Công an TP Hải Phòng: Chú trọng phát hiện mô hình hay, cách làm tốt trong thực hiện Chỉ thị 05/BCT

25/08/2017 - 16:13

Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Công an thành phố Hải Phòng đã đạt được kết quả sâu rộng, góp phần xây dựng hình ảnh người công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Đại tá Nguyễn Quốc Hùng-Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng cho biết, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, chiến sỹ; nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa, phẩm chất, đạo đức, lối sống của người chiến sỹ công an trong quan hệ, tiếp xúc và giải quyết các công việc liên quan đến người dân: "Công an thành phố Hải Phòng luôn thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy, biến những lời dạy của Người thành nếp sống, nếp nghĩ trong công tác, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm, tận tụy trong việc”

Việc thực hiện Chỉ thị 05 đã được Ban Giám đốc Công an thành phố quán triệt đến từng đơn vị, cá nhân. Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đa số cán bộ, chiến sỹ đã phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm trong công tác, cụ thể như trong việc cải cách thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn, cụ thể: Công an thành phố đã rút ngắn 10 loại thủ tục, giấy tờ  trong đăng ký, quản lý nhân hộ khẩu; rút ngắn được từ 3-5 ngày trong đăng ký, quản lý con dấu; rút ngắn 2 ngày trong đăng ký xe mô tô, ô tô. Có mặt tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố vào những giờ đầu làm việc của buổi sáng, chúng tôi được chứng kiến sự tấp nập  của người dân đến làm các thủ tục về cấp phát chứng minh thư và làm thủ tục đăng ký xe mô tô. Thượng tá Nguyễn Văn Quang- Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố cho biết: Mỗi ngày, phòng giải quyết hàng trăm hồ sơ liên quan đến công tác quản lý hành chính, giải quyết các thủ tục cho người dân một cách nhanh chóng, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo cho sự hoàn thành của công việc: "Công tác giải quyết các thủ tục liên quan đến quyền lợi của người dân đã được đơn vị Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố thực hiện ân cần, không gây phiền hà, sách nhiễu cho dân, nhất là trong thủ tục cấp đổi chứng minh thư, thẻ căn cước; cấp giấy đăng ký và biển số xe ô tô,  mô tô”.

Trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng dũng cảm chiến đấu với tội phạm; nhiều mô hình mới có sức lan tỏa cao, góp phần đẩy lùi tội phạm, tiêu biểu như: Mô hình liên kết chống tội phạm ma túy ở khu vực đường sắt Cát Cụt, Cầu Đất của quận Lê Chân; mô hình “Bảo đảm an ninh trật tự” của phường Minh Khai, quận Hồng Bàng; mô hình “Bến phà an toàn về an ninh trật tự” của huyện Cát Hải… Thiếu tá Đoàn Xuân Thủy, Phó trưởng Công an huyện Cát Hải cho biết, bằng việc xây dựng các mô hình điểm tại một số địa bàn đã góp phần không nhỏ vào việc phát hiện và đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở, không để hình thành và phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.

 
  - Trong 3 năm qua, lực lượng Công an thành phố Hải Phòng  5 lần được thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen; 32 lần được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương, khen thưởng .
- 71 tập thể, hơn 9.000 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân, Huy chương các loại
- 115 tập thể, 100 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen
- Năm 2015, Công an thành phố được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng 3 và vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
 

Có thể nói việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trong Công an thành phố thực sự đã góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị; xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị, cá nhân chưa chủ động, sáng tạo, còn trông chờ, ỷ lại, dập khuôn; hành động trong cán bộ, đảng viên có chỗ, có nơi còn chưa có sự chuyển biến mạnh mẽ, chưa trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của cán bộ, đảng viên; tổ chức triển khai ở một số việc, một số lĩnh vực còn lúng túng; xây dựng một số mô hình, điển hình tiên tiến chưa thực sự tiêu biểu. Đại tá Nguyễn Quốc Hùng- Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết: “Việc cụ thể hóa kế hoạch th ực hiện, nhất là việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở một số đơn vị còn chung chung, chưa sát hợp với thực tế…”

Thời gian tới, Đảng ủy Công an thành phố Hải Phòng tiếp tục tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó có hành động cụ thể trong những công việc đời thường, hàng ngày của mỗi người, coi đó là động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời cần sáng tạo trong việc cụ thể hóa các nhiệm vụ, gắn việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TW, công tác xây dựng Đảng, thực hiện chuẩn mực đạo đức công vụ, những chuẩn mực sát với chức năng, nhiệm vụ sao cho dễ nhớ, dễ đánh giá. Chú trọng phát hiện mô vhình hay, cách làm tốt, thiết thực, có tính lan tỏa để biểu dương, khen thưởng, nhân rộng. Đưa nội dung chuyên đề học tập vào chương trình công tác thường xuyên, lấy đó là cơ sở để kiểm điểm, biểu dương, khen thưởng hàng năm. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh việc làm chưa tốt, đặc biệt đối với đối tượng là lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận