Đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực cảng cá lớn nhất cả nước

16/08/2017 - 15:16

Cảng cá Tắc Cậu nằm trên địa bàn ấp Minh Phong, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2004 là một trong những cảng cá lớn nhất cả nước. Ngoài việc phục vụ hậu cần nghề cá, nơi đây đã được quy hoạch làm khu công nghiệp chế biến hải sản tập trung và đóng tàu. Do lượng người đến cảng cá lao động, mua bán thủy hải sản đông, các dịch vụ "ăn theo" nở rộ, cảng cá Tắc Cậu đã và đang phải đối mặt với nhiều áp lực về an ninh trật tự

Cảng cá Tắc Cậu là một trong 5 cảng cá của tỉnh Kiên Giang được đầu tư xây dựng với quy mô lớn nhất cả nước, với diện tích tổng thể là 32ha. Đây là nơi tập trung nhiều tàu thuyền trong và ngoài tỉnh đến cập cảng để bốc dỡ hàng hóa, mua bán thủy hải sản. Vì vậy lượng người đến cảng giao dịch, mua bán, làm thuê là rất đông, gồm nhiều thành phần khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là lao động tự do, trình độ văn hóa và kiến thức pháp luật còn thấp. Phát triển kinh tế, kéo theo nhiều loại hình dịch vụ “ăn theo” như cho thuê nhà trọ, chợ tự phát, dịch vụ ăn uống không đúng quy định, nhất là các quán nhậu thường kéo dài suốt đêm để phục vụ cho dân đi biển, dân lao động tự do vui chơi giải trí. Lợi dụng sự nhộn nhạo của khu vực cảng cá lớn nhất cả nước này, một số tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế, các tệ nạn xã hội diễn ra có thời điểm hết sức phức tạp. Đặc biệt là bọn trộm cắp, gian lận trong cân đong đo đếm, bọn cờ bạc đá gà ăn tiền… hoạt động suốt ngày đêm khiến cho tình hình an ninh trật tự trở thành một trong những điểm “nóng” của huyện Châu Thành.  Đáng nói là năm 2016, tại cảng cá Tắc Cậu đã xảy ra 10 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 1 vụ giết người, 1 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ hiếp dâm… "Tình hình an ninh trật tự tại Cảng cá có lúc diễn biến rất phức tạp, công nhân nhiều, tranh chấp, cãi vả, mâu thuẫn đến đến đâm chém, trộm cắp xảy ra liên tục. Chính vì vậy mà đồn lúc nào cũng phải ứng trực 100% quân số, phối hợp chặt chẽ với ban quan lý cảng cá để đảm bảo an ninh trật tự", Trung tá Trần Thanh Tuấn, Trưởng đồn Công an Cảng cá Tắc Cậu cho biết.

Công an xã Bình An làm việc với những trường hợp vi phạm pháp luật

Tội phạm hoạt động nhiều và mạnh nhất tại khu vực Cảng cá Tắc Cậu là trộm cắp tài sản. Năm 2016 ghi nhận có 10 vụ trộm cắp bị xử lý hình sự, 17 vụ trộm cắp vặt. Trong 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù tội phạm trộm cắp đã được kiềm chế, song vẫn luôn tiềm ẩn phức tạp trở lại bất cứ lúc nào. Hiện nay, hoạt động ở khu vực Cảng cá Tắc Cậu có khoảng 500 công đoàn công nhân, ước tính khoảng 600 lao động tự do là người địa phương và các tỉnh di cư đến. Chính vì số lao động nhiều, lại hoạt động tự do nên khi thuê mướn, họ dễ nảy sinh trộm cắp vặt như trộm dầu, trộm cá, trộm hải sản… Tuy giá trị không lớn nhưng nếu không có sự ngăn chặn kịp thời thì rất dễ dẫn đến mất kiểm soát về an ninh trật tự. Theo Trung tá Trần Thanh Tuấn các đối tượng trộm cắp chủ yếu hoạt động nhỏ lẻ, do bột phát thấy người dân sơ hở trong bảo vệ tài sản. 

Những ngày tàu lên cá, tập trung số lượng tàu thuyền lớn cập cảng. Số công nhân cũng tụ tập nhiều để làm việc. Đây cũng là thời gian cao điểm về an ninh trật tự, thường kéo dài từ ngày 20 đến ngày mùng 5 âm lịch hàng tháng. Hàng chục tàu thuyền xuất bến, cập cảng mỗi ngày. Hàng trăm công nhân đổ xô vào lao động bốc dỡ, vận chuyển. Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ từ ban quản lý Cảng cũng như tinh thần quyết tâm chống tội phạm, đảm bảo giữ gìn an ninh của Đồn Công an Cảng cá Tắc Cậu thì rất dễ xảy ra xung đột trong mùa cao điểm này. Đặc biệt có sự tham gia phòng chống tội phạm của đội xe ôm hoạt động trong cảng khiến cho tình hình an ninh ở đây đã cơ bản được giữ vững./.

Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận