Công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam còn nhiều khó khăn

09/08/2018 - 10:35

Chất độc da cam/Dioxin đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân… trong đó hàng trăm nghìn người đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Đặc biệt là chất độc da cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ, ở Việt Nam di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 75.000 nạn nhân chất độc da cam thuộc thế hệ thứ 2; khoảng 35.000 nạn nhân thế hệ thứ 3. 

Hơn nửa thế kỷ qua nhân dân Vịêt Nam vẫn phải gánh chịu hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra. Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân… trong đó hàng trăm nghìn người đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Đặc biệt là chất độc da cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ, ở Việt Nam di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 75.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2; khoảng 35.000 nạn nhân thế hệ thứ 3. 

Hơn nửa thế kỷ qua, nhân dân Việt Nam phải gánh chịu hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra. Khắc phục hậu quả chất độc hóa học là một vấn đề có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và khoa học. Đó không chỉ là vấn đề đối nội mà còn là vấn đề đối ngoại rất tế nhị. Không chỉ giải quyết hậu quả chiến tranh hóa học mà còn góp phần ngăn chặn nguy cơ xảy ra chiến tranh hóa học, bảo vệ hòa bình thế giới.

Hằng năm, Nhà nước đã dành khoản ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng để trợ cấp hàng tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ những vùng đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam. Hiện có gần 350.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Các hộ gia đình có người tàn tật, trong đó có hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam được hưởng bảo hiểm y tế hoặc khám chữa bệnh miễn phí. Hàng trăm ngàn lượt người tàn tật nặng, trong đó có nạn nhân chất độc da cam được chỉnh hình, phục hồi chức năng; hàng chục ngàn trẻ em tàn tật, trong đó có trẻ em bị hậu quả gián tiếp của chất độc da cam được đi học trong các trường hòa nhập và chuyên biệt. Cả nước hiện có 12 Làng Hòa Bình, Làng Hữu Nghị và nhiều trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, theo hình thức tập trung hoặc bán trú, nuôi dưỡng hàng ngàn nạn nhân, chủ yếu là trẻ em dị dạng, dị tật do ảnh hưởng chất độc da cam. Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản di truyền tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã và đang hoạt động tích cực nhằm giảm tỉ lệ sinh con dị tật. Một số địa phương đã tiến hành điều tra tổn thương tâm lý và trợ giúp tâm lý cho nạn nhân chất độc da cam.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dio xin tỉnh Hà Giang cùng Công ty TNHH Sơn Lâm tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho ông Lý Văn Tàu ở thôn Tạm Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê 

Hiện Hội nạn nhân chất độc da cam đã được thành lập ở 63 tỉnh, thành phố, trên 700 huyện, quận, 6.500 xã, phường với khoảng 400.000 hội viên. Tính đến tháng 3/2018, Hội đã vận động được hơn 1.700 tỷ đồng, xây dựng 26 Trung tân Bảo trợ xã hội, gần 4.300 nhà tình nghĩa, nhà tình thương; trợ cấp hơn 6.500 suất học bổng; trợ giúp tìm việc làm 885 suất; hỗ trợ vốn sản xuất, tặng các phương tiện sinh hoạt, khám bệnh và cấp thuốc, trợ cấp khó khăn, thăm hỏi, tặng quà nhân ngày lễ tết, khám chữa bệnh gần 1 tỷ 800 nghìn suất. 

Tặng quà cho  nạn nhân chất độc da cam/Dioxin ở Sóc Trăng

Về cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam. Từ ngày 30/1/2004 –  2/3/2009, Hội tiến hành vụ kiện 37 công ty hoá chất Mỹ đã sản xuất và cung cấp hoá chất độc cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Mặc dù Toà án Mỹ từ chối thụ lý vụ kiện, nhưng vụ kiện đã giành được thắng lợi quan trọng về xã hội và nhân văn, đạt được thành công lớn về nhiều mặt.

Nỗi đau da cam không là nỗi đau của riêng ai. Đó là nỗi đau của cả dân tộc, của nhân loại tiến bộ. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam không chỉ là vấn đề từ thiện nhân đạo mà trước hết là hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" đối với những người có công với nước, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nêu cao truyền thống "Thương người như thể thương thân" của dân tộc, là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam. Không chỉ  góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội mà còn đóng góp vào sự ổn định chính trị, củng cố sự nhất trí về chính trị - tinh thần, tăng cường "trận địa lòng dân", nâng cao sức mạnh bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.     

Những năm qua công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam đã được Đảng, Nhà nước và các ban ngành đoàn thể quan tâm, chú trọng. Song công tác này hiện vẫn còn không ít bất cập, khó khăn. Nhân 57 năm ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8/1961- 10/8/2018), phóng viên Hà Phương có cuộc trao đối với Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh- nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam :

Phóng viên: Thưa Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, ông đánh giá như thế nào về công tác chăm sóc sức khỏe và thực hiện chế độ, chính sách cho các nạn nhân chất độc màu da cam ở nước ta trong những năm qua?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Đảng và Nhà nước của chúng ta quan tâm rất là tốt, rất là sâu sắc đối với công tác này. Cụ thể là đã có những cái chế độ trợ cấp cho những người kháng chiến và con đẻ của họ hàng tháng. Cái thứ hai là những nạn nhân chất độc da cam thì cũng đã được nhận và nuôi dưỡng vào các cái trung tâm bảo trợ xã hội thế và vận động toàn xã hội phải có trách nhiệm chăm sóc giúp đỡ nạn nhân và nuôi dưỡng cộng đồng. Vấn đề thứ ba là ưu đãi cho nạn nhân chất độc da cam được cấp vốn làm nhà, sửa chữa nhà cửa rồi vốn tăng gia sản xuất, vốn tiền để khám chữa bệnh. Vấn đề thứ tư là cũng cấp học bổng cho con em nạn nhân chất độc da cam. Các cháu có điều kiện học tập và có cái việc làm.

Phóng viên: Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và quy định về chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con cháu của họ, tạo hành lang pháp lý và điều kiện thuận lợi để tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, hiện nay công tác chăm sóc và thực hiện chế độ chính sách cho những nạn nhân chất độc da cam còn gặp những khó khăn, bất cập như thế nào?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Nó cũng còn nhiều cái khó khăn, bất cập. Cái thứ nhất là cái hệ thống luật pháp của mình nó chưa được hoàn chỉnh, đặc biệt là những cái văn bản dưới luật và các cái bộ ngành hướng dẫn thì nó cũng chưa được cụ thể cho nên là cái việc giải quyết các chế độ chính sách nó cũng còn nhiều khó khăn. Vấn đề thứ hai nữa là hiện nay chúng ta cũng còn chưa xác định được cái tiêu chí để cho nạn nhân chất độc da cam như thế nào thì được hưởng chính sách và đặc biệt cái đối tượng mà là nạn nhân ấy thì cũng rất phức tạp. Thứ nhất là đối tượng là những người tham gia kháng chiến những người có công và con đẻ của họ, cái thứ hai là nhân dân ở trong vùng bị phun rải, thế thì cũng bị phơi nhiễm chất độc da cam rất là nhiều thì cũng chưa có cái luật pháp quy định người ta được hưởng những cái chế độ chính sách như thế nào. Vấn đề thứ ba nữa là các đối tượng mà hiện nay đang còn hoạt động ở các cái điểm nóng thì cũng chưa có những cái chính sách. Từ những chỗ đó thì hàng triệu người cũng chưa được nằm trong cái diện được hưởng cái chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Phóng viên: Là cơ quan giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam, Hội nạn nhân chất độc da cam có kiến nghị, đề xuất gì để những nạn nhân chất độc da cam có được sự quan tâm đúng mức, nhằm làm dịu bớt phần nào những nỗi đau và hậu quả do chất độc hóa học này để lại, thưa Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Chúng tôi muốn kiến nghị với Chính phủ, với các cơ quan Nhà nước làm sao mà ban hành, hoàn thiện hệ thống cơ sở pháp lý. Vấn đề thứ hai là có cái chính sách đối với lại cháu của nạn nhân, tức là cái đời thứ ba và có chính sách với những cái người dân trực tiếp giúp đỡ kháng chiến ở trong cái vùng bị phơi rải, đồng thời có những chính sách với những người hiện nay đang làm việc ở những cái chỗ bị phơi nhiễm chất độc hóa học, rồi người tham gia bộ đội, dân quân du kích, rồi thanh niên xung phong, những đối tượng trực tiếp làm những vấn đề này thì họ mất hết giấy tờ và cũng nhiều đơn vị quân đội sau chiến tranh thì đã giải tán. Thế thì đề xuất Chính phủ nghiên cứu như thế nào để tạo điều kiện cho những người như thế này họ cũng được hưởng những chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước. Những người mà đã mắc các bệnh nặng nằm trong tiêu chí bệnh tật của Bộ Y tế đã xác định thì tôi cũng đề nghị với Chính phủ cho được hưởng chế độ.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh.

Thực hiện: Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận