đồng thời bố trí lực lượng truy tìm, bắt giữ đối tượng được nhanh chóng và trao trả tài sản cho bị hại.

Đây chỉ là một trong số hàng loạt vụ án trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được điều tra, phá án nhanh với những chứng cứ thuyết phục trích xuất từ những chiếc camera. Đại úy Phạm Văn Ngang, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và Công an phụ trách xã, Công an huyện Cù Lao Dung cho biết: "Từ khi mà lắp camera đến nay đã giúp cho lực lượng Công an rất là nhiều như là việc nắm bắt kịp thời cái tình hình an ninh trật tự trên các nút giao thong. Khi mà có các đối tượng tập trung đông có hành vi gấy rối thì lực lượng Công an triển khai đến kịp thời để tiến hành ngăn chặn, xử lý. Qua đó thì bà con cũng yên tâm sản xuất".

Còn nhớ gần một năm về trước, trước những diễn biến phức tạp về tình hình an ninh trật tự một số lúc một số nơi trên địa bàn, đặc biệt là nạn trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, tệ nạn xã hội và tình trạng thanh thiếu niên lợi dụng những tuyến đường vắng người, dùng xe môtô phân khối lớn lạng lách, đánh võng, hoặc đua xe trái phép, gây lo ngại cho nhiều người..., lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng đã tham mưu đề xuất thực hiện mô hình camera an ninh theo hướng xã hội hóa với Thạnh Trị là huyện đầu tiên triển khai. Công an huyện Thanh Trị đã chọn xã Thạnh Tân làm thí điểm, chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc lắp đặt hệ thống camera an ninh tại trung tâm xã và các ấp vùng sâu. Qua đó, nhân dân địa phương đều đồng thuận cao và tự nguyện đóng góp gần 20 triệu đồng thực hiện mô hình.  Qua gần 1 năm thực hiện, các hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội đều bị phát hiện, bắt giữ kịp thời, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn vùng nông thôn sâu của huyện.

Tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện mô hình camera an ninh, với chi phí trên 500 triệu đồng, trong đó, một nửa từ ngân sách của huyện, một nửa do người dân đóng góp, 8 camera giám sát đa chiều đã được lắp đặt trên các giao lộ, các địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự an toàn giao thông. Những Camera này ghi lại hình ảnh và truyền trực tiếp về máy chủ đặt tại Công an huyện Mỹ Tú. Từ đó, lực lượng Công an kịp thời phát hiện những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp đấu tranh phù hợp. Ông Trần Văn Việt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Tú đánh giá: "Công tác ANTT rất là quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh ủy thì cũng rất là quyết liệt. thời gian qua, huyện tập trung nhiều giải pháp và quyết liệt phòng, chống tội phạm, trong đó có giải pháp là gắn Camera an ninh và huyện chọn thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa là điểm chỉ đạo. Phải nói rằng thị trấn Trần Hữu Nghĩa thì bà con rất tán thành, có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc rất là tốt, trên tinh thần phát động xã hội hóa và người dân rất ủng hộ mô hình này".

Từ những tín hiệu tích cực về an ninh trật tự, một số địa phương tỉnh Sóc Trăng đã lắp đặt thêm nhiều camera an ninh. Điển hình như ở xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, khi được vận động triển khai mô hình, người dân đã đồng tình đóng góp hơn 30 triệu đồng để lắp đặt hệ thống camera ở 5 ấp của xã. Anh Nguyễn Văn Bé Bảy ở ấp An Quới vui mừng nói rằng, từ khi có mô hình Camera an ninh đến nay, tình hình an ninh, trật tự trong ấp rất tốt, nhất là nạn trộm cắp, chạy xe lạng lách giảm hẳn, người dân an tâm hơn...

Sau Thanh Trị và Mỹ Tú, thời gian tới, mô hình camera an ninh tiếp tục được nhân rộng đến các địa phương của tỉnh Sóc Trăng. Trước mắt, sẽ ưu tiên địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự và các điểm đen về tai nạn giao thông, bằng vốn ngân sách và vốn vận động, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc theo Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận