Đồng Tháp: nhiều quần chúng tích cực phòng chống tội phạm

08/07/2019 - 08:06

Mới đây, Công an thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng (tỉnh Đồng Tháp) nhận được tin báo của người dân phát hiện 04 đối tượng lạ mặt đến thuê trọ tại địa bàn có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Tính từ đầu năm đến nay, Công an huyện Tân Hồng đã đề xuất Ủy ban nhân dân huyện và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng cho 19 quần chúng có thành tích trong truy bắt, tố giác tội phạm. Trung tá Phan Văn Học - Phó Đội Trưởng đội xây dựng phong trào Công an huyện Tân Hồng cho biết: “Ngay từ đầu năm, đội đã chủ động xây dựng kế hoạch phát động phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn huyện, tập trung là 03 xã biên giới và những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. Đội đã phối hợp tốt với các ngành,  lực lượng biên phòng đứng chân trên địa bàn, Công an các xã thị trấn tổ chức tuyên truyền. Tuyên truyền lồng ghép vào các cuộc họp dân, các ngành, tổ chức diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân. Phối hợp biên phòng tuyên truyền trong tổ tự quản đường biên mốc quốc giới, an ninh trật tự biên giới để người dân nắm phòng chống tội phạm”.

Còn ở huyện Tam Nông, chỉ trong tháng 5 năm 2019, đã có 04 quần chúng được Giám Đốc Công an tỉnh khen thưởng về thành tích trongphòng chống tội phạm. Đặc biệt trong 06 tháng đầu năm 2019, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền, phát động được 145 cuộc, có 13.613 người tham dự.

Cụ thể vào lúc 09 giờ ngày 18/5/2019, ông Trần Chí Tài, trú xã Hòa Bình, huyện Tam Nông thấy 01 đối tượng lạ đang ôm một vật giấu trong áo khoác đi nhanh về phía 01 đối tượng khác đang nổ máy xe chờ. Nghi vấn trộm, ông liền truy hô và rượt đuổi. Lúc này đồng chí Trần Văn Hồng Khanh- Phó Trưởng Công an xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, Long An đang đi công tác ngang cùng ông Tài phối hợp truy bắt. Ông Trần Chí Tài kể lại: “Đến địa phận ấp 4 xã Vĩnh Châu B, Tân Hưng, Long An một người nhảy xuống xe chạy bộ, em cũng rượt theo, giữ lại được, anh Khanh chạy xe theo người chạy xe bắt được, rồi điện Công an xã”.

Thiếu tá Đặng Thanh Tùng- Đội trưởng đội xây dưng phong trào Công an huyện Tam Nông cho biết: 06 tháng đầu năm 2019, số vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm, tỉ lệ điều tra khám phá các vụ án hình sự cao, đó là nhờ một phần vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đặc biệt sự tham gia tích cực của quần chúng  nhân dân trong phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm. “Thực hiện tốt các mô hình hiện có như đã vận động cấp 1.200 mốc khóa an ninh, gởi 12 tin nhắn an ninh đến 21.781 lượt số thuê bao điện thoại di động sử dụng mạng Viettel, phối hợp  ban trị sự phật giáo Việt Nam tuyên truyền cho 32 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Đội bố trí 07 đồng chí thường xuyên ở địa bàn phối hợp Công an xã tuyên truyền cá biệt và mời giáo dục đối tượng, từ đó sức lan tỏa của phong trào được rộng khắp, nâng cao ý thức của người dân tích cực tham gia phát hiện, phòng chống tội phạm”.

Nhằm tiếp tục phát huy tính hiệu quả của quần chúng trong công tác tham gia phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở, Thiếu tá Đặng Thanh Tùng- Đội trưởng đội xây dựng phong trào Công an huyện Tam Nông cho biết: đơn vị sẽ tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, để qua đó thúc đẩy người dân tự giác tham gia vào các hoạt động bảo vệ an ninh, cung cấp nhiều  nguồn tin có giá trị cho lực lượng Công an trong phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm “Tham mưu lãnh đạo Công an huyện tuyên truyền, vận động phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, phát huy hiệu quả các mô hình. Tiếp tục củng cố, kiện toàn và hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ nhân dân tự quản nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, xem đây là chổ dựa để phục vụ cho công tác tuyên truyền phát luật cho người dân để thực hiện các biện pháp phòng chống tội phạm tốt nhất”.

Ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm của người dân ngày càng được nâng cao đã góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngọc Hân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận