Lào Cai:

Hiệu quả của dòng họ tự quản về ANTT

18/12/2019 - 11:59

Về thôn Nậm Pầu, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai để tìm hiểu mô hình dòng họ Tẩn tự quản về ANTT, chúng tôi được biết vào tháng 10-2016, sau khi được sự vận động của lực lượng Công an, dòng họ Tẩn đã phối hợp với Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Bát Xát thành lập mô hình dòng họ tự quản về ANTT. Đến nay, sau 3 năm thành lập, mô hình “Dòng họ Tẩn tự quản về ANTT” đã trở thành mô hình điểm trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Dòng họ Tẩn có 19 hộ, 90 khẩu sống tại 3 thôn: Nậm Pầu, Thành Sơn, Pồ Chồ. Nhiều thành viên trong họ là những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi như: Hộ ông Tẩn Vần Phủng, với mô hình kinh doanh nuôi trâu và lợn rừng; hộ ông Tẩn A Chiềm kinh doanh vận tải, sau 2 năm đã xây dựng được căn nhà hai tầng kiên cố trị giá hàng trăm triệu đồng. Đến thời điểm này, trong họ chỉ còn 3 hộ nghèo. Ông Tẩn Duần Phú, Trưởng mô hình tự quản dòng họ Tẩn cho biết: Để duy trì hoạt động của mô hình, dòng họ đã soạn thảo bản quy ước và lấy ý kiến tham gia của thành viên. Theo đó, mỗi năm dòng họ tổ chức họp 2 lần vào đầu năm và cuối năm. Tại cuộc họp, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như Quy định của địa phương được triển khai đến toàn thể các thành viên cùng nắm được. "Trước kia, dòng họ Tẩn nghèo lắm, các hộ sống dựa vào mấy sào ruộng. Trẻ em cũng không được học hành đến nơi đến chốn. Từ khi mô hình dòng họ tự quản hoạt động hiệu quả, có sự phát triển về kinh tế nên đời sống của các hộ được nâng lên, an ninh được đảm bảo”, ông Tẩn Duần Phú nói.

Để duy trì, nâng cao hiệu quả mô hình, dòng họ Tẩn đã đề ra quy ước, nếu các thành viên trong họ vi phạm sẽ bị xử phạt đánh vào kinh tế, nhẹ thì 1 tạ thóc, nặng thì 3-5 tạ thóc… số thóc thu được sẽ bán và góp vào quỹ của dòng họ. Ngược lại, nếu hộ nào, người nào có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và làm kinh tế giỏi, có con, em thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học sẽ được thưởng và ghi tên vào sổ vàng của dòng họ. Bởi vậy, dù chỉ mới được thành lập được 3 năm, nhưng mô hình tự quản dòng họ Tẩn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trước đây, gia đình bà Tẩn Lù Mẩy là một trong số những hộ nghèo trong thôn, không có tiền cho con đi học đến nơi, đến chốn nên hai con của bà phải bỏ học. Từ khi mô hình dòng họ Tẩn được thành lập, gia đình bà Mẩy nhận được sự động viên, giúp đỡ từ những người trong dòng họ nên quyết định mua thêm cây giống để trồng rừng, chăn nuôi thêm con lợn, con gà, tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế, đến nay, gia đình bà đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Cũng bởi cách làm nghiêm khắc và chặt chẽ nên từ khi thành lập mô hình tự quản đến nay, các thành viên trong mô hình luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương. Bên cạnh đó, thời gian qua, Ban điều hành mô hình đã cung cấp cho công an xã hơn 30 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xã kịp thời xử lý vụ việc liên quan đến an ninh trật tự; tham gia phối hợp giải quyết 5 vụ tranh chấp đất đai giữa các hộ dân…Ông Hoàng Văn Tiền, Trưởng Công an xã Bản Xèo cho biết: từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã Bản Xèo  không xảy ra các vụ án nghiêm trọng, tình hình an ninh trật tự thôn bản được giữ vững, trong đó có sự đóng góp rất lớn của  dòng họ Tẩn tự quản. "Với cách làm sáng tạo, dòng họ Tẩn không chỉ phát huy được sức mạnh, đoàn kết của dòng họ, mà còn đóng góp tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở huyện vùng cao Bát Xát…”.

Từ hiệu quả của mô hình “Dòng họ Tẩn tự quản về ANTT”,  chính quyền xã Bản Xèo đang tiếp tục nhân rộng các mô hình  dòng họ khác tới các thôn, bản để góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng bảo vệ ANTQ, kìm giảm tội phạm và đảm bảo TTATXH ở cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương./.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận