Khánh Hòa:

Dân vận khéo góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở

27/01/2020 - 16:14

Đảm bảo ANTT không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an mà còn là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương và mỗi người dân. Một mùa xuân mới đang về trên mỗi thôn bản của huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Với những bản làng vùng đồng bào dân tộc của huyện, năm 2019 qua đi với sự chuyển biến tích cực về ANTT khi không còn tình trạng thanh thiếu niên ném đá vào phương tiện giao thông, khi hàng chục mô hình tự quản, tự phòng của bà con được củng cố và nhân rộng. Năm 2019 cũng là năm đánh dấu sự thành công của Công an huyện Khánh Vĩnh trong việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền” với hàng chục lượt cán bộ được tăng cường “4 cùng” xuống vùng đồng bào dân tộc thiểu số:

Để cụ thể hóa chương trình “Năm dân vận chính quyền”, Công an huyện Tuy An đã xây dựng và chọn 3 tập thể đăng ký xây dựng mô hình, điển hình dân vận khéo với những nội dung công tác bám sát nhiệm vụ chuyên môn và quán triệt phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”.... Trong đó, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động đăng ký tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức cho người dân. Theo đó, chú trọng tuyên truyền giáo dục những thanh, thiếu niên có hành vi vi phạm ném đá xe ô tô khách, thường tập trung ngồi chơi trên dải phân cách Quốc lộ 27C, nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, tình trạng ném đá gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 27C đã chấm dứt.

Mặt khác, để phát huy vai trò của người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, lực lượng quần chúng cốt cán, già làng, trưởng bản ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Đội Xây dựng phong trào Công an huyện đã phối hợp với chính quyền, địa phương các xã, thị trấn xây dựng nhiều mô hình tự quản về ANTT để tuyên truyền, vận động mọi người dân chấp hành pháp luật, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời nắm bắt tình hình trong các giáo dân, người dân vùng dân tộc thiểu số... Trung tá Trần Trương Tuấn - Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 47 lượt tuyên truyền tại 40 thôn, 7 tổ dân phố cho hơn 2.500 người. Theo đó, hàng tháng, công an huyện đều cử cán bộ chiến sỹ xuống các xã, các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Thông qua các mô hình tự quản về ANTT thì cán bộ chiến sỹ cũng đã tổ chức trung bình là 3 buổi tuyên truyền cho khoảng trên 200 người dân, cung cấp cho họ những thông tin về những thủ đoạn mới của các loại tội phạm để họ biết cách phòng tránh cũng như cung cấp những thông tin quan trọng cho lực lượng công an...

Thành lập hơn một năm nay, Đội Bảo vệ an ninh trật tự  xã Giang Ly đã phối hợp tốt với lực lượng công an huyện Khánh Vĩnh trong tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm và phối hợp xử lý. Thượng tá Hồ Anh Thư  - phó Trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh cho biết, Công an xã Giang Ly chỉ có 6 người, trong đó có 4 công an viên. Vì lực lượng mỏng nên việc đảm bảo ANTT trên địa bàn có phần khó khăn. Từ khi thành lập Đội Bảo vệ ANTT xã do Phó Công an xã làm đội trưởng, 9 thành viên còn lại là các trưởng, phó thôn, đoàn viên, thanh niên, người dân trên địa bàn xã, việc đảm bảo ANTT đã hiệu quả hơn nhiều. Nổi bật như phát hiện nơi cất giấu gỗ lậu của lâm tặc; phối hợp bắt giữ đối tượng trộm xe máy lẩn trốn trên địa bàn...

Bước sang năm mới  2020, Công an huyện Khánh Vĩnh tiếp tục quan tâm công tác dân vận, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia tốt hơn việc bảo vệ ANTT tại địa phương, góp phần xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, vận dụng tốt công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ và sinh hoạt tại địa phương. Tuy nhiên, công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác còn chưa đồng bộ, chặt chẽ; ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của người dân còn hạn chế... Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm; thực hiện có hiệu quả các nghị quyết liên tịch, chương trình hành động giữa các ban, ngành, đoàn thể; đẩy mạnh công tác dân vận gắn liền với nghiệp vụ, góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận