Hiệu quả công tác tăng cường Công an chính quy về phụ trách xã Đăk Lăk

23/01/2020 - 07:18

“Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Đảng và nhân dân cần”, đó không chỉ là khẩu hiệu, là lời thề mà đã và đang được các cán bộ chiến sỹ công an quán triệt, thực hiện. Thực hiện chủ trương của Bộ trưởng Bộ Công an về đưa công an chính quy về công an xã, thị trấn, trong năm qua Công an tỉnh Đăk Lak đã tăng cường nhiều cán bộ công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Trưởng- phó Công an xã tại các xã trọng điểm phức tạp về ANTT, qua đó từng bước chuyến hóa địa bàn, kiềm chế hoạt động của các loại phạm và tệ nạn xã hội. 

Xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc, tỉnh Đăk Lăk trước đây là một trong những địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Ở cả 10 thôn và 5 buôn của xã thường xảy ra các vụ hủy hoại tài sản, trộm cắp, gây sức ép đòi “bảo kê” trong thu mua nông sản, thanh niên buôn này mâu thuẫn, gây gổ đánh nhau với thôn kia...v..vv.. Nắm được tình hình đó, ngay từ năm 2017, Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều động Trung tá Nguyễn Ngọc Linh, cán bộ thuộc Công an huyện Krông Pắc đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã Ea Kênh. Từ khi được tăng cường Công an chính quy về, Ban Công an xã Ea kênh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã các kế hoạch, biện pháp bảo đảm ninh trật tự cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế tại địa phương, gắn chặt với công tác Công an. Ban Công an xã đã chủ động phòng ngừa, giải quyết nhanh, dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân. Nhờ vậy, đã hạn chế những vụ việc phức tạp xảy ra ngay từ thôn, buôn. Ông Trần Thành Vinh, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Ea Kênh khẳng định: có công an xã chính quy về địa phương tình hình an ninh trật tự có chuyển biến rõ rệt "Từ khi xã Ea Kênh được tăng cường Công an huyện về làm Trưởng Công an xã, đã có những chuyển biến tốt hơn. Hiệu quả công tác bảo đảm ANTT đạt hiệu quả cao hơn.Đồng thời, cũng khắc phục được những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trước đó, giải quyết các vụ việc quyết liệt hơn, đúng pháp luật hơn, qua đó đã góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương ngày một tốt hơn".

Còn ở xã Pơng Drang của huyện Krông Búk, là địa bàn đông dân, với hơn 19.200 nhân khẩu, nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, ngày đêm có rất đông người và phương tiện tấp nập qua lại, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự., Công an tỉnh cũng đã điều động đồng chí Đại úy Nguyễn Thanh Sửu, là cán bộ thuộc Công an huyện Krông Búk đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã Pơng Drang. Từ đó, việc tổ chức các mặt hoạt động của Công an xã xã Pơng Drang ngày càng đổi mới, hiệu quả phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật nâng dần lên, trung bình hàng năm, số án hình sự trên địa bàn giảm 6 vụ. Ông Nguyễn Ngọc Thạch - người dân thôn Tân Lập 6, xã Pơng Drang cho biết: "Dân ở đây thấy, từ khi có Công an ở trên xuống làm, khi đến xã liên hệ chuyện giấy tờ nọ kia, chúng tôi được hướng dẫn bài bản, giải quyết mọi việc nhanh, rõ ràng, tận tình hơn, chuyên nghiệp hơn. Dân chúng tôi rất mừng, yên tâm và muốn có Công an ở trên về xã giúp cho dân".

Không chỉ riêng xã Ea Kênh hay Pơng Drang, theo khảo sát của Công an tỉnh Đăk Lăk, những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh có 70 xã trọng điểm về an ninh trật tự, đến nay con số này đã giảm xuống. Kết quả đó là nhờ trong 5 năm gần đây, Công an tỉnh đã điều động nhiều cán bộ công an chính quy ở các huyện về làm trưởng, phó công an nhiều xã. Đại tá Đoàn Quốc Thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk cho biết: "Xã là một cái địa bàn mà không kém phức tạp so với phường đặc biệt là với các xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Chính vì vậy mà Đảng ủy, Ban Giám đốc rất là quan tâm nên đã đưa nhiều đồng chí về đảm nhiệm chức danh công an xã. Đến nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đã triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng, Phó trưởng Công an xã tại các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Xuất phát từ yêu cầu công tác, xu hướng là những xã công an bán chuyên trách thiếu thì chúng tôi tăng cường ngay".

Thời gian tới đây, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ đánh giá lại hiệu quả của cách làm này, tăng cường nhiều hơn nữa cán bộ chiến sĩ Công an chính quy xuống các xã trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và chủ động phòng ngừa làm giảm các vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở buôn, thôn.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận