Đổi gạo để thu hồi vũ khí vật liệu nổ: Cách làm hay của Công an huyện Cư Jút

25/08/2017 - 16:09

Từ đầu năm 2017 đến nay, người dân trên địa bàn huyện Cư Jut đã tự nguyện giao nộp 67 khẩu súng các loại, 2 đầu đạn, 1 quả lựu đạn mỏ vịt. Để thực hiện hiệu quả công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Cư Jut đã có cách làm hay và đầy tính nhân văn - đổi gạo cho dân để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ.

Trong những năm trước đây, tình hình người dân di cư từ khu vực phía bắc vào huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông để làm ăn kinh tế mới diễn ra khá nhiều, đặc biệt là một số bà con vùng đồng bào dân tộc. Cùng với sự đổi mới về phương thức sản xuất thì tình trạng tích trữ, rồi tự sản xuất vũ khí tự chế để săn bắn diễn ra phức tạp. Ông Vũ Văn Bính, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông cho biết: Việc vận động, thu hồi số vũ khí trong vùng đồng bào diễn ra khó khăn, UBND huyện đã phối hợp với các ban ngành chức năng để thực hiện công tác này, "Cái địa bàn phức tạp liên quan đến một số dân tộc từ các tỉnh phía bắc vào, trước đây chúng tôi cũng làm điểm cho tỉnh, năm 2017 thì sau khi đi dự hội nghị của tỉnh về chúng tôi cũng đánh giá, rút kinh nghiệm, tổ chức xã điểm, làm điểm tại xã Cư Knia. Công tác vận động được nhân dân hiểu và thấy được cái vũ khí, vật liệu nổ trái phép".

Để thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Cư Jút đã tham mưu chính quyền địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể;  trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên các phương tiện thông tin đại chúng; trong các cuộc họp thôn, bon, khu dân cư, sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể; tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, khẩu hiệu, pano…Thượng tá Nguyễn Mậu Truyền, Trưởng Công an huyện Cư Jút cho biết lãnh đạo Công an huyện tập trung xuống các thôn của người đồng bào dân tộc phía bắc sinh sống vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ. Thông qua công tác tuyên truyền, đồng bào sẽ hiểu hơn về tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ,

Nhiều khẩu súng đã được người dân giao nộp cho Công an huyện Cư Jut

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Công an huyện Cư Jút còn có hình thức vận động thu hồi hết sức hiệu quả đó là: Đổi gạo lấy vũ khí, vật liệu nổ. Hình thức này được cụ thể hóa bằng số kg gạo tương ứng với số vũ khí bà con giao nộp cho lực lượng Công an. Đại úy Đàm Minh Hải, phó đồn công an E a Pô, huyện Cư Jút cho biết: Đây là một cách làm hay, mang lại hiệu quả cao trong công tác vận động thu hồi. Để công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ đạt được hiệu quả cao hơn UBND huyện rất quan tâm, cho chế độ đổi một khẩu súng tự chế được 20 kg gạo, một khẩu súng cồn là 5 kg gạo. Qua các buổi tuyên truyền người dân đã tự giao nộp được gần 30 khẩu súng, đó là 1 kết quả rất khích lệ.

Cùng với việc đổi gạo lấy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Cư Jút còn kết hợp với việc dùng người có uy tín, già làng để vận động đồng bào, bà con giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vận động, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng gặp rất nhiều khó khăn. "Trong cái vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ, cái khó khăn nhất là kinh phí đối với mình, nguồn hoạt động cho cái này rất là ít, cái thứ hai là bất đồng về ngôn ngữ, thứ 3 có những đối tượng thường xuyên đi săn cho nên họ cũng hay giấu diếm, gây khó khăn cho anh em", Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng đội quản lý hành chính, Công an huyện Cư Jút nói.

Với những cách làm trên, qua các đợt vận động, tuyên truyền từ đầu năm người dân trên địa bàn huyện Cư Jút đã giao nộp gần 70 khẩu súng các loại, 17 cơ sở thu mua phế liệu, rò rèn ký cam kết không mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận