Hiệp đồng chặt chẽ góp phần vào sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

28/02/2019 - 00:43


Ngày 27-02, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự nỗ lực hết mình của nhiều bộ, ngành và người dân Thủ đô trong hơn 10 ngày qua, mọi công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng nhất trong năm nay của Việt Nam đã hoàn tất trước đó vài ngày. Công tác lễ tân, an ninh, hậu cần của Việt Nam cho hội nghị này được cả Mỹ và Triều Tiên đánh giá cao. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, lực lượng quân đội phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện nhiều phương án kiểm tra, kiểm soát tại khu vực diễn ra hội nghị và các địa điểm, hoạt động liên quan, sẵn sàng làm chủ mọi tình huống, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn. Lực lượng quân đội được huy động ở cấp Sư đoàn, khoảng 10.000 - 15.000 cán bộ, chiến sỹ. Nhiệm vụ thực hiện trong dịp diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều là rà phá bom mìn, đảm bảo an ninh an toàn trên các tuyến đường di chuyển, khu vực tổ chức sự kiện, các khách sạn mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn tuỳ tùng hai nước lưu trú. Việc thiết lập mạng lưới thông tin liên lạc trên các tuyến đường, các khu vực quan trọng, các nơi có hoạt động của các nhà lãnh đạo hai nước tại Việt Nam cũng do lực lượng quân đội đảm nhiệm. Cùng đó, lực lượng quân đội cũng được huy động thực hiện một số nhiệm vụ bí mật để phục vụ trước, trong và sau sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Doanld Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Với lực lượng Công an, các phương án bảo vệ an ninh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã và đang được triển khai thực hiện với mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động liên quan cuộc gặp cấp cao này. Trong suốt tuần qua, rất nhiều phương án, kế hoạch đã được các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận huyện triển khai quyết liệt, trong đó, chú trọng tăng cường trấn áp tội phạm. Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã yêu cầu Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, tiếp tục triển khai quyết liệt Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an TP.Hà Nội, tăng cường 96 tổ công tác tuần tra kiểm soát từ 23 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau; tấn công, trấn áp mạnh mẽ các đối tượng phạm pháp hình sự...tổ chức tuần tra kiểm soát 24/24 giờ tại các địa bàn quan trọng, đặc biệt là sân bay quốc tế Nội Bài, nhà ga, bến xe, các công trình văn hóa, tượng đài tại Hà Nội, hệ thống điện, trạm biến áp, các địa điểm công cộng phức tạp, nhất là các tuyến phố nơi diễn ra hội nghị, nơi ăn nghỉ của các đoàn khách quốc tế. Thiếu tá Nguyễn Văn Phúc - Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Toàn đơn vị đã tập trung xây dựng các phương án chi tiết, trong đó... tăng cường các buổi tuần tra đêm, trấn áp các loại tội phạm...Đặc biệt, tại các địa điểm được xác định có diễn ra hoạt động của Hội nghị... công tác an ninh, an toàn được đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình huống đột xuất bất ngờ...”

Công an quận Nam Từ Liêm, nơi đứng chân của khách sạn đoàn Tổng thống Mỹ lưu trú đã  tăng cường công tác nắm tình hình; rà soát các điểm cao, các nhà cao tầng xung quanh các khu vực bảo vệ; phối hợp Ban chỉ huy quân sự quận tiếp nhận, quản lý các địa điểm, khu vực, tuyến đường, trọng điểm liên quan hội nghị. Một trong những phương án bảo vệ đơn vị chú ý phân công lực lượng đảm bảo giao thông - trật tự vệ sinh tại các tuyến đường xung quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia và các khách sạn nơi đại biểu lưu trú, các tuyến đường đi của đại biểu. Duy trì trật tự đô thị, trật tự vệ sinh môi trường; tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, không để các trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định, trông giữ phương tiện, bán hàng rong gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Không chỉ các nhà lãnh đạo và giới truyền thông, mà người dân Thủ đô cũng rất có ý thức trong việc chấp hành nghiêm theo hướng dẫn của lực lượng chức năng trong việc di chuyển hay kinh doanh buôn bán. Anh Nguyễn Anh Tuấn, ở phố Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Chúng tôi là người dân thì cũng thấy rất là tự hào khi lãnh đạo các nước chọn Việt Nam là nơi gặp gỡ. hội nghị. Thế từ cái nhận thức đó người dân chúng tôi cũng muốn tạo hình ảnh đẹp và môi trường văn minh để người ta đến người ta có ấn tượng đẹp và đất nước và con người Việt Nam”.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội nói: “Bản thân Hà Nội thì các cấp các ngành đã tập trung vào các nhiệm vụ Chính phủ giao, trong đó có vấn đề an ninh an toàn vệ sinh môi trường, việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao không chỉ là chỉ riêng của các cấp các ngành và rất cần người dân cùng tham gia nữa”.

Sự hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng chức năng và cả của người dân trong những ngày này hy vọng sẽ góp phần làm nên thành công của Hội nghị và Việt Nam thực sự xứng đáng là đối tác tin cậy cho một nền hòa bình bền vững.

Hà Phương

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận