Điểm sáng trong thực hiện nghị quyết liên tịch số 01 ở Phú Yên

19/12/2017 - 08:00

Nằm ở phía bắc tỉnh Phú Yên, xã Xuân Lộc (Thị xã Sông Cầu) là xã thuần nông, giáp ranh với thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây cũng là địa bàn có tuyến Quốc lộ 1A đi qua nên các đối tượng hình sự thường lợi dụng để hoạt động, gây án hoặc lẩn trốn. Những năm gần đây, dưới tác động mặt trái của kinh tế thị trường, do thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên một số thanh thiếu niên ở địa phương đã có hành vi vi phạm pháp luật. Nhất là tình trạng thanh thiếu niên đua đòi ăn chơi, bị bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo sử dụng các loại ma túy, nhất là “Cỏ Mỹ”, dẫn đến nguy cơ phạm tội cao. Trước tình hình đó, Công an và Hội Phụ nữ xã Xuân Lộc đã tham mưu cấp ủy Đảng, Chính quyền triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.  "Lực lượng Công an xã chúng tôi đã bám sát 6 nội dung trong thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01. Sau khi đã làm tốt công tác tham mưu, chúng tôi tiến hành phối hợp với Hội phụ nữ xã tổ chức họp nhân dân để tuyên truyền rộng rãi thông qua 39 tổ dân cư “tự phòng- tự bảo vệ”. Nội dung là thông báo thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để hội viên phụ nữ và các  tầng lớp nhân dân nắm vững. Từ đó kịp thời phát hiện, tố giác, cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho lực lượng Công an", Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình- Trưởng Công an xã Xuân Lộc nói.

Công an xã Xuân Lộc trao đổi thông tin về an ninh trật tự với người dân z(Ảnh: Hữu Toàn)

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhất là của chị em phụ nữ trong quản lý, giáo dục con em mình tránh xa các tệ nạn xã hội, Công an và Hội phụ nữ xã còn thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, Công an xã còn rà soát, lập danh sách các thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật để phối hợp với Hội phụ nữ xã nhận lãnh cảm hóa, giáo dục. Chị Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Xuân Lộc cho biết: "Những đối tượng đã vi phạm Công an chuyển qua phụ nữ thì phụ nữ cũng phối hợp xuống để tuyên truyền vận động và hàng tháng tổ chức sinh hoạt ở dưới đó. Các chị đến sinh hoạt, mình tổ chức tuyên truyền để các chị giáo dục con em, người thân trong gia đình không phạm tội, không vi phạm pháp luật".

 
 

5 năm qua có hơn 200 lượt gia đình hội viên phụ nữ tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội; cung cấp cho Công an 252 nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng Công an điều tra, làm rõ 51 vụ phạm pháp hình sự và vi phạm pháp luật. Từ nghị quyết liên tịch này, nhiều mô hình đảm bảo về an ninh, trật tự như : Mô hình “Quản lý, giáo dục trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật”, mô hình “Tự phòng, tự bảo vệ”, “Khu dân cư không có tội phạm và trộm cắp tài sản” ở xã Xuân Lộc đã ra đời và tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng giữ vững an ninh trật tự địa phương.

 

Nhờ sự giúp đỡ của hội phụ nữ, Công an xã và các ban ngành, đoàn thể khác nhiều em trước đây vi phạm nay đã cố gắng sửa chữa lỗi lầm, vươn lên trở thành người sống có ích cho gia đình và xã hội. Kết quả trong 5 năm qua, đã có 100/104 em thật sự tiến bộ. Điển hình là trường hợp của anh Nguyễn Thanh Lam. Trước đây, do tuổi trẻ bồng bột nên Lam đã phạm tội trộm cắp tài sản, bị Tòa án tuyên phạt 4 năm tù giam. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, Công an xã và các ban ngành, đoàn thể, đến nay Lam đã là chủ một xưởng mộc có uy tín ở địa phương, được UBND thị xã Sông Cầu biểu dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến đối với người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng. Theo đồng chí Nguyễn Chung Thịnh- Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc: mô hình "quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội" đã thực sự phát huy được hiệu quả "Đảng ủy và Ủy ban đã chỉ đạo Công an và Hội phụ nữ hàng tháng có kế hoạch tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân về phòng chống tội phạm cũng như giáo dục các thành viên trong gia đình chấp hành pháp luật, không vi phạm pháp luật. Qua đó có rất nhiều nguồn tin của quần chúng nhân dân, của Hội phụ nữ xã phản ánh đến lực lượng Công an xã...

Với những kết quả đạt được, xã Xuân Lộc đã vinh dự được Ban chỉ đạo Nghị quyết liên tịch số 01 của Trung ương tặng Bằng khen.

Kim Phượng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận